SCB My Travel โทรมาแจ้งแบบนี้ก็ได้หรอครับ? & ใครมีโบว์ชัวโปรของบินสุดคุ้มเก็บไว้บ้างครับ

สวัสดีครับ ผมเป็นหนึ่งคนที่มีบัตรเครดิตของ SCB ถึง 3 ใบด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็เป็น บัตร My Travel ที่พึ่งจะอนุมัติเมื่อปลายปีก่อน

ผมเห็นโปรโมชั่นบินสุดคุ้มของบัตรเมื่อปลายปีที่แล้วน่าสนใจดีครับ ที่สมัครเดี่ยวแล้วใช้บัตรติดต่อกัน 3 เดือน ขั้นต่ำ 60,000 บาทต่อเดือน จะได้รับCode เพื่อไปแลกตั๋วไปญี่ปุ่น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
จากนั้นผมจึงเข้าร่วมโครงการโดยการลงทะเบียนบัตรผ่าน SMS เพื่อเข้าร่วมโครงการ .... แต่ระหว่างโครงการผมศึกษาเพิ่มเติมได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเราเราต้องจองตั๋วภายใน 1มีนาคม - 31 กรกฏาคม 61 เท่านั้นและ สามารถเดินทางได้เพียงแค่ 15 มีนาคม - 15 กันยายน 61เท่านั้น และ เหตุผลส่วนตัวอื่นๆเรื่องเวลา นั่นจึงทำให้ผมตัดสินใจโทรไปหา Call Center เพื่อขอยกเลิกการเข้าร่วมโครงการ หลายครั้ง แต่ทางเจ้าหน้าที่ปฏิเสธว่าไม่สามารถยกเลิกได้ทุกครั้ง

จากนั้นผมจึงทำใจแล้วว่า ผมมี 2 ทางเลือก คือ
1.ทิ้งรหัสนั้นไปและคะแนนที่เสียไปโดยไม่มีประโยชน์ (ตั๋วไม่สามารถยกให้ผู้อื่นได้ ชื่อผู้เดินทางต้องตรงกับเจ้าของบัตร และใช้บัตรMy Travel ในการชำระค่าภาษีและน้ำมันเท่านั้น) ...... หรือ
2.ถ้าเสียดาย ...ก็ต้องเดินทางไปตามวันเดินทางของตั๋ว

