เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

มันเป็นเรื่องของความเชื่อ

คนทุกวันนี้มันก็มีกันหลายศาสนา วันนี้เลยอยากหยิบเอาประเด็นนี้มาตั้งกระทู้สักนิดนึง

****งดดราม่านะคