ฝากกระทู้นี้ให้ไปถึงสมาคมวอลเล่ห์บอล

ก่อนอื่นเลยขอชื่นชมนักกีฬาไทยทุกคน ด้วยความที่เราเป็นแฟนวอลเล่ย์มาตลอด ดูมาตลอดเชียร์ตลอด
เรารู้สึกเลยว่านักกีฬาของเรามีประสิทธิภาพ มีศักยภาพ มีฝีมือ มีทุกๆอย่าง ยิ่งเรื่องเทคนิคต่างๆ ทำอะไรได้ดี

แต่สิ่งเดียวที่คิดว่ายังขาดก็คือ .. โค้ช

ไม่อยากให้โค้ชด่วนอ่านแล้วรู้สึกไม่ดี แต่ผลงานที่ผ่านมามันพิสูจน์แล้วว่า คุณทำงานได้ไม่ดีพอจริงๆ
ทั้งๆที่เรามีนักกีฬาที่มีคุณภาพพร้อมมากๆ แต่การแก้เกมส์ต่างๆเวลาเล่นดูจะไม่ดีเท่าไหร่

ยกตัวอย่าง

โค้ชทีมตุรกี : ปีที่แล้วเค้าแพ้ไทย แต่ปีนี้เค้าพยาม เค้าแก้เกมส์ เค้าโวยทุกครั้งที่รู้สึกว่าอะไรๆไม่ถูกต้อง
มากสุดคือเคยพาลูกทีมออกจากสนามเลย เพราะคิดว่าไม่ได้รับความยุติธรรม ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้นักกีฬาไม่เหนื่อยเปล่า
มันทำให้นักกีฬามีกำลังใจในการที่จะสู้ต่อถูกไหมคะ นักกีฬาเค้ามีหน้าที่เล่น แต่ ณ เวลาเล่นนักกีฬาไม่สามารถมองทุกอย่างได้หมด
โค้ชและทีมงานจึงต้องควรใส่ใจดูว่าเวลากรรมการเป่าผิดหรืออะไร ถูกต้องไหม
เช่นทีมไทยเมื่อวาน จุดเปลี่ยนเกมส์คือเซท4 ที่คะแนนนำอยู่ แต่ซาร่ามาโดยจับฟาวล์พาบอล ซึ่งอันนี้เราไม่ทราบจริงๆว่าฟาวล์ยังไง ซาร่าเป็นมือเซทระดับโลก ถามว่าพลาดได้ไหมก็เกิดขึ้นได้ แต่เราไม่ทราบจริงๆว่าฟาวล์จริงหรือเปล่า
แต่ก็สุดท้ายไม่เห็นมีคนทำอะไร ปล่อยเลยตามเลย เสียคะแนนฟรีๆ ซึ่งมันทำให้นักกีฬาเสียกำลังใจไปแล้ว ซึ่งแมชแบบบนี้เราควรเอาทุกแต้ม

โค้ชทีมญี่ปุ่น : โค้ชทีมญี่ปุ่นมีเซนต์ในเรื่องของโมเมนตั้มดีมาก ยกตัวอย่างเช่น เมื่อวาน เวลาที่ไทยกำลังมีกำลังใจตีนำมาได้ 2 ลูก
เค้าขอเวลานอกทันที เพื่อเบรค ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ดีมากๆในการทำให้นักกีฬาได้ตั้งสติ หรือเรียกไปเพื่อบอกเทคนิคต่างๆ ว่าควรเล่นลูกแบบนี้ๆเลย เพื่อให้ได้แต้ม แต่ของเราคือ ถ้าสังเกตในทุกๆแมช ถึงเราจะนำมาก็เถอะ พออีกฝั่งตีใกล้เข้ามา โค้ชเราไม่เรียกเลย ไม่พัก ปล่อยให้เค้าตีเข้ามาใกล้มากจนตามทันและเราก็แพ้ไปในที่สุด เป็นอย่างนี้ทุกๆแมชคะ ซึ่งสิ่งที่ควรทำคือเมื่อคะแนนเค้าไล่มาอย่างมากสุด 2 ลูก เราควรเรียกแล้ว แล้วเรียกมาเพื่อบอกว่าเล่นลูกสูตรๆนี้ๆไปเลย จึงจะได้แต้ม

โค้ชทีมเกาหลี : ยืนข้างสนาม ปลุกใจ แอคชั่นลีลามาเยอะดีมาก กระตุ้นทำให้ลูกทีมสู้ และเวลาเข้าเรียกลูกทีมเข้ามา เค้าจะพูดแรงๆเพื่อปลุกใจ และพยายามบอกตลอดว่าลูกบอลจะไปแบบนั้นแบบนี้ ไม่ปล่อยให้นักกีฬาสู้อย่างลำพัง
ของทีมไทยคือเวลาเรียกเข้ามาคือ : ใจเย็นๆ มั่นใจๆหน่อย พูดแบบเบาๆ เหนื่อยๆ แล้วแบบนี้มันจะดีได้อย่างไร โค้ชควรบอกนักกีฬาไปเลยว่า
ต้องเล่นลูกนี้ๆ ทำไปเลย จะได้แต้มอะไรแบบนี้ ไม่ใช่ให้เด็กคิดกันเอง
โค้ชอ๊อดคนเก่า แกยังอินกับเกมส์มากกว่า แกพยายามบอกตลอดว่า ต้องปิดตรงไหน มุมไหมยังไง

สุดท้ายคือเรื่องการเปลี่ยนตัว โค้ชและทีมงานคือควรใส่ใจมากกว่านี้ในการดูฟอร์มนนักกีฬา ว่าถ้าลงไปแล้วคนนี้ไม่ไหว ทำแต้มไม่ได้ ก็ควรเปลี่ยนเลย
หรือใครที่ทำดีอยู่ ก็ไม่ควรเปลี่ยนเค้า อันนี้คือเห็นหลายๆแมช เรียกได้ว่าแทบจะทุกแมชที่คนกำลังเล่นดีๆแล้วเปลี่ยนออก งงมากๆ ซึ่งมันทำให้เกมส์เปลี่ยนไปเลยคะ

อยากให้โค้ชทำงานให้หนักกว่านี้ นี่คือระดับโลก ใครที่บอกว่าเราเก่งแล้วที่ทำได้ขนาดนี้ แต่เราคิดว่าเราทำได้มากกว่านี้ เพราะนักกีฬาเรามีศักยภาพ เราสู้ทีมใหญ่ได้ดีโคตรๆเลย รับลูกเสริฟ์หรืออะไร ลูกเทคนิคเล่นแทรกต่างๆทำได้ดีกว่าบางทีมที่เล่นแค่ธรรมจังหวะ 123  ด้วยซ้ำ

ปีนี้เราแพ้เยอะมาก ทั้งๆที่นักฬาเรามีศักยภาพที่พร้อมเลย อยากติเพื่อให้ปีหน้าทีมไทยได้พัฒนาไปมากกว่านี้คะ
ปีนี้เรืองแพ้ชั่งมันคะ แต่อยากให้กลับมาแล้ว ปรับเปลี่ยนไปเลย เอาให้มันดีกว่าเดิม คนเชียร์ยังไงเราก็จะเชียร์เสมอ
แต่อะไรจุดไหนที่ไม่ดีก็ควรเปลี่ยน ควรศึกษาให้มากๆ

กีฬาวอลเลย์เป็นกีฬาที่คนไทยดูกันเยอะ เวลาเราเชียร์สนุกเกมส์ชนะ เราทุกคนมีความสุข
เวลาที่พวกคุณแพ้พวกเราก็เสียใจไปด้วย แต่ถ้าเล่นดีทำทุกอย่างดีแล้วแพ้ เราจะไม่เสียใจเลยคะ

ปีหน้าเอาใหม่นะคะ มาสู้ๆไปด้วยกัน ทำให้มันดีกว่าเดิม
นักกีฬาเรามีศักยภาพมากๆเลย เยี่ยม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่