ทัศนียภาพ ภาพ PERSPECTIVE

กระทู้สนทนา
ทัศนียภาพ ภาพ PERSPECTIVE



วันอาทิตย์ 8 ก.ค. 61 เช้าที่มีการแถลงข่าวจะพาเด็กติดถ้ำออกจากถ้ำโดยผู้เชี่ยวชาญระดับโลกในการดำน้ำถ้ำ ก็ขอให้ปลอดภัยกันทุกท่าน

สำหรับการเล่นวาดภาพของเด็กๆบ้านนี้เช้านี้เน้นเรื่องของทัศนียภาพ ที่ให้มุมมองความรู้สึกเป็นสามมิติ มีความกว้างยาวลึก เหมือนกับภาพทิวทัศน์ที่เรามองเห็นทั่วๆไป






สมมุติตัวเองลองยืนอยู่บนถนนสายหนึ่งแล้วมองไกลออกไปข้างหน้า จะเห็นสิ่งต่างๆชัดเจนเช่นต้นไม้จากต้นใหญ่พอไกลออกไปก็จะเล็กลงๆเตี้ยลงๆ สาวะวัน เบลอๆ





เส้นแนวถนนก็จะวิ่งไปรวมกันเป็นจุดเดียว ณ ปลายขอบฟ้า หรือชายขอบของทิวเขา เป็นจุดรวมสายตา ตามทฤษฎีที่ว่ากันแต่เด็กไม่เข้าใจ
วันนี้พอจะสรุปลักษณะของภาพ PERSPECTIVE ที่เด็กวาดๆไว้ได้ดังนี้






1. วัตถุ หรือสิ่งของต่างๆ เช่นต้นไม้ที่มีขนาดเท่ากันเมื่อยู่ไกลตัวออกไปจะมีขนาดเล็กลงๆพร้อมรายละเอียดความชัดเจนก็จะลดลงด้วย แสดงให้เห็นได้ด้วยเส้นหรือสี แสง





2. เส้นทาง สิ่งของ ต้นไม้ที่ขึ้นอยู่คู่ขนานกัน เมื่อระยะไกลออกไปจะมีลักษณะเล็กลงพุ่งรวมเข้าหากัน ณ จุดๆหนึ่ง



3. ระยะทางซ้ายขวาที่เท่ากันเมื่ออยู่ไกลออกไปจะมีระยะที่ใกล้กันเข้ามาเรื่อย ๆ จนรวมเป็นจุดเดียวกัน ณ ปลายขอบฟ้า




ลักษณะทัศนียภาพ สามารถแสดงออกมาได้ด้วยเส้นที่กว้างและแคบลง  แสงที่สว่างแล้วจางลง หรือสี สีที่เข้ม อ่อน แก่ ไปตามลำดับ ศิลปะยังมีเรื่องเล่ากันอีกมากมายไม่รู้จบ วาดให้สนุก หรือวาดให้สนุกและเป็นเรื่อง เลือกเอานะเด็กๆ



บี่ไงผลงานเราเช้านี้ ทัศนียภาพของเด็กๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่