ขับฝ่าไฟแดง ไม่ข้ามถนนทางม้าลาย ขับย้อนศร ขับทางเท้า ใช่คุณรึเปล่า

ขับฝ่าไฟแดง ไม่ข้ามถนนทางม้าลาย ขับย้อนศร ขับทางฟุตบาท ทิ้งขยะไม่ลงถัง แซงคิว สูบบุหรี่ที่ห้ามสูบ ละเมิดลิขสิทธิ์สินค้า บลาๆๆ
อีกหลายร้อยเรื่องที่คนไทยมองเป็นเรื่องธรรมดา อะลุ่มอล่วยกันได้ ไม่เป็นไรหรอก ไม่ได้ไปฆ่าใครซักหน่อย

คนที่เคร่งครัดถูกมองเป็นพวกแปลกแยก เป็นตัวประหลาด บางคนโดนด่า ถูกหัวเราะเยาะ
บางคนทำดีอยู่แล้ว เห็นคนอื่นฝ่าฝืน ทำบ้าง มันรู้สึกเหมือนโดนเอาเปรียบ ทำไมเราต้องเคารพกฎ คนอื่นทำได้ ไม่เห็นจะเป็นไร ยุติธรรมดี

เวลาตำรวจ จับ ปรับ ด่าว่าตำรวจ หาเงิน เห็นแก่เงิน ทั้งที่จริงๆ ตำรวจดีๆก็มีเยอะ ไม่ได้จะเข้าข้างตำรวจ แต่ถ้าคุณไม่ทำผิด ใครเค้าจะมาจับคุณ
ถ้าคนไทยเคร่งครัดกับเรื่องนี้ มันจะดีกว่ามั้ย ที่นั่งวิจารณ์รัฐบาลกันอยู่ มีกี่คนที่ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีพอแล้ว
ไม่ใช่ว่าเข้าข้างรัฐบาลนะ แต่เห็นด่ากันมานาน ไม่ได้เกิดประโยชนืใดๆขึ้นเลย ใช้โซเชียลขับเคลื่อน
ซักพัก เหนื่อย ท้อ พิมพ์ไรไป ไม่ก้าวไรขึ้นมา

เอาง่ายๆก็กระทรวงศึกษาธิการ ด่ากันมาตั้งแต่เรายังไม่ประสีประสา สมควรปฎิวัติๆ แล้วไง ผ่านมาเป็นทศวรรษ เปลี่ยนโน่นปรับนี่
แต่นโยบายจับยัดยังวนเวียนหลอกหลอน

มันจะดีกว่ามั้ยถ้าทำตัวเองให้ดี เริ่มที่หน้าที่ ความรับผิดชอบง่ายๆ  เปลี่ยนวันละอย่างๆ แต่ละคนก็ทำในส่วนตัวเองไป

เปลี่ยนแปลงประเทศไทยไม่ใช่สถานที่ แต่คือผู้คน

มันยาก แต่ไม่ยากเกินกว่าจะทำ
ถ้าสลัดอารมณ์ส่วนตัว เริ่มคนละนิดคนละหน่อย



/*ตั้งขึ้นมาเพราะเบื่อดราม่าสังคมสมัยนี้
คล้ายระบายค่ะ ที่ตั้งกระทู้คำถามเพราะไม่ได้ยืนยันด้วยบัตร  
หวังว่ากระทู้นี้จะเปลี่ยนหรือฉุกความคิดให้ใครซักคนได้ ซักคนก็ยังดี
ถ้าคุณอายที่จะทำความดี เพราะรอบตัวคุณคอยหัวเราะเยาะ ขอให้เชื่อว่ายังมีคนแบบคุณอยู่ ต่างสถานที่ แต่คุณไม่ใช่คนแปลก คุณทำเรื่องที่สมควรแล้ว
ขอบคุณค่ะ*/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่