[SR] รีวิว โดรน DJI Mavic Air แกะกล่องชุดคอมโบDJI Mavic Air
“Mavic Air” เจ้ารุ่นใหม่นี้เป็นโดรนที่อยู่ระหว่าง เจ้าตัวเล็ก Spark และโดรนพับรุ่นพี่อย่าง Mavic Pro และเป็นเรื่องธรรมดาของสินค้าเทคโนโลยีที่รุ่นใหม่ๆจะถูกอัดแน่นมาด้วยฟีเจอร์เด็ดๆของรุ่นเก่าๆ


เค้าว่ากันว่า

Mavic Air เป็นโดรน ที่มีความสามารถเรื่องภาพเทียบเท่า Mavic Pro แต่ว่า พกง่ายกว่า Spark


จะจริงหรือไม่เดี๋ยวเรามาดูกันครับกระทู้นี้ผมจะมารีวิวแกะกล่องเจ้า Mavic Air ให้ดูว่าในชุด คอมโบ มันมีอะไรมาให้บ้าง วางเทียบกับ Mavic Pro แล้วเป็นอย่างไร คุ้มที่จะซื้อหรือไม่? ใครที่มีแพลนจะซื้อ และยังหาข้อมูลอยู่น่าจะได้ประโยชน์ครับ

เริ่มแกะกล่องกันเลย
เช่นเคยครับ DJI ทำ bundle ออกมาขายสองชุดเหมือนเดิม คือชุด

1. Standard ตัวเริ่มต้น ในชุดมีแค่ตัวลำกับรีโมท
2. Combo ตัวจบ ในชุดมีตัวลำ รีโมท และอื่นๆอีกเยอะมาก

กล่องคอมโบจะขนาดใหญ่ประมาณในภาพครับ ด้านนอกมีซีล และสีบอกว่าลำสีอะไร ซึ่งตอนนี้มีออกมา 3 สี คือ ขาว ดำ และ แดง ครับเปิดกล่องมาก็จะเจอ กระเป๋าใส่ตัวโดรน เป็นกล่องซิปกันกระแทก กระเป๋าสะพายข้างด้านในมีรีโมทและอุปกรณ์แบตเตอร์รี่ต่างๆ และกล่องใส่ใบพัดสำรอง Propeller guard,สาย otg แบบต่างๆ และคู่มือหนาปึ๊กกล่องเก็บตัวโดรนคล้ายๆกับกล่องแว่น บุกันกระแทกแข็งแรงมาก การแยกตัวลำออกมาเป็นกล่องเล็กแบบนี้ทำให้การพกพายืดหยุ่นขึ้นมาก เราสามารถหยิบไปแค่นี้ได้เลย เพราะ Mavic Air สามารถบินในโหมด Gesture Control ที่ไม่ต้องใช้แม้แต่มือถือก็เก็บภาพได้แล้ว เรียกว่า pick’n go ไปเลยอย่างที่บอกว่ากล่องเก็บลำมีการบุกันกระแทกเข้ารูป พอดีลำซึ่งดีมากเพราะทำให้โดรนไม่ขยับเวลาพกไปไหนมาไหนมาถึงกระเป๋าสะพายข้างที่ให้มาครับ ดีไซน์และวัสดุต่างจากของ Mavic Pro โดยสิ้น เชิง โดยที่แบบใหม่จะขยายออกข้างคล้ายๆกระเป๋ากล้อง วัสดุที่ใช้ผ้ามากขึ้น ดีไซน์ที่เฉี่ยวว่าเดิม และช่องเก็บของหน้าหลังที่กว้างใหญ่ขึ้นมาถึงกระเป๋าสะพายข้างที่ให้มาครับ ดีไซน์และวัสดุต่างจากของ Mavic Pro โดยสิ้น เชิง โดยที่แบบใหม่จะขยายออกข้างคล้ายๆกระเป๋ากล้อง วัสดุที่ใช้ผ้ามากขึ้น ดีไซน์ที่เฉี่ยวว่าเดิม และช่องเก็บของหน้าหลังที่กว้างใหญ่ขึ้นรีโมทที่ไม่มีหน้าจอดิจิตอล คล้ายๆกับของ spark แต่ที่ดีจริงๆและ โครตชอบคือ!!! ก้าน controller มันหมุนออกมาเก็บในรีโมทได้แล้ว!!!!! นี่คือจิตวิญญาญของการพกพาที่แท้จริง! (สองรุ่นแรกทำไมยังคิดไม่ได้กันหรืออออ)รีโมทขนาดเท่าๆกับ Mavic Pro แค่ตัดจอ, dial ขวา และปุ่มฟังก์ชั่นด้านหลังที่มีใจรุ่น Pro ออก เทสแล้วพบว่า ไม่ต่อมือถือก็สามารถบังคับบินได้ปกติครับ

