Soboro Donburi - ข้าวหน้าหมูสับ-ไข่เจียวของญี่ปุ่น


Soboro Don โดยทั่วไปคือ ข้าวหน้าไก่สับและไข่เจียวที่เป็นเกล็ด หรือ อาจจะเป็นอาหารอย่างอื่นที่สับ/บดเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น หมูสับ เนื้อสับ เนื้อปลาสับ หรือ ผักสับ ผัดกับโชยุ สาเก น้ำตาล เป็นต้น แล้วนำไปใส่หน้าข้าวสวนในถ้วย

ครั้งนี้ ทำ Soboro Don โดยใช้ หมูสับ และ ไข่เจียวที่ทอดเป็นเกล็ดเล็กๆ

เริ่มด้วยไข่เจียว ใช้ไข่ 2 ฟอง เทลงไปในกระทะเหล็กแบน (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันนิดเดียว พอเทไข่ลงในกระทะ เอาตะเกียบ 2 คู่ กวนไข่ในกระทะไปเรื่อยๆ จนสุก ได้ไข่เจียวมีลักษณะเป็นเกล็ดเล็กๆ

ไข่ 2 ฟอง ตีให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ เทลงไปในกระทะเหล็กแบน (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันนิดเดียว

เอาตะเกียบ 2 คู่ กวนไข่ในกระทะไปเรื่อยๆ จนสุก

ได้ไข่เจียวมีลักษณะเป็นเกล็ดเล็กๆ

หมูสับ หมักกับซีอิ้วขาว เหล้าจีน พริกไทยขาว หรือจะหมักแบบใหนก็ได้ ตามชอบ
เอาหมูสับไปผัดในกระทะ เกลี่ยให้แยกเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดจนสุก




ตักข้าวสวยร้อนๆ ใส่ถ้วย

เอาหมูสับ ไข่เจียวเกล็ดโรยหน้าข้าว ข้าว 1 ถ้วย ใช้ไข่ 2 ฟอง หมู 100 กรัม


ตอนทานก็เหยาะโชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น)  ถ้าชอบรสเผ็ดๆ ก็เพิ่มน้ำปลาพริกขี้หนไปอีกนิด ตามชอบ คล้ายๆ ทานข้าวหน้าหมูทอด ไข่ดาวบ้านเรา แต่ญี่ปุ่นเขาทำได้สวยงาม น่าทาน


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่