[CR] นั่งรถไฟไต่ยุโรป : ออสเตรีย-เยอรมัน-ฮอลแลนด์ : Episode 3 บาวาเรีย จากแดนคนเถื่อนสู่มหาอาณาจักร

คราวนี้จะพาไปเที่ยวแคว้น ๆ หนึ่ง เป็นดินแดนตอนใต้แห่งเยอรมัน ซึ่งเคยเป็นมหาอาณาจักรยิ่งใหญ่และเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยยุโรปโบราณ มีอาณาเขตของตนเอง มีกษัตริย์ปกครอง มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ครอบครองความยิ่งใหญ่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเยอรมัน มีปราสาทงดงาม มีธรรมชาติภูเขาหิมะอันยิ่งใหญ่

ดินแดนแห่งนั้นคือแคว้น "บาวาเรีย" แห่งเยอรมัน


บาวาเรีย หรือ ไบเอิร์น เป็นรัฐที่มีอาณาเขตใหญ่ที่สุดในประเทศเยอรมนี อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีประชากรประมาณ 12.5 ล้านคน มีพื้นที่ประมาณ 70,548 ตารางกิโลเมตร เมืองหลวงคือเมืองมิวนิก เชื้อสายประชากรเป็นชาวบาวาเรีย 6.4 ล้านคน ฟรังโคเนีย 4.1 ล้านคน และสวาเบีย 1.8 ล้านคน


บาวาเรีย เป็นแคว้นเก่าแก่ สถาปานามาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมันโบราณ หรือเมื่อราว 2,000 ปีก่อน พอถึงคริสตศตวรรษที่ 6  หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมันโบราณจากพวกอนารยชน  ก็มีการสถาปนาจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นการรวมชนเผ่าแห่งยุโรป แคว้นบาวาเรียจึงถูกรวมเข้าไปในอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (ประกอบด้วยแคว้นของชนเผ่าเยอรมัน, แฟรงก์, และชนเผ่ายุโรปอีกหลายเผ่า)  ถึงแม้จะอยู่ในจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ แต่บาวาเรียก็มีพัฒนาการของตัวเองที่ก้าวกระโดดกว่าแคว้นอื่น ๆ เป้นแคว้นที่มีเศรษฐกิจดีลำดับต้น ๆ มีเอกลักษณ์ของตนเอง จนจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ล่มสลายลงในช่วงคริสตศตวรรษที่ 19 แต่บาวาเรียก็ยังยืนหยัดมาได้ จนกระทั่งมารวมเป็นประเทศเยอรมันในช่วงคริสตศษวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นช่วงแห่งการรวมกันของดินแดนต่าง ๆ ในยุโรป เกิดเป็นประเทศต่าง  ๆ ขึ้นมา เช่น เยอรมัน อิตาลี


ขอบคุณภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Bavaria

ภาพแสดงที่ตั้งของแคว้นบาวาเรีย


ขอบคุณภาพจาก http://ontheworldmap.com

มิวนิคคือเมืองที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของบาวาเรียได้ดีที่สุด
การแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวบาวาเรียขอบคุณภาพจาก http://www.inside-munich.com

การเต้นแบบ "Folk Dance" เป็นวัฒนธรรมของชาวบาวาเรีย


ขอบคณภาพจาก http://www.hickerphoto.com

คนแคว้นบาวาเรีย เป็นคนรักวัฒนธรรมประเพณี ชอบดนตรีและเต้นรำโดยสายเลือด จึงทำให้มีเทศกาลและงานรื่นเริงคึกคักอยู่เสมอ โดยเฉพาะเทศกาล Oktoberfest อันเลื่องชื่อในเดือน ตุลาคมของทุกๆ ปี ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้า มาโดยรัฐมิต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์มากนักขอบคุณภาพจาก http://foodstylistchannel.com

อาหารของชาวบาวาเรีย ที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ ขาหมูกรอบ ไส้กรอกขาว เบียร์สด แอปเปิลไซเดอร์ สมองวัวบดทำเป็นพาย และยังมีตัวเดียวอันเดียวของวัวด้วย
บ้านเรือนและตึกแบบบาวาเรียในเมือง Fussen


ขอบคุณภาพจาก https://www.dreamstime.com

บาเยิร์นมิวนิคเป็นทีมฟุตบอลที่ยิ่งใหญของโลก


ขอบคุณภาพจาก http://www.ethiosports.com

ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ของแคว้น
ตามไปเที่ยวแคว้นบาวาเรียกันครับ
ชื่อสินค้า:   มิวนิค เยอรมัน บาวาเรีย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่