[ปรึกษาค่ะ] ใช้ Macbook ต่อไปดีมั้ย

สวัสดีค่ะ ตอนนี้เราเป็นนักศึกษาค่ะ ขึ้นปีสามแล้ว ซื้อ Macbook Air มาใช้ตอนปี 1 เพราะตอนนั้นโน้ตบุ๊คติดไวรัสบ้างทำให้เปิดเครื่องไม่ได้บ้าง เครื่องดับกลางคันบ้างเลยยอมจ่ายเพื่อให้ได้ hardware ดี ๆ ไม่มีปัญหาในระยะยาว ลดปัญหาเรื่องไวรัสไปได้หน่อยเพราะเป็นระบบปิด และตอนนั้นยังไม่ต้องทำงานร่วมกับใครเยอะค่ะ ใช้ทำงานส่งอาจารย์เป็นเอกสารบ้าง ตัดต่อรูป-วิดีโอบ้าง ประกอบกับใช้ iphone และ iPad ควบคู่ไปด้วย

แต่หลัง ๆ อาจารย์เริ่มเปลี่ยนมาให้ส่งงานเป็นไฟล์ word ค่ะ อีกทั้ง ช่วงหลังที่เริ่มฝึกงานก็ได้จับงานกราฟิกที่จริงจังขึ้น ต้องซื้อ photoshop, illustrator, premiere มาทำงานหมดไปหลายตัง ส่วนที่ฝึกงานก็ได้เงินน้อยยยมากค่ะจนบางเดือนไม่คุ้มค่าโปรแกรม T_T (ทำไมตอนใช้ windows ไม่เห็นต้องเสียเงินแบบนี้เลย) ส่วนในอนาคตยังไม่แน่ใจว่าจะไปทำด้านไหนแต่คิดไว้ว่าน่าจะทำงานแปลเป็นหลัก

ถ้าเป็นแบบนี้ควรย้ายไปใช้ windows เหมือนเดิมมั้ยคะ เพราะเห็นว่าหลัง ๆ ฝัง windows เค้าก็พัฒนาขึ้นมาเยอะเหมือนกัน หรือควรพา Macbook ไปลง windows ดี

ปล. น้อง Macbook ยังไม่งอแงอะไรเลยค่ะ ใช้มาปีกว่าแล้ว มีปัญหาเรื่องต้นทุนค่าโปรแกรมกับการส่งงานเป็นหลักค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่