แบตเตอรี่

ชุดคอมโบจะมีแบตมาให้ทั้งหมด 3 ก้อน ตามสเป็คสามารถบินได้ก้อนละ 21 นาที แต่เดี๋ยวเทสบินจริงจะได้นานขนาดไหน รอชมในรีวิวออกบินจริงครับ

หัวแปลง Discharge

สำหรับ Discharge แบต ก่อนเก็บยาว ช่วยยืดอายุแบต โดยที่เสียบไปแล้วสามารถเอาแบตไปใช้แบบ Powerbank ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปหาที่บินล้างแบต

ใบพัดสำรอง
ให้มาอีกสองชุด รวมที่ตัวลำด้วยเป็นสามชุด ลักษณะเป็นใบพับไม่ได้ ขนาดเล็กเกือบเท่า spark เรื่องเสียงจะรายงานในรีวิวออกบินครับ

4x Charging Hubความเท่ห์อีกอย่างหนึ่งของรอบนี้คือเจ้านี่เลยครับ คือมันชาร์ตแบตได้ถึงทีละ 4 ก้อนและมันพับได้เล็กมาก ออกแบบได้พอดีกับการพกในกระเป๋าที่ให้มาเลย

Propellers Guardกันชนใบพัด รุ่นนี้ใช้วัสดุที่เบามาก ให้มา 4 ชิ้น มีระบบล๊อคกับตัวลำที่ไม่หลุดง่ายๆแน่นอน และที่สำคัญใส่แล้วอย่างเท่ห์ และน่าจะไม่ต้องตั้งโหมดใส่การ์ดเวลาบิน

อุปกรณ์อื่นๆ ที่ให้มา
- สาย otg หรือสายต่อรีโมทเข้ากับโทรศัพท์ ในกล่องให้มาครบๆทั้ง lightning,USB-C และ micro-USB
- ก้าน Controller สำรอง ครับ ข้อเสียของการที่มันถอดได้คือมันหายได้
ตัวโดรน DJI Mavic Airมาลงรายละเอียดของตัวลำกันครับ ว่ามาจุดไหนที่น่าสนใจบ้าง เริ่มกางออกมาเลย!

Landing gear พับได้
ขาหน้าแบบพับได้ จุดนี้เทียบกับ Mavic Pro แล้วดีมากๆ เพราะมันทำให้ลำที่พับแล้วดูไม่มีอะไรเกะกะสามารถเก็บในกล่องได้แน่นๆ ภายในทำหน้าที่เป็นเสาสัญญาณด้วยครับ

กล้องพร้อม Gimbal Lock


อีกหนึ่งการพัฒนาด้าน design ที่ดีมากๆ จุดหนึ่งเลยครับ ปัญหาและข้อเสียสำคัญของ Mavic Pro คือ กล้องและ Gimbal ที่ห้อยลงมา โล่งเกินไป แน่นอนว่าถ้าตกขึ้นมา gimbal พัง 100% แต่ Spark และ Air มีการย้ายตำแหน่งกล้องขยับมาไว้ในตัวลำมากขึ้น แน่นหนาขึ้น

