Review: Ocean's Eight (Gary Ross, 2018) เขียนโดย Form Corleone

Ocean's Eight (Gary Ross, 2018) คะแนน C+


By Form Corleone

"ตัวหนังละม้ายคล้าย Ocean's eleven แต่ชั้นเชิงยังขาดเสน่ห์พอสมควร" สิ่งที่น่าสนใจในภาพยนตร์ 'Ocean's Eight' คือการรวมดาราหญิงระดับท็อปของวงการฮอลลีวูด ไม่ต่างอะไรกับ Ocean's eleven (2001) ที่รวมดาราชายในขณะนั้น ภาพรวมของภาพยนตร์เรื่องนี้จึงไม่ต่างอะไรจากการแปรสภาพชายให้กลายเป็นหญิงที่มีตัว 'ซานดรา บุลล็อก' เป็น 'จอร์จ คลูนีย์' มี 'เคต แบลนเชตต์' เป็น 'แบรด พิตต์' แต่ถ้ามองกันเป็นจุดๆ 'Ocean's Eight' ยังคงขาดชั้นเชิงการเล่าเรื่องพอสมควร และแน่นอนว่า ส่วนหนึ่งคงมาจากฝีมือผู้กำกับ 'แกรี่ รอสส์' ที่ระมัดระวังตัวมากจนเกินไป ไม่กล้าใส่ของอะไรลงไปเยอะมาก ไม่กล้าเสี่ยงเล่นท่ายากจนเกินไป เพราะอาจจะกลัวว่างานที่ออกมาจะดูไม่ได้หรือดูแย่ ทำให้ 'Ocean's Eight' เป็นงานระดับกลางๆที่ไม่ได้แย่ แต่ไม่ได้ดีมาก ทั้งๆที่มีนักแสดงที่ดีมากๆอยู่รวมกัน ทั้งหมดจึงทำให้เราคิดว่าถ้างานนี้ได้ผู้กำกับ 'สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก' มากำกับเอง คงจะน่าดูชมมากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะดูจากงานล่าสุดอย่าง 'Logan Lucky (2017)' ยังดูดีมีสไตล์และน่าสนุกสนานมากกว่าเรื่องนี้ด้วยซ้ำไป


ถึงกระนั้นก็ตาม 'Ocean's Eight' ของผู้กำกับ 'แกรี่ รอสส์' ก็ยังสามารถให้น้ำหนักตัวละครได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ สามารถจัดแจงบทให้ตัวละครได้ค่อนข้างดี น้ำหนักที่นักแสดงแต่ละคนได้รับไม่ได้มีใครโดดเด่นมากกว่าใคร แม้ว่าตัวละครจะเยอะ แต่เอกลักษณ์เฉพาะของนักแสดงที่รับบทบาทนั้นสามารถทำให้เราจดจำได้ภายในระยะเวลาอันสั้นว่าใครเป็นใคร หรือใครถนัดอะไร นอกจากนี้ งานตัดสลับฉาก มุมกล้องถือว่าเอาตัวรอดไปได้สบายๆ บทภาพยนตร์ไม่ได้โดดเด่นอะไร สามารถเดาทางได้ และพอจะคาดเดาเหตุการณ์ได้ ทำให้ช่วงเฉลยไม่ได้ส่งมอบความรู้สึกตะลึงกับวิธีการที่ตัวละครเลือกใช้เท่าไหร่ จุดหักมุมของหนังยังขาดชั้นเชิงถ้าเทียบกับภาพยนตร์ตระกูล 'Ocean's' ภาคก่อนๆ


ท้ายสุด 'Ocean's Eight' คงจะเป็นภาพยนตร์แนวโจรกรรมที่เพิ่มความเป็นสาวลงไป ที่น่าเสียดายคือความไม่กล้าเล่นของผู้กำกับที่พยายามรักษามาตรฐานงานจนเกินไป จึงทำให้ตัวภาพยนตร์ไม่น่าจดจำ และไม่มีอะไรแปลกใหม่ เล่นท่าง่ายเกินไป ระวังตัวเกินไป อย่างไรเสีย ถ้าไม่มองเทียบเคียงกับงานของ 'โซเดอร์เบิร์ก' งานนี้ก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร สามารถรับชมได้เพลินๆ และยังสนุกสนานได้ในระดับที่พอเอาตัวรอด แต่ไม่ประทับใจเท่าที่คาดหวังไว้ เราก็หวังเพียงว่าถ้าตัวงานมีภาคต่อ คงจะเปลี่ยนผู้กำกับและน่าจะลองอะไรใหม่ๆดูบ้าง ให้ผู้หญิงเหล่านี้ได้แสดงพลังหญิงออกมามากกว่าที่เป็นอยู่ แน่นอนว่าเรายังคงหวังว่าจะได้ดูภาคต่อไป...(ถ้ามี)


ขอให้มีความสุขกับการรับชมภาพยนตร์ครับ ยิ้ม

ตัวอย่าง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ติดตามรีวิวภาพยนตร์ได้ที่
Page: https://www.facebook.com/MoviesDelightClub/
Blog: http://moviesdelightclub.blogspot.com/

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Ocean's 8 (ภาพยนตร์) ภาพยนตร์ต่างประเทศ ภาพยนตร์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่