อุทาหรณ์ เมื่อลูกผิวติดสเตียรอยด์

เริ่มเลยนะคะ ลูกเรามีผื่นขึ้นเป็นๆหายๆ ตั้งแต่เล็กๆ ตอนแรกเป็นแค่ที่แก้มค่ะ
เราก็เลยตัดสินใจ พาลูกไปหาหมอที่ รพ.A หมอบอกลูกเราน่าจะแพ้อาหารนะ ให้งดอาหารกลุ่มเสี่ยง ไข่ นมวัว แป้งสาลี ถั่วเหลือง อาหารทะเล และให้ยามาทา ปรากฎว่าผื่นยุบค่ะ แต่พอหยุดยา ผื่นก็กลับมาอีก เลยตัดสินใจเจาะเลือดตรวจเลยค่ะ ว่าลูกแพ้อะไร ปรากฎว่าขึ้น Shellfish ก็ให้เลี่ยงอาหารที่แพ้ เราก็ไปหาหมอเรื่อยๆตามนัด หยุดทายา เลี่ยงอาหาร ผื่นก็ยังไม่ยุบ หมอบอกว่าผื่นยุบก็หยุดทา ทาเฉพาะเวลาผื่นขึ้น เราเองก็ไม่ค่อยอยากใช้ยากับลูกมาก บางทีผื่นขึ้นก็ลองไม่ทาบ้าง ผื่นมันก็ขึ้นหนักเรื่อยๆ ไปโผล่ที่อื่นอีก ตามข้อพับ ตามตัว จึงตัดสินใจ ย้ายรพ. ไปรพ. B หมอวินิจฉัยเหมือนกันค่ะ เป็นภูมิแพ้ น่าจะแพ้อาหาร สารเคมี ไรฝุ่นนู่นนี่นั่น เลยตัดสินใจ ทำสกินเทสที่รพ. B ผลออกมา ไม่แพ้อะไรเลยค่ะ -*- หมอก็ให้ยามาทาอีก เราก็ทา แต่มันก็ไม่หายซักที
แต่ก่อนลูกยังไม่ค่อยเกา พอตอนนี้เริ่มมีเกาๆบ้าง หมอก็ให้ยามาทาเรื่อยๆ เราเลยย้ายรพ. ดูอีกรอบ
ไปรพ. C ค่ะ หมอก็วินิจฉัยเหมือนเดิมเลยค่ะ แพ้อาหาร สารเคมี ให้เลี่ยง ซึ่งเราก็เลี่ยงทุกอย่างแล้ว ที่รพ. C หมอวินิจฉัยว่าลูกเราเป็น atopic dermatitis ค่ะ หมอให้ยามาทาอีก เราไปทั้งหมด 3รพ. หมอวินิจฉัยเหมือนกันหมด สงสัยลูกเราจะเป็นภูมิแพ้ผิวหนังจริงๆ มั้ง ที่ผื่นขึ้นๆแบบนี้ ก็ทำตามหมอแนะนำ
ทายา และเลี่ยงสิ่งที่แพ้ ใจก็ไม่อยากทาสเตียรอยด์ให้ลูกเลย แต่หมอบอกต้องทานะ เพราะภูมิเค้าไวเกิน และให้ยากินเป็น zertec กับ atarax เราก็ทำตามหมอทุกอย่าง แต่.... ผื่นมันหนักขึ้นเรื่อยๆเลยค่ะ หยุดยาไม่ได้เลย เริ่มสงสัยแล้ว หรือลูกเราจะเป็นอย่างอื่น โรคตับโรคไต มะเร็งผิวหนัง คิดไปต่างต่างนานา
เพราะเค้าเริ่มคันหนักมาก พาไปเจาะเลือดตรวจภูมิแพ้แฝง 200กว่าชนิด ผลออกมาแพ้ 30ชนิด เราก็เลี่ยง30อย่างนั้นก็ยังคัน ผื่นยังไม่ยุบ ต้องทายาเท่านั้น ถึงจะหายคัน ผื่นยุบ
ผื่นก็ยังมีอยู่นะคะ ไม่ได้หายไปทั้งหมดตอนที่ทายา ที่ได้เพิ่มมา คือผิวหนังลูกเริ่มหนาๆ แข็งๆเราก็ไปตามหมอนัดเรื่อยๆ บอกคุณหมอ ต้องใช้ยานานขนาดนี้ ไม่เอาสเตียรอยด์ได้ไหม หมอบอกได้ มียาอีกตัว ไม่มีผลข้างเคียง แต่ลดอักเสบได้เหมือนสเตียรอยด์เลยค่ะ แต่ราคาสูงนะคะ เราก็โอเคค่ะ ถ้าไม่มีผลข้างเคียง ยินดีใช้ค่ะ หมอก็ให้ Protopic มาค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่