-ซึ่งผมเลือก เป็น ข้อที่ 2 , จากนั้นวันที่บัตรของผมตัดโดนคะแนน 18,000 คะแนน ก็มาถึงเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 61 , ซึ่งหมายความว่าหลังจาก นั้น 60 วันผมจะต้องได้รับรหัสเพื่อไปแลกตั๋วเครื่องบิน
-หลังจากคะแนนตัดไปหมายความว่าผมจะต้องได้รับรหัสภายใน 60 วัน ผมจึงเลือกที่จะแพลนการจองโรงแรม ตั๋วรถไป และอื่นๆ ไปในกลางเดือน มิถุนายน 61 ซึ่งทันพอที่จะรอโค้ดมาถึงแล้วทำการแลกบัตรโดยสารได้เลย
-แต่แล้วก็เลย 60 วันที่ธนาคารเคยกล่าวไว้ (หลังจากที่เลย60วันนั้น ผมก็โทรเช็คอยู่ตลอดว่าจัดส่งให้หรือยัง ธนาคารก็บอก เดือนนี้ค่ะบ้าง ปลายเดือนหน้าค่ะบ้าง)
-จนต้นเดือนพฤษาคม 61 วันที่ 1 ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่โทรมาบอกว่า "เราขอเปลี่ยนวิธีการจัดส่งตั๋วโดยสารเป็นการโอนคะแนนคืนบัตรลูกค้าจำนวน 76,000 คะแนนเพื่อที่ลูกค้าจะได้นำคะแนนส่วนตรงนี้ไปและตั๋วโดยสาร ROP ได้ด้วยจนเอง และคะแนนที่คืนนั้นจะเทียบเท่ากับบัตรโดยสารญี่ปุ่นค่ะ หรือลูกค้าจะรอบัตรโดยสารทางไปรษณีย์คะ"
-ณ ตอนนั้น ผมเลือกเป็น รับคะแนนพิเศษคืนที่บัตร 76,000 คะแนนและนำไปแลก ROP เอง เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่เร็วกว่าเยอะครับ ไม่เกิน3วัน ไมล์ก็เข้า ROP แล้วครับ บวกกับเวลาที่เหลือน้อยลงที่วันเดินทางจะมาถึง และต้องมาลุ้นอีกว่า วันที่ผมเดินทางนั้นจะมมีตั๋วว่างสำหรับตั๋วที่ใช้ไมล์แลก ด้วยไหม
-ผมเลยถามกลับไปทางเจ้าหน้าที่ว่า "งั้นผมสามารถนำคะแนน76,000 คะแนนที่คืนมานี้ ไม่ใช้ หรือ เก็บสะสมไว้แลกของอย่างอื่นในแคตตาล็อก หรือ สะสมกับคะแนนเก่า เพื่อไปแลก ROP ที่ดีกว่าตั๋วญี่ปุ่นได้ไหมครับ"  ทางเจ้าหน้าที่ก็ตอบอย่างมั่นใจว่า "ได้ค่ะ ลูกค้าสามารถดำเนินการได้"
-ผมจึงมีความคิดว่าอ่าว งี้มันก็เหมือนกับการยกเลิกทางอ้อมหนิ ... ถ้าผมไม่ได้จองโรงแรม ตั๋วอื่นๆที่ญี่ปุ่นล่วงหน้า ผมก็สามารถเก็บคะแนนพิเศษ Upgrade ตั๋วไปยุโรป ได้ ช่วงเวลาไหนก็ได้หนิ (ทำไมไม่เหมือนที่เราคุยกันไว้หนิธนาคาร) ผมค่อนข้างน้อยใจธนาคารนิดหน่อยครับ ณ อารมณ์ตอนนั้น
-จากนั้นผมจึงให้เจ้าหน้าที่ท่านเดิมโทรมาเพื่อขอ พิจารณาให้หัวหน้างานถึงการรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น.......ผ่านไปประมาณ 14 วัน ไม่มีการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ หรือ เจ้าหน้าที่โทรมาแล้วผมติดสายและไม่โทรมายืนยันผลในวันถัดไป(ผมยังจำชื่อเจ้าหน้าที่ท่านนั้นดี) จากนั้นผมจึงตัดสินใจโทรกลับไปถามผลอีกครั้งกับคอลเซ็นเตอร์
-ทางเจ้าหน้าที่ท่านใหม่รับเรื่องแล้วติดตามเรื่องให้ และทางธนาคารจะติดต่อภายในวันนั้น (18/05/2018) แต่แล้วช่วงเย็นทางธนาคารก็โทรมาแจ้งผลว่าธนาคารจะแสดงความขอโทษโดยการจัดส่ง "กระเป๋าแบบเปิดปิดได้ จากงาน Money Expo ไปให้ทางบ้านนะคะ ลูกค้าสะดวกไหมคะ" เมื่อได้ยินประโยคดังกล่าว ผมถึงกับพูดไม่ออกไปประมาณ 10 วินาที ... ไม่คิดเลยว่าธนาคารที่ผมเลือกให้เป็น อันดับ 1 จะ Treat ลูกค้าเช่นนี้
-จากนั้นผมจึง ปฏิเสธ ข้อเสนอดังกล่างไป แล้วทางเจ้าหน้าที่ก็จะหาวิธีแก้ไขต่อไปแล้วจะแจ้งผลในเร็ววันนี้ครับ

จุดประสงค์การตั้งการทู้นี้คือ
1.เพื่อต้องการถามหาคนที่ยังเก็บโชว์ชัวของโปรโมชั่นบินสุดคุ้มของบัตร My Travel ฉบับเต็มของปลายปีที่แล้ว เพื่อผมจะได้ขอศึกษารายละเอียดอย่างรอบคอบอีกครั้งว่าธนาคารมีสิทธิ์เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งลูกค้าล่วงหน้าไหม (ท่านไหนมีรบกวนถ่ายให้ผมหน่อยอ่านได้ไหมครับ) ถ้าผมเห็นว่าธนาคารแจ้งข้อนี้ไว้ชัดเจน ผมจะได้ยอมรับได้ระดับหนึ่งครับ
2.เพื่อถามหาความรับผิดชอบของธนาคารต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อันเนื่องมาจากธนาคารและฝ่ายออกตั๋วไม่วางแผนโปรโมชั่นของโครงการให้รอบคอบมากกว่านี้ จึงเป็นข้อนำมาถึงการจัดส่งและแจกโค้ดไม่ทันกำหนด60วันหลัวจากตัดคะแนน

เพิ่มเติมครับ
-ผมไม่คิดว่าผมได้คืบจะเอาศอกนะครับ เพราะทุกคนต้องเล่นตามกฏที่ตั้งไว้ครับ ใครทำผิดถือว่าต้องรับผิดชอบครับ (ผมเล่นตามกฏ, ผมมีความคิดว่าจะยกเลิกเข้าร่วมโครงการจริง แต่ผมก็ตัดสินใจ ให้ตัดคะแนน เพื่อเล่นไปตามกฏ แต่ธนาคารไม่เล่นตามกฏว่าจะจัดส่งให้ทันภายใน 60 วัน หรือ แผนสำรองสำหรับจัดส่งให้ทันภายใน 60 วัน ไม่ใช่ หลังจาก 60 วันแล้วคิดแผนสำรอง)
-ผมคิดว่าไม่ได้ผิดที่ธนาคาร 100 % แต่อาจเป็นที่ Partner ที่ออกตั๋วของคุณ ไม่ Professional พอ ที่จะสามารถ Forecast เวลาการจัดส่ง VS จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการได้ครับ
-ถ้าทั้งสองฝ่ายรู้แล้วว่าจำนวนเยอะ ทำไมไม่เลือกวิธีการโอนคะแนนพิเศษให้ลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าโอนส่วนคะแนนพิเศษไปแลก ROP เอง ตั้งแต่แรก?? ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่รวดเร็วและสะดวก ประหยัดทรัพย์กร ลดภาระการสื่อสารของ2ทีม และมีประสิทธิ์ภาพมากกว่าการที่จะมารับจดหมายโค้ดอะไรนั่น
-บางท่านอาจจะคิดว่า ธนาคารก็เสนอวิธีการได้ตั๋วที่ีรวดเร็วขึ้นแล้วไงคุณจะเอาอะไรมากมายอีก แต่เดี๋ยวก่อน .... ทีตอนแรกผมขอยกเลิกไม่เข้าร่วมโครงการ คุณบอกไม่ได้ค่ะ แต่มาตอนนี้คุณมาขอเปลี่ยนวิธีการให้ตั๋ว แต่คุณทำได้ ถามว่าแฟร์ทั้งสองฝ่ายไหม ผมควรจะได้การTreatจากธนาคารที่ดีกว่านี้ เพราะผมเล่นตามกฏที่คุณตั้งทุกอย่าง

สุดท้ายนี้
-ผมก็ขอโทษสำหรับบางเนื้อหาที่อาจจะไม่ถูกใจผู้อ่านบางท่าน แต่นี่เป็นเหตุการณ์ที่ผมไม่คาดคิดว่าธนาคารที่ผมชื่นชอบมากที่สุดจะ Treat ลูกค้าได้แค่การนำกระเป๋าของสมนาคุณที่เหลือจากงาน Money Expo ที่ผ่านมา มาปิดปากผมแล้วเรื่องก็จะเงียบ
-ขอ อภัย กับบางประโยคที่ใช้ภาษาอังกฤษคำไทยคำครับ
-ท่านใดเจอปัญหาอื่นๆ สามารถแชร์ได้ครับ
-ขอบคุณทุกความเห็นที่ แนะนำ ติชม ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่