แต่งงานกับซื้อบ้าน ควรทำอะไรก่อนคะ

แฟน: เงินเดือน 60K++ เงินเก็บประมาณ 250K อยู่บ้านพ่อแม่(บ้านพึ่งซื้อใหม่ แถบชานเมือง) ไม่มีรถ ไม่มีภาระค่าใช้จ่าย มีแค่ช่วยที่บ้านจ่ายพวกค่าน้ำค่าไฟ
เรา: กำลังจะเรียนจบ เงินเดือนจะประมาณ 35-40K มีเงินเก็บประมาณ 100K มีรถeco car เล็กๆคันนึง บ้านอยู่ตจวค่ะ

คือเราคิดว่าเรียนจบก็จะทำงานในกทม ก็เลยเริ่มวางแผนอนาคตกับแฟน ที่แพลนไว้คือ เค้าอยากแยกบ้านออกมา เพราะกลัวเราอึดอัด(ความจริงที่บ้านแฟนค่อนข้างดีกับเราค่ะ แต่แฟนบอกเผื่อไว้ก่อน อีกอย่างคือเค้าอยากมีบ้านเป็นของตัวเองมากกว่า) ซึ่งค่าบ้านทุกอย่างเค้าจะเป็นคนจัดการเอง เพราะเงินเดือนเยอะกว่าเรา งบที่เค้าตั้งไว้คือประมาณ 5 ล้าน ผ่อนเดือนละ 20K (อ้างอิงจากบ้านปัจจุบันเค้าก็จะประมาณนี้)

ทีนี้เราก็คิดว่าถ้าบ้านเค้าจะจัดการเอง งั้นเรื่องรถเราก็เป็นคนจัดการ เพราะบ้านน่าจะอยู่แถบชานเมือง มีรถสะดวกกว่า เราก็จะเอารถเราไปเทิร์นเป็นคันใหญ่กว่าเดิมหน่อย แล้วใช้รถด้วยกัน

สรุปคือแฟนก็จะมีภาระค่าบ้าน เราก็จะมีค่าผ่อนรถกะดูแลรถ ซึ่งเราคิดว่าตอนซื้อบ้าน ค่าเงินดาวน์ต้องเจ็บหนักแน่ๆ เลยคิดว่าเรื่องแต่งแค่ผูกข้อไม้ข้อมือพอ แต่เค้าบอกว่าไม่ได้ ที่บ้านเค้าคงไม่ยอม เพราะเค้าเป็นลูกชายคนเดียวของบ้าน บ้านคนจีนด้วย แม่คงอยากจัดงานใหญ่ ค่าแต่งคงหลักแสน(ไม่นับสินสอด เพราะแม่เราไม่เอา แต่คุณย่าเราอยากให้มี ถ้าต้องมีจริงๆแฟนก็จะให้บ้านเป็นชื่อเรา น่าจะแค่นั้น ไม่มีเงินสดค่ะ)

เท่ากับว่าตอนแต่งก็หลักแสน ตอนจะซื้อบ้านก็หลักแสน ใจเราอยากดาวน์บ้านก่อน ถ้าเงินนิ่งแล้วค่อยแต่ง แต่ที่บ้านทั้งสองฝ่ายก็ดูไม่ค่อยยอม เพราะหัวโบราณทั้งคู่ แบบว่าถ้าไม่แต่งจะอยู่ด้วยกันไม่ได้นะ แต่เราก็กลัวถ้าแต่งก่อน งบอาจบานปลายมากระทบเงินที่จะดาวน์บ้านค่ะ

ปล.ถ้าแต่งก่อนซื้อบ้าน ก็จะแต่งในอีกประมาณ 2 ปีค่ะ แต่ถ้าซื้อบ้านก่อน ก็จะแต่งตอน 5-6 ปีข้างหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่