อยู่จีนมา 5 ปี อยากมาเล่าให้ฟังค่ะ

อยู่จีนมาเกือบ 5 ปีเต็ม อยู่เซี่ยงไฮ้มาเดือนหน้าก็เข้าปีที่ 4 ละ...อยากมาเล่าให้ฟัง

คืออยู่ดีๆ ก็คิดเล่นๆถึงความสะดวกสบายที่เรามีที่นี่ คิดว่าถ้ากลับไปอยู่ไทยคงไม่ชินแน่ๆเลย อยู่ที่นี่อะไรก็สะดวกไปหมด อะไรบ้างที่ที่นี่สะดวก เดี๋ยวเล่าให้ฟังค่ะ

เริ่มจากเรื่องแรกที่ประทับใจ คือระบบคมนาคม ตอนแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้วมาเรียนโทที่คุนหมิง ใช้บริการรถเมล์ของที่นี่ครั้งแรกประทับใจมาก ราคาเดียวตลอดสาย บางสาย 1 หยวน บางสาย 2 หยวน แล้วแต่ระยะทางใกล้ไกล ขึ้นง่าย ลงง่าย รถเมล์มีสองประตู ขึ้นประตูหน้า ลงประตูหลัง ขึ้นปุ๊บติ๊ดบัตรหรือหยอดเหรียญเสียบแบงค์ได้เลย ไม่มีกระเป๋ารถเมล์ บนรถมีป้ายบอกทุกสถานีเขียนกำกับไว้ พอถึงสถานีไหนจะมีขึ้นบนจอพร้อมกับสัญญาณเสียงว่าถึงไหนๆแล้ว เลิศมากขึ้นรถเมล์ไปยิ้มไป มีความสุข 55555 ล้อเล่นนะ นี่ไม่บ้า

ระบบคมนาคมอย่างที่ 2 รถไฟฟ้า หรือรถไฟใต้ดิน (ภาษาจีนเรียกว่า地铁 ตี้เถี่ย) เป็นการคมนาคมที่เราใช้เดินทางทุกวันจากบ้านไปที่ทำงานตอนนี้ที่เซี่ยงไฮ้ บ้านเราอยู่ไกลจากที่ทำงานประมาณ 23 กม. ซึ่งถ้าเป็นช่วงเข้างานหรือเลิกงาน ที่นี่รถก็ติดมากกเหมือนกัน แต่อาจจะไม่หนักเท่ากทม และเนื่องจากเราไม่มีรถเป็นของตัวเอง และคงไม่มีทางซื้อแน่นอน (ที่จีนในเมืองใหญ่ๆ เช่นเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่งถ้าจะซื้อรถ ต้องซื้อป้ายทะเบียนด้วย และไม่ใช่ว่าทุกคนอยากซื้อแล้วจะซื้อได้เลย จะเป็นการซื้อแบบจับฉลาก หรือประมูล ซึ่งอยู่ที่ดวงด้วยเช่นกัน ค่าป้ายของเซี่ยงไฮ้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาราคาที่ประมูลได้รู้สึกประมาณ 500,000 บาท ไม่รวยจริงซื้อรถไม่ได้เด้อ) เพราะฉะนั้นรถไฟใต้ดินจึงเป็นการคมนาคมหลักของเราและของคนทำงานทั่วๆไปในเซี่ยงไฮ้ จากบ้านเราไปที่ทำงานต้องเปลี่ยนสายรถไฟ 2 สาย มีทั้งหมด 13 สถานี ค่าตั๋วประมาณ 5 หยวน (ประมาณ 25 บาท) ซึ่งถูกมาก ที่นี่ค่าตั๋วเริ่มที่ 3 หยวน และเราลองเช็คดูจากสถานีเหนือสุดตะวันตกสุดถึงสถานีที่อยู่ใต้สุดตะวันออกสุด ระยะทางรถยนต์ประมาณ 110 กิโลเมตร ค่าตั๋วอยู่ที่ 13 หยวน ซึ่งตอนนี้เซี่ยงไฮ้มีใต้ดินทั้งหมด 17 สาย เราสามารถใช้ตั๋วใบเดียวต่อจากสายไหนไปสายไหนก็ได้ ไม่ต้องออกสถานีแล้วซื้อตั๋วใหม่ (เหมือนที่ไทยบีทีเอส กับเอ็มอาร์ทีตั๋วไม่ใช้ด้วยกันใช่ป่ะ ไม่รู้ตอนนี้ยังเหมือนเดิมมั้ยนะ) และที่นี่จะมีบัตรคมนาคมซึ่งเป็นบัตรที่เราเติมเงินเข้าไปได้สามารถใช้ได้กับรถเมล์ ใต้ดินและแท็กซี่ สะดวกเว่อร์ๆๆๆๆ และถ้าเราใช้บัตรนี้ใช้กับใต้ดินครบตามจำนวนครั้งใน 1 เดือนก็มีลดราคาด้วยนะ ดีเว่อร์ๆๆๆๆๆๆ

ต่อมาคือ แท็กซี่ จริงๆ ที่นี่ก็มีปัญหาเหมือนไทยเหมือนกันนะ คือบางทีโบกแล้วไม่รับ มันไม่บอกไปส่งแก๊สหรือเติมรถหรอก มันก็บอกหน้านิ่งๆนี่แหละว่าไม่ไป หรือส่วนใหญ่คือโบกแล้วไม่จอด ที่มันไม่จอดเพราะมันรับลูกค้าผ่านแอพแล้วนั่นเอง ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาก็คือโหลดแอพมาใช้โลดค่ะ ตอนนี้แอพที่เราใช้เรียกแท็กซี่จะมีอยู่ 2 แอพ เรียกผ่านแอพดีอย่างคือบางครั้งมีส่วนลดประมาณ 1 – 8 หยวน จริงๆแอพที่เราใช้เค้าน่าจะเป็นคล้ายๆอูเบอร์ป่ะ คือเป็นรถส่วนตัวที่ไม่ใช่แท็กซี่ แต่ในแอพก็จะมีรถหลายอย่างให้เลือกเช่น รถเร็ว คือโดยทั่วไปถ้าไม่ใช่ช่วงคนเรียกรถเยอะๆ พอเรากดเรียกปุ้บ ไม่เกิน 10 วิจะมีคนรับทันที (เค้าจะรับอัตโนมัติภายในรัศมีไม่ไกลจากที่ที่เราเรียก) ซึ่งเร็วจริง ค่ารถถูกกว่าแท็กซี่ด้วย และแบบที่ 2 คือเป็นรถแบบทางเดียวกันไปด้วยไป คือเหมือนเป็นทางผ่านเขาพอดี เขาก็จะรับเราไปส่งด้วย เราใช้บริการอันนี้บ่อยเพราะถูกมาก เช่นจากบ้านไปบริษัทถ้าเรานั่งรถเร็วหรือแท็กซี่จะอยู่ที่ประมาณ 70 – 80 หยวนแต่ถ้าเรานั่งรถนี้แค่ 33 หยวนเอง ครึ่งๆแน่ะ แบบที่ 3 ก็คือแท็กซี่ อันนี้ก็เหมือนแท็กซี่ทั่วไปคิดราคาตามมิเตอร์ หรือหากมีหลายคน หรืออยากได้รถหรูหน่อยก็มีให้เลือกเช่นกัน รถแบบ 7 ที่นั่ง รถเบนซ์รถสปอร์ต บลาๆ เลือกได้หมด ราคาก็จะแพงขึ้นไปตามความต้องการ และเราสามารถนัดล่วงหน้าได้ด้วย เช่นพรุ่งนี้เช้าจะไปสนามบินตอนตี 5 เราสามารถนัดผ่านแอพตั้งแต่คืนนี้ไว้เลย โดยทั่วไปนัดปุ้บก็จะมีรถกดรับทันที ดีค่อตๆๆๆ และเราสามารถจ่ายผ่านแอพได้เลยค่ะไม่ต้องเตรียมเงินสด โดยทั่วไปแอพพวกนี้จะผูกกับกระเป๋าตังของวีแชท หรือผูกกับ alipay คลิ้กปุ้บเงินไหลออกปั้บ เร็วปื้ดๆๆๆ

ต่อมาคือรถไฟเร็วค่ะ ที่จีนส่วนใหญ่ระหว่างเมืองก็จะมีรถไฟเร็ว ค่าตั๋วเราว่าก็ไม่ถูกไม่แพงนะ เช่นเซี่ยงไฮ้ถึงหนานจิง ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ค่าตั๋วประมาณ 145 หยวน คือถือว่าคุ้มนะประหยัดเวลาได้เยอะเลย คือความเร็วอยู่ที่ประมาณ 290 – 310 กม/ชั่วโมง จากกทมไปบ้านฉันที่อุทัยนี่ 1 ชั่วโมงถึงบ้านเลย เมื่อไหร่บ้านเราจะมีบ้างหนอ

สุดท้ายท้ายสุดคือ จักรยานและจักรยานไฟฟ้า ที่นี่มีจักรยานและจักรยานไฟฟ้าให้บริการอยู่ทั่วไปตามท้องถนนค่ะ หลักการคือ โหลดแอพของจักรยานที่ว่านี้มาในมือถือ ทำการยืนยันตัวตนโดยการอัพโหลดพาสปอร์ตหรือบัตรประชาชน จ่ายเงินมัดจำ (บางเจ้า 1500 บางเจ้า 500 บาท) เสร็จแล้วเห็นรถจอดอยู่ตรงไหน เปิดแอพแล้วสแกน QR Code บนตัวจักรยานเค้าจะปลดล็อกให้อัตโนมัติก็ขี่ได้เลยค่ะ ถึงที่หมายตรงไหนก็จอดได้เลย พร้อมกับล็อกให้เขาด้วยนิดนึง พอล็อกเสร็จในแอพเค้าจะหักค่าใช้จ่ายอัตโนมัติค่ะ (เราต้องเติมเงินเข้าไปก่อน) ค่าขี่ก็ไม่แพงค่ะ ชั่วโมงละ 2.5 ถึง 5 บาท หรือจะแบบเหมาจ่ายเดือนละ 100 บาท ขี่ไม่อั้น ก็ดีไปอี๊ก

เอิ่ม... นี่แค่เรื่องเดียวก็ยาวขนาดนี้ สงสัยเราจะลงรายละเอียดเยอะไปหน่อย เล่าไปเล่ามาก็เพลินดีแฮะ ยังมีอีกเยอะมากในเรื่องของความสะดวกสบาย ไว้มาต่อกระทู้หน้าละกันเนอะ ไม่รู้คนอ่านจะขี้เกียจอ่านกันป่าวหนอออ ใครอ่านจบคอมเมนท์บอกเราที เราจะได้มีกำลังใจมาเขียนต่อ หรือไม่คราวหน้าเราจะสรุปคร่าวๆให้ฟังละกันนะ 55555 บ๊ายบาย

*** เล่าเพิ่มในส่วนของป้ายรถเมล์ค่ะ ***
ป้ายรถเมล์บางที่จะมีจอดิจิตอล บอกว่ารถเมล์สายไหนจะมาถึงในอีกกี่นาที แล้วแม่นยำมากด้วยค่ะ คืออันนี้เรากราบเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่