เรียนมหาลัย ควรทำกิจกรรม หรือทำงานหาเงินดี

สวัสดีครับ ผมอยู่มหาลัยที่ค่อยข้างมีชื่อเสียงในประเทศมาก งานขอผมคือหารรับสอนพิเศษรายได้ค่อนข้างดี แต่ติดตรงที่ว่ามันเหมือนจะไม่ต้องใช้เวลาอะไรแค่ไปสอนก็จบความรู้ก็เดิมๆ แต่ประเด็นคือเราต้องทบทวนความรู้อยู่ตลอดหนะสิครับ แบบเรียนเสร็จบทเรียนที่คณะก็เยอะแล้วแล้วเรายังต้องทบทวนเนื้อหาที่เราจะไปสอนอีก ก็หนักเอาการ ประเด็นคือที่บ้านไม่ค่อยมีเงินให้ใช้เท่าไหร่ แต่ก็ไม่ถึงขั้นว่า ไม่มีเงินกินอะไรแบบนี้นะครับ เขาก็ให้กินแบบที่อยู่ได้ในมหาลัย แต่ตัวผมเองที่หิวเงินอยากได้เงินเยอะมาซื้อของใช้ส่วนตัว เพราะนอกจากเรื่องที่อยู่ค่ากินแล้ว ทางบ้านก็ไม่ค่อยซื้อของฟุ่มเฟือยให้เลย

แต่อีกส่วนก็เป็นคนชอบทำกิจกรรมอะครับ รู้สึกว่ากิจกรรมมันไม่เบียดเบียนเวลาเรียนมากเท่ากับสอนพิเศษ แต่ถ้าทำ 3 อย่างคือเรียนไปด้วย สอนพิเศษไปด้วย ทำกิจกรรมไปด้วย ก็คงจะแย่เอาการ ถ้าต้องตัดออกอย่างหนึ่งควรตัดอะไรดีครับ ผมรู้สึกว่ากิจกรรมในมหาวิทยาลัยค่อนข้างฝึกทักษะชีวิตของคนได้ดี ได้รู้จักคอนเนคชั่นจากรุ่นพี่ คนอื่นๆ มากมาย เพื่อเอาไปใช้ต่อในวิชาชีพ ผมควรมองเงินที่ตอนนี้ผมเห็นว่าเยอะตรงหน้า หรือ มองอนาคต ที่เราไม่รู้ว่า ทักษะชีวิตที่เราได้มาจากกิจกรรม หรือคอนเนคชั่นต่างๆ ที่เราได้จากการทำกิจกรรม จะช่วยเราในการงานที่ดีกว่าในอนาคตดี รบกวนแสดงความคิดเห็นหน่อยนะครับ

ผมคิดว่ากิจกรรมในมหาลัยมันมีครั้งเดียวในชีวิต จะน่าเสียดายกว่าไหมถ้าเราไม่ทำ งานเราอาจจะต้องทำไปจนตาย แต่บางทีเรารู้สึกว่าเราเหมือนโดนดูถูกอะครับจากการแต่ตัวเอย จากของที่ใช้เอย เลยอยากมีเงินเอามาซื้อของแบบนี้บ้าง พี่ๆ คิดว่าผมควรเลือกทางเดินแบบไหนดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่