ณ ตอนนี้ ลูกครบ 2 อาทิตย์แล้ว ยังมีสิ่งที่ไม่เข้าใจอยู่หลายๆอย่างเลยครับ

รบกวนคุณพ่อ คุณแม่ ขอคำปรึกษาหน่อยครับ

1. พฤติกรรมของลูกเปลี่ยนบ่อยๆ ช่วง 3 วันแรกที่ย้ายจากโรงพยาบาลมาบ้าน ร้องตั้งแต่ เที่ยงคืนยันหกโมงเช้า อันนี้พอเข้าใจว่าแปลกที่ แต่หลังจากนั้นมา 4-5 วันเริ่มดีขึ้น กลางวันนอนยาว ตื่นมากินนม 3 ชั่วโมง/ครั้ง

กลางคืนก็หลับดี 2 ชั่วโมงตื่นทีบ้าง 3 ชั่วโมง ตื่นทีบ้าง

แต่มา 3-4 วันล่าสุด หนักมากๆ กลางวันก็ไม่นอน กลางคืนก็ร้องทั้งคืน บิดตัวไปมา บิดทีก็ร้องครวญครางเหมือนแพะที พฤติกรรมเค้าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาแบบนี้เป็นเรื่องปกติใช่รึปล่าวครับ


2. อาการบิดตัวจากข้อแรก ทั้งบิด ทั้งครวญครางเสียงเหมือนแพะ เหมือนมีสเลดคาคอ อ่านข้อมูลจากในเน็ตมาเยอะมาก อาการแบบนี้คือเกิดจากการ over feeding ทำให้นมมันล้นออกมา หรือมีลมในท้องเยอะเกินไปใช่รึปล่าวครับ

วิธีแก้ที่ผมกับแฟนทำคือ จับเค้าเรอทุกครั้งหลังกินนม ซึ่งก็ทำให้เค้าเรอได้ทุกครั้งนะครับ น้อยบ้างเยอะบ้าง แต่ทำไมเรอแล้วพอจับนอนเค้าก็ยังบิดตัวไปมาครวญคราง หลับไม่สนิทอยู่ดีล่ะครับ แล้วพอบิดไปบิดมา ไม่ถึง 2 ชั่วโมงเค้าก็ตื่นมาร้องอีกแล้ว


3. ตอนเค้าเข้าเต้าแม่ เค้าจะดูดแบบมีเสียงฟึดฟัดบ้าง เสียงหายใจแรงเหมือนเหนื่อยบ้าง เดี๋ยวนี้เริ่มมีการดูดแล้วปล่อย ดูดแล้วปล่อย อาการที่ว่ามานี้ปกติรึปล่าวครับ

เค้ามีพังผืดที่ลิ้นแต่หมอบอกว่าเป็นเล็กน้อยแค่ละดับ 1 ไม่ต้องตัดออก อยากทราบว่าเป็นพงผืดเล็กน้อยนี้มีผลต่อการดูดนมของเค้าจึงทำมีอาการตามข้างบนรึปล่าวครับ

น้ำนมแม่ไหลเยอะดีอยู่ครับ ปั๊มออกวันละ 4-5 orz


4. การที่เค้าร้องนอกจากหิวกับผ้าอ้อมเปียกจะมีกรณีไหนได้อีกบ้างครับ เพราะตอนเค้าร้องบางทีก็ผ้าอ้อมพึ่งเปลี่ยนนมก็พึ่งกินอิ่ม ทำไมเค้ายังร้องอยู่


5. เดี๋ยวนี้หลังจากนอนไปได้แค่ชั่วโมงเดียวเดียวเค้าก็ตื่นร้องลั่นบ้านแล้ว ดูแพมเพิสก็ไม่อึ ดูตามตัวก็ไม่มีอะไรกัด

ถ้าเป็นแบบนั้นเราอนุมานว่าเค้าหิว แล้วจำเป็นต้องจับเค้ากินนมต่อเลยมั๊ยครับ เห็นเค้าบอกกันว่าควรกิน 3 ชั่วโมงต่อครั้ง แต่ลูกผมนอนไปได้แค่ชั่วโมงเดียวก็ร้องแล้ว ทำยังไงดีครับ


ทานนมแม่ 100% นะครับ แล้วทานจากเต้า 100% ด้วย ภรรยาผมไม่ยอมให้เค้าทานกับขวด


รบกวนทุกท่านด้วยครับ ขอบพระคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่