มาพร้อมกับ ฝาปิดเลนส์ที่ lock gimbal ได้ในตัว สะดวกมาก คือปิดและล๊อคไปทั้งบอดี้ส่วนหน้าเลย ไม่ต้องไปล๊อคหนึ่งอันครอบหนึ่งอันเหมือน Mavic Pro

ด้านหลังของตัวลำ เพิ่มของใหม่เพียบ เริ่มจาก

เซ็นเซอร์ท้าย
มาเพิ่มความสามารถในการบินแบบ Tracking ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ตอนนี้เจ้าตัวเล็กนี่สามารถบินถอยหลังแบบหลบสิ่งกีดขวางได้แล้ว มีประโยชน์มากในการบินติดตาม แบบอัตโนมัติ

ปุ่ม Function
ปุ่มนี้ใช้เปลี่ยนเป็นโหมดบิน wifi และเข้าโหมด Gesture Control ได้เลย โดยที่กดยาวเป็นปล่อยสัญญาณ wifi กดสองทีคือสั่งให้เริ่มจับหน้าและฝ่ามือผู้บังคับ ตำแหน่งของปุ่มกดง่ายมากเมื่อถือโดรน ข้อนี้น่าจะได้มาจาก Spark ที่กดสองทีแล้วปล่อยบินได้ง่ายๆเลย

การล๊อกแบตแบบใหม่
ปรับเป็นเสียบข้างก่อนแล้วสไลด์ล๊อค คงเพราะรุ่นแบตล่าง (spark) มีเคสปัญหาเรื่องแบตเด้งกลางอากาศเพราะระบบล๊อคแกร็กเดียว ล๊อคสองจังหวะทำให้มั่นใจขึ้นเยอะ

ชุดเซ็นเซอร์ด้านล่าง


มี vision sensor สำหรับจับ pattern เพื่อความนิ่ง และจะเห็นว่าไม่มี ultrasonic สำหรับวัดความสูงเหมือน Pro แต่น่าจะใช้ infrared แทน
สรุปแล้วมีเซ็นเซอร์บนตัว หน้า หลัง ล่าง ทั้งสิ้น 8 ตัว ใช้ร่วมกันในโหมดการบินหลบแบบใหม่ที่เรียกว่า Advanced Pilot Assistance Systems (APAS)
สรุป

- มีการดึงเอาส่วนดีทั้งจาก spark และ pro มารวมกัน แก้ไขข้อบกพร่องจากรุ่นก่อนได้ดีมาก ต่อไปต้องเทสเรื่อง performance การบินและการถ่ายภาพว่าทำได้ดีขนาดไหน
- กระเป๋าสวยจริง
- รีโมทมีการตัดบางส่วนที่ไม่ได้ใช้ให้เหมาะกับบริบทการใช้งานมากขึ้น มีการออกแบบให้พกได้จริงๆ(เรื่องก้านถอดเก็บได้)
- ชุดคอมโบเมื่อพิจารณาของที่ได้และราคาที่เพิ่มมาแล้วพบว่าคุ้มมาก เพราะให้แบบชุดจบจริงๆ ทุกอย่างมันได้ใช้แน่นอนอยู่แล้ว ถ้าตามเก็บรายชิ้น บานปลายแน่นอน


ใครที่ยังหาร้านจองไม่ได้ ติดต่อไปที่ ร้าน https://www.facebook.com/Toonocean/ ได้เลยนะครับ แนะนำที่นี่เพราะบริการดีมาก ทั้งก่อนและหลังซื้อ ส่งของรวดเร็วมาก มีบริการตรวจเช็คสินค้าก่อนด้วย อ้อที่สำคัญเค้าเป็น DJI Authorised Reseller โดยตรง เรื่องซ่อมเรื่องอะไหล่ ไม่ต้องห่วงเลย ของแท้แน่นอน!
ชื่อสินค้า:   DJI mavic Air
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่