ขอความช่วยเหลือ เกี่ยวกับการบังคับใช้ผังเมืองเชียงใหม่ค่ะ

เราเป็นคนชุมชนวัวลาย จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ มีศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้ามาเปิดในชุมชนได้หลายปีแล้ว  อยู่ติดคูเมือง เค้าก็ขยับขยายซื้อที่ดินบริเวณรอบๆ ก่อสร้างเพิ่มเติม เป็นที่เก็บของแล้วก็ที่จอดรถให้ลูกค้าหรือพนักงานบริษัทค่ะ ซึ่งเราเห็นว่า มันทำให้บริเวณที่อยู่อาศัยหายไป กลายเป็นใช้ประโยชน์สำหรับการพาณิชย์แทน  ตอนนี้เราได้ยินว่า เค้าติดต่อขอซื้อที่ดินรอบๆ เพิ่ม ก็เลยกังวลว่า ในอนาคตชุมชนที่อยู่อาศัยจะหายไป
ขอรบกวนช่วยตอบคำถามเราด้วยนะคะ ถ้าได้ช่องทางติดต่อหน่วยงานราชการที่จะช่วยอนุรักษ์พื้นที่อยู่อาศัยได้ ขอขอบคุณมาตรงนี้ก่อนเลยค่ะ

1.    จากกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ พ.ศ. 2555 ตามข้อ 1 กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับได้มีกำหนดห้าปี ปีนี้ก็ครบกำหนดแล้ว  มีแผนใหม่ออกมาหรือยังคะ ถ้ายังจะยังคงอ้างอิงใช้แผนเดิมจนกว่าแผนใหม่จะเสร็จหรือเปล่าคะ
2.    ชุมชนวัวลายอยู่ในเขต ที่ดินประเภทอนุรักษ์เพื่อส่งเสริมเอกลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมไทย (ชุมชนวัวลาย ทำเครื่องเงินค่ะ อยู่บริเวณ ถนนคนเดินวัวลาย หรือที่คนทั่วไปเรียก ถนนคนเดินวันเสาร์ค่ะ )ตามความเข้าใจของเรา เค้าไม่สามารถเปลี่ยนที่ดินเพื่อใช้อยู่อาศัยมาใช้เพื่อการพาณิชย์ใช่มั้ยคะ  แล้วจะมีหน่วยงานใดยับยั้งเค้าได้บ้าง  ถ้าดูจากใน Google map จะเห็นว่า พื้นที่รอบๆ ก็กลายเป็นของเค้าไปแล้วส่วนหนึ่ง ทำไมไม่มีหน่วยงานใดหรือใครยับยั้งเค้าคะ  
ถ้าดูในแผนที่ซูมเข้าไปจะอยู่ด้านล่างของคูเมือง  (ด้านนอกคูเมือง)

https://www.google.com/maps/@18.7797671,98.9825222,1494m/data=!3m1!1e3


3.    เราเข้าไปตั้งคำถามใน web board ของกรมโยธาธิการและผังเมืองแล้วค่ะ แต่มันไม่ขึ้นข้อความของเราในหน้าแรก ของ Forum ด้านผังเมือง มีหน่วยงานอื่นหรือหนทางอื่นที่พอจะช่วยได้มั้ยคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่