ประสบการณ์สัมภาษณ์ US VISA: H1B

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ พอดีเมื่อเช้าได้แวะไปสัมภาษณ์วีซ่าH1B มาครับ เลยอยากแวะมาแชร์ประสบการณ์ครับ
เผื่อเป็นประโยชน์กับท่านอื่นๆที่มีแพลนจะมาทำvisa stamping ที่ กรุงเทพครับ

ขอเล่าBackgroundนิดนึงนะครับ ผมคือไปเรียนโท-เอกที่อเมริกา จบปี2017 ก็ได้งานสอนหนังสือที่มหาลัยแห่งหนึ่ง
ในช่วงเทอมแรกผมทำงานด้วยการใช้OPT ระหว่างรอทางemployer ทำเรื่องยื่นI129 ให้ผม
ซึ่งใช้เวลาไม่นานก็ได้ Approval Notice (I-797A)
พอมีโอกาสกลับมาเมืองไทยช่วงปิดsummer เลยถือโอกาสไปขอวีซ่าแสตมป์ซะเลย

ขอข้ามขั้นตอนการกรอกDS-160/จองคิว/จ่ายค่าธรรมเนียมไปนะครับ เพราะเป็นไปตามที่หลายๆท่านได้แชร์ข้อมูลไว้ครับ
ตัดไปที่ช่วงหลังผ่านการฝากมือถือและเข้าไปในสถาทูตเรียบร้อยแล้วนะครับ
เมื่อทางพนักงานตรวจเอกสารขั้นแรกและแจ้งเลขEMS
ทางพนักงานเลือกเอาแค่ DS-160 กับ I-797A ใส่แฟ้มแล้วแจกสมุดเล่มเล็กๆที่แจ้งรายละเอียดของสิทธิของบุคคลที่ถือวีซ่าทำงานและนักเรียน

จากนั้นก็ผ่านเข้าไปด้านในอาคารเพื่อยื่นเอกสารในแฟ้มให้พนักงานคนไทย ตรวจยืนยันรูปถ่าย และพิมพ์ลายนิ้วมือ จากนั้นผมก็ไปต่อรอคิวเพื่อสัมภาษณ์  

มีช่องเปิดสัมภาษณ์ทั้งหมดสี่ช่องผมได้รับการสัมภาษณ์จากท่านกงสุลผู้หญิงผิวสีท่าทางenergetic ครับ หลังจากยื่นแฟ้มและทักทายกันตามมารยาทแล้ว ผมเจอคำถาม5 คำถามสั้น ดังนี้ครับ

1) จะไปทำงานที่เมืองไหน
2) ตำแหน่งงาน คือตำแหน่งใด
3)ได้อ่านสมุดเล่มเล็กๆที่ได้รับแจกตอนตรวจเอกสารขั้นแรกไหม  สมุดเล็กๆนั้นแจ้งข้อมูลอะไรให้ทราบ
4)พอรู้ไหมว่าเวลาไปทำงานอยู่ในอเมริกา พาสปอร์ตควรเก็บไว้ที่ใคร
5) สุดท้าย ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างที่ทำงานอยู่ในอเมริกา ทราบไหมว่า ต้องโทรไปขอความช่วยเหลือที่เบอร์ใด

จากนั้นท่านกงสุลก็แจ้งให้ผมไปจ่ายค่าธรรมเนียม $15 ที่เค้าเตอร์แคชเชียร์ แล้วนำใบเสร็จมายื่นที่ท่านกงสุล เป็นอันเรียบร้อยครับ
ผมใช้เวลาตั้งแต่ฝากมือถือผ่าน security จนถึงวลาที่ผมเดินออกจากสถานทูต เพียง 30นาที
จัดว่าทุกอย่างเป็นไปอย่างมีระบบและมีประสิทธิภาพมากครับ เอกสารต่างๆ ที่ทางมหาลัยแนะนำให้เตรียมมาไม่ได้ใช้เลยครับ

หวังว่าจะมีประโยชน์กับท่านที่จะไปขอวีซ่าH1Bในช่วงนี้นะครับ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  วีซ่า สหรัฐอเมริกา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่