ขอ Visa Schengen เข้าออกอิตาลี แต่มี 1 วันข้ามไปสวิส ต้องขอ Visa Multiple entries หรือ Single entry คะ

ขอ Visa Schengen เข้าออกอิตาลี แต่มี 1 วันข้ามไปเที่ยวสวิส (เช้าไปเย็นกลับ)
ต้องขอ Visa Multiple entries หรือ Single entry คะ

คือทราบมาว่าสวิสไม่ใช่ Schengen แต่เค้ารับ Visa Schengen เลยไม่แน่ใจว่าตอนกรอกเอกสาร ควรขอแบบ Visa Multiple entries หรือ Single entry ดี

อันที่จริงก็มีแผนว่าจะไปอีกครั้งนึงช่วง มกรา-กุมภา ปีหน้าค่ะ แต่ยังไม่ได้จองอะไรเลย รอดูก่อนว่าช่วงไหนที่บริษัทประกาศเป็นวันหยุด จะได้พ่วงเข้าไปด้วยค่ะ จึงไม่มีข้อมูลอะไรไปแจ้งเค้าถึงสาเหตุการขอ Visa Multiple entries นอกเหนือจากข้อสงสัยกรณีไปเที่ยวสวิสค่ะ

ถามคนอิตาลีเองเค้าก็ตอบแบบไม่ช่วยอะไร ว่าถ้าเป็นคนอิตาลี ก็เข้าสวิสได้โดยไม่ต้องโชว์ passport ด้วยซ้ำ นั่งในรถไปสวยๆนี่แหละ
เพราะอย่างกรณีคนไทยเอง ข้ามไปเที่ยวลาวหรือมาเลเซีย ไม่ต้องใช้ Visa ก็จริง แต่ก็ต้องโชว์ passport ผ่านตม.อยู่ดี

ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
-คือทราบมาว่าสวิสไม่ใช่ Schengen

ข้อมูลนี้ผิดนะครับ เพราะสวิสเป็นสมาชิกกลุ่มเชงเก้นโดยตรง เพียงแต่ไม่ได้เข้าร่วมกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ดังนั้นถ้าคุณมีวีซ่าเชงเก้น ย่อมเดินทางข้ามประเทศภายในกลุ่มเชงเก้นได้อย่างเสรี มักไม่มีด่านตม.ระหว่างกันด้วยซ้ำไป เปรียบเสมือนกลุ่มเชงเก้นรวมตัวเป็นประเทศเดียวกัน
คือประเทศเชงเก้นนั่นเอง

สรุปเคสนี้ ใช้วีซ่าเชงเก้นแบบ single ก็เพียงพอแล้วครับ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  วีซ่า เที่ยวต่างประเทศ Schengen Visa Tourist Visa ประเทศอิตาลี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่