ปรึกษาคะ !!! ไปรักษาฟันแล้วได้ของแถมเป็นกระดูกขากรรไกรหัก

กระทู้คำถาม
คุณยายอายุแปดสิบกว่า มีปัญหาทางช่องปากเนื่องจากไปถอนฟันที่คลินิคแห่งหนึ่งแล้วแผลไม่หาย จึงตัดสินใจไปรักษากับสถานพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง เมื่อไปรักษา นักศึกษาทันตแพทย์ผู้รักษาวางแผนการรักษา 3 อย่าง คือ รักษาโรคเหงือก รักษาแผลในช่องปากและจะถอนฟันอีกสามซี่  แต่เมื่อปรึกษากับอาจารย์ผู้ดูแลและทันตะแพทย์เฉพาะทาง ปรากฏว่าคุณยายเป็นโรคกระดูกพรุ่นและทานยารักษาโรคกระดูกพรุนอยู่ ไม่ควรถอนฟันเพิ่ม  การรักษาครั้งนั้นจึงมีเพียงรักษาแผลเดิมเท่านั้นและจึงนัดคุณยายให้กลับมารักษาแผลอย่างต่อเนื่อง


การรักษาแต่ละครั้ง(นัดทำแผล) จะมีการเปลี่ยนตัวนักศึกษาทันตะแพทย์ทุกครั้ง สองอาทิตย์ต่อมา พบว่ามีหนองที่แผล ต้องมีการฉีดยาชาเพื่อขูดหนองออก แต่แทนที่จะขูดหนองอย่างเดียว พบว่ามีการถอนฟันคุดออกไปด้วย เมื่อคุณยายถามถึงฟันที่ถอน คุณหมอบอกว่าฟันแหลกละเอียดไปแล้วและได้ตัดกรามออกไปด้วยเล็กน้อย หลังจากนั้นก็นัดให้กลับไปทำแผลอีก


ผ่านไปหลายอาทิตย์ นักศึกษาที่มารักษาคุณยายมีการหมุนเวียนไปเรื่อยๆและเปลี่ยนแปลงการรักษาไปตลอด แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น คุณยายมีอาการชาบริเวณใบหน้า มีอาการปวดกรามร่วมด้วยแต่ไม่แน่ใจสาเหตุของการปวด นอกจากนั้นยังสังเกตเห็นการผิดรูปของกราม คุณหมอจึงตัดสินใจเอ็กซ์เรย์ฟันเพื่อวางแผลการรักษาอีกครั้ง ปรากฏว่า กระดูกขากรรไกรหัก ต้องผ่าตัดรักษาด่วน


จึงอยากทราบว่ากระดูกขากรรไกรหักได้อย่างไร มีโอกาสเกิดจากการถอนฟันคุดครั้งนั้นหรือไม่ เพราะคุณยายไม่เคยล้มและทานอาหารอ่อนมาโดยตลอด ใครพอทราบขอคำแนะนำหน่อยนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่