แบ่งปันเมนูอาหารจานเดียว "เกี้ยวหมูแห้งหมูเด้ง ซุปหมึกกุ้งแห้ง"

กระทู้สนทนา
วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูอาหารจานเดียว "เกี้ยวหมูแห้งหมูเด้ง ซุปหมึกกุ้งแห้ง"  เมนูนี้ทำง่าย กินได้ทั้งครอบครัว


จะใส่บะหมี่ลงไปลวกก็ได้ กินเป็นบะหมี่เกี้ยว น้ำหรือแห้งก็ได้เช่นกัน  เมนูก๋วยเตี๋ยวลักษณะแบบนี้ น้ำซุป กระเทียมเจียว ถ้าทำใหม่ๆ เสียเวลานิดหน่อย ก็จะได้กระเทียมเจียว น้ำซุปทำเองไว้กิน  ชอบเผ็ดของน้ำซุปก็ใส่พริกไทยที่ตำเองไว้ ก็จะดีกว่า เผ็ดแน่นอน แต่ระวังเด็กๆ จะกินไม่ได้ เพราะเผ็ดร้อน



ส่วนผสม

น้ำซุป
1. น้ำเปล่า 1 หม้อเล็ก  
2. หมึกแห้งย่าง 1 ตัว
3. กุ้งแห้ง 1 กำมือ
4. รากผักชี 2
5. กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
6. กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย ชอบเผ็ดก็ 1 ช้อนโต๊ะ

เกี้ยวหมู
1. แป้งเกี้ยว
2. หมูสับ   400 กรัม
3. กระเทียมตำ  4-5 กลีบ
4. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. เบคกิ้งโซดา  1/2 ช้อนชา
8. ไข่ขาว สองฟอง
9. พริกไทยตำเอง 1 ช้อนชา

หมูสับ

แผ่นเกี้ยว

เบคกิ้งโซดา

ไข่ขาว

พริกไทยขาว

หมึกย่าง รากผักชี กระเทียม กุ้งแห้ง


วิธีทำ
1. ถ้ามีพริกไทยสำเร็จก็ใช้ได้ แต่ถ้ามีแบบเม็ด ก็เอามาคั่วร้อนๆ ก่อนแล้วตำละเอียด


2. เตรียมหมู และส่วนผสมด้านบนใส่ลงไป พร้อมพริกไทย และนำเข้าเครื่องตี หรือถ้าไม่เครื่องตีก็ใช้มือนวด และฟาดเอา  ถ้าให้ดี ให้หมูมีความเย็น หรือใส่น้ำแข็งบดลงไปถ้าไม่มีน้ำแข็งบด ก็แช่หมูไว้ก่อนทำ   เสร็จแล้วก็นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้สักชั่วโมงนึง



3. ระหว่างที่รอก็เตรียมน้ำซุปไว้สำหรับทานคู่กัน หรือทำเป็นเกี้ยวน้ำก็ได้เช่นกัน  นำหมึกไปย่างก่อน เพื่อความหอม ต้มในน้ำซุป พอเดือดได้ที่ก็หรี่ไฟรุ่มๆ และต้มไปสักพัก เจียวกระเทียมเจียวไว้ และใส่กระเทียมเจียวร้อนๆ ใส่ลงไปในน้ำซุป สัก 1 ช้อน  ถ้าชอบเผ็ดๆ ก็ใส่พริกไทยที่ตำไว้เอง ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ รับรองว่าเผ็ดร้อนแน่นอน





4.  ห่อเกี้ยวไว้ เปิดน้ำต้มให้เดือด และใส่เกี้ยวหมูลงไปลวก สัก 2-3 นาที





5. ระหว่างรอ ก็ลวกหมูเด้ง กับน้ำซุป


6.  ตักเกี้ยวใส่ชาม ใส่น้ำซุปพอขลุกขลิก ในกระเทียมเจียว ผักชีโรย ก็เป็นอันใช้ได้




https://fillerneckfood.blogspot.com/   

** แก้ไขรูปภาพ **
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่