[CR] A Book with no name : ร้านหนังสืออิสระที่เริ่มหาได้ยากในประเทศไทย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปนั่งจิบกาแฟที่ร้าน A Book with no name ซึ่งเป็นร้านของเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัยที่เปิดร่วมกับแฟนของเขา สาวโบราณคดีกับหนุ่มจิตรกรรมที่รักในการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงได้ริเริ่มสร้างร้าน Book Shop and Café เล็กๆ เลยตลาดศรีย่านมาเพียง 200 เมตร ก่อนขึ้นสะพานโสภณ จุดสังเกตง่ายๆ คือตรงข้าม Top Supermarket สาขาศรีย่านนั่นเอง สามารถเดินทางมาด้วยรถโดยสารสาย 30, 33 จากสนามหลวง หรือใครมีรถยนต์ส่วนตัวมาก็สามารถนำมาจอดได้ที่ Top ได้เลยค่ะ ร้านหยุดทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี เวลาเปิด-ปิด 11.00 – 22.00 น. คำเตือน : ร้านนี้มีแมวน่ารักมาก


เมื่อเข้ามาในร้านเราจะได้บรรยากาศสว่าง และอบอุ่นจากแสงไฟโทนสีส้ม ตัดกับสีเขียวของผนัง และต้นไม้น้อยใหญ่ถูกนำมาจัดวางไว้ตามมุมต่างๆ ได้อย่างลงตัว เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ของร้านจะเป็นโทนสีขาว เรารู้สึกว่ามันทำให้สบายตา น่านั่งเหมือนอยู่บ้านเลยจริงๆ ค่ะ อีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือเพลงที่คู่รักเจ้าของร้าน คือ พี่กาสะลองและคุณโดนัทเลือกมาเปิดให้เราฟัง เป็นเพลงยุค 50s – 60s ฟังง่ายสบายหูดีเลยทีเดียวพูดถึงเจ้าของร้านแล้วมีโอกาสได้นั่งคุยกับพี่กา เราถามถึงแนวคิดเขาว่าทำไมไม่เปิดเป็น Art Gallery and Café เพราะทราบมาว่าพี่กาจบคณะจิตรกรรม มาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร จึงได้คำตอบว่าพี่กาชอบอ่านหนังสือ และอยากทำร้าน Book Shop ที่คนมาร้านจะจดจำภาพความเป็นร้านหนังสืออิสระมากกว่า ส่วนภาพวาดอาจจะนำมาแสดงต่อไปในอนาคต ซึ่งอาจจะเป็นภาพที่รุ่นน้องของพี่กาวาด ไม่ใช่ภาพของพี่กาเอง เนื่องจากงานของพี่กามีขนาดใหญ่(มาก) อาจจะไม่มีที่พอสำหรับการจัดวาง


หนังสือที่นำมาขายพี่กาบอกกับเราว่าตอนนี้รับมาจาก 3 สำนักพิมพ์ ผู้เขียนเองก็จำชื่อสำนักพิมพ์ไม่ได้ทั้งหมด แต่จากการเดินดูหนังสือแต่ละเล่มแล้วส่วนใหญ่เป็นหนังสือที่ได้รับรางวัลซีไรต์ หนังสือแปลจากหนังเขียนชื่อดัง เช่น Haruki Murakami เป็นต้น สอบถามพี่กาดูจึงทราบว่าหนังสือที่มีอยู่เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะตอนนี้กำลังติดต่อสำนักพิมพ์คมบาง ของคุณชมัยภร แสงกระจ่าง ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ มาลงเพิ่มที่ร้านอีกด้วย


มาดูมุมกาแฟกันบ้างดีกว่า ในส่วนนี้คุณโดนัท งามแสนหลวง เพื่อนรักของผู้เขียนเป็นผู้รับผิดชอบ โดนัทของเราเริ่มทำงานครั้งแรกในตำแหน่งผู้ชิมกาแฟ ซึ่งเธอก็เดินทางไปชิมมาหมดแล้วทั้งในและต่างประเทศ ประสบการณ์การทำงานเธอเกี่ยวกับกาแฟ เริ่มตั้งแต่สมัยเรียน เรามักจะได้กินขนม และกาแฟที่โดนัทนำมาฝากเพื่อนๆ ในคราสเรียนเสมอ จึงเชื่อได้ในความอร่อยและหอมกรุ่นของเม็ดกาแฟที่โดนัทเลือกเอง และชงเอง ราคากาแฟที่ร้านของโดนัทก็ไม่แพงเลยค่ะ อยู่ในระหว่าง 40-80 บาทเท่านั้น ร้อน/เย็น/ปั่น


ท้ายที่สุดนี้หากใครที่ว่างในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ อยากหามุมสบาย อ่านหนังสือเล่มโปรดพร้อมกับทานกาแฟราคาไม่แพงไปด้วย สามารถแวะไปที่ร้าน A Book With No name ได้ตลอดเลยนะคะ มีน้องแมวน่ารักๆ ให้เล่นด้วย ไม่ต้องห่วงว่าจะเหม็นกลิ่นแมว เพราะโดนัททำความสะอาดน้องแล้ว น้องตัวหอมมากๆ คุณสุภาพบุรุษที่สูบบุหรี่หน้าร้านมีบริการที่นั่ง Out door ให้ พี่กากระซิบมาว่ากำลังนำคราฟเบียร์มาลงเพิ่ม แต่ใครที่ชอบเบียร์และรอเบียร์คราฟไม่ไหวแล้ว เรามีน้องสิงห์และเบียร์ลาวพร้อมบริการในราคาย่อมเยาว์ (60-100 บาทเท่านั้น)เราเองก็เป็นอีกคนที่รักการอ่านหนังสือและไม่อยากให้เสน่ห์ของแผ่นกระดาษที่อัดแน่นไปด้วยความรู้และความรู้สึกหายไปจากสังคมไทย จึงอยากชวนให้คนที่รักการอ่านเหมือนเราช่วยกันสนับสนุนร้านเล็กๆ ที่เจ้าของมีความคิดริเริ่มดีๆ แบบนี้ให้อยู่ต่อไปได้นานๆ กันเถอะนะคะ ขอบคุณค่ะ


แถมรูปพี่สิงห์ ชายหนุ่มผู้เกรี้ยวกราด เมี๊ยวๆ ><
ชื่อสินค้า:   Book shop
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่