เมื่อผมโดนกระรอกกัด

เริ่มกันเลยแล้วกัน ปกติแล้วผมจะชอบเล่นกับพวกสัตว์อยู่แล้ว ยิ่งเป็นสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ สัตว์ที่ไม่ได้ถูกฝึกมา หรือเกิดมาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงโดยธรรมชาติ ยิ่งจะทำให้ผมรู้สึกว่าถ้าผมสามารถทำให้มาเล่นกับผมได้ มันจะดีแค่ไหน เลยทำให้หลายๆ ครั้งเวลาเจอนก ผมก็จะพยายามล่อให้มันมาใกล้ๆ แล้วจะลองเล่นกับมันดู แล้วคราวนี้ก็มาเป็นกระรอก (หรือเปล่า นะจะใช่นะ)

ปกติผมก็ไปสวนหลวง ร.9 บ่อย แต่ก็ไม่เคยเจอกระรอกเข้ามาใกล้ขนาดนี้

ลองเอามือไปใกล้ๆ ไม่หนี แล้วยังเล่นด้วย

แรกๆ ก็โดนเลียนี้ว แต่พอสักพักใหญ่ๆ เริ่มแทะนิ้ว แทะไปสักพักได้เลือดซะงั้น

ในตอนแรกก็เฉยๆ ไปล้างมือเฉยๆ ไม่คิดอะไร แต่สักพักเริ่มลองหาดูว่าถ้าโดนกระรอกกัดนี่ต้องยังไงบ้าง เจอหลายๆ คนแนะนำว่าไม่ว่ายังไงก็ต้องไปฉีดยากันบาดทะยัก กับโรคพิษสุนัขบ้า ก็เลยสรุปได้ว่า ไปฉีดป้องกันไว้ดีกว่า

ไปถึงโรงพยาบาลใช้สิทธิ์ประกันสังคม ตอนแรกไปที่เวชระเบียนบอกว่าโดนกระรอกกัด ถูกถามว่าโดนกัดมานานหรือยัง แล้วก็ถูกให้ไปที่แผนกฉุกเฉิน ตอนบอกว่าให้ไปที่แผนกฉุกเฉินแล้วไม่ถามอะไรต่อ ไม่เช็คประวัติอะไรอื่นนี่ตกใจเลยครับ แค่กระรอกกัดต้องไปแผนกฉุกเฉินเลยหรอ

ถึงแผนกฉุกเฉิน อ้อ... ที่นี่เขาแยกเวชระเบียนกัน ตอนเช็คประวัติกับเวชระเบียน พี่ๆ พยาบาลถามโดนอะไรมา พอบอกกระรอกกัดรู้สึกเขิลนิดๆ เพราะผู้ป่วยที่อยู่บริเวณนั้นคือมีแต่คนมีผ้าพันแผลกันไว้ทั้งนั้น ไอ้เราเดินตัวปลิว อยู่คนเดียว พวกพี่ๆ พยาบาลก็แซวกันใหญ่

รอสักพักใหญ่เข้าไปตรวจ คราวนี้คุณหมอจริงจังมากครับ เรื่องตัวกระรอกที่กัด เรื่องการทำความสะอาดหลังโดนกัด เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนย้ำแล้ว ย้ำอีกว่าห้ามลืมวัน ต้องมาฉีดให้ตรงวัน ถ้าต้องไปไหนมาไม่ได้ ต้องไปหาที่ฉีดให้ได้ ห้ามข้ามวันห้ามลืม แล้วถ้าโดนกัดอีกต้องมาฉีดป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกครั้งที่โดนกัด (ตรงนี้ไม่มั่นใจว่าคุณหมอคิดว่าผมเลี้ยงกระรอก หรือจะไปเล่นกับกระรอกอีกหรือเปล่ากันแน่)

คุณหมอตรวจเสร็จ โดนฉีดป้องกันบาดทะยักไป 1 เข็ม ป้องกันพิษสุนัขบ้าอีก 2 เข็ม แล้วได้บัตรนัดมา ตอนรับบัตรนัดคุณพยาบาลก็ย้ำเรื่องวันนัดอีกรอบ

สรุป
กระรอกมันกัด (ผมไม่เคยรู้เลย ว่ากระรอกกัด)

การเล่นกับกระรอกของผมครั้งแรก ต้องโดนฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า 8 เข็ม ภายใน 1 เดือน ป้องกันบาดทะยักอีก 3 เข็ม (บาดทะยัก คุณหมอบอกว่า จริงๆ ฉีดครั้งเดียวก็ได้ ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว แต่ถ้าจะให้ดีคือต้องมาฉีดให้ครบ)

ฉีดวัคซีนแล้ว เวลายิ่งผ่านไป ยิ่งปวดแขนขึ้นเรื่อยๆ กินยาที่หมอให้มาไว้ก่อนแล้ว ยังเหมือนไม่ช่วยอะไร (รอดูพรุ่งนี้ตื่นมาจะยังปวดอยู่ไหม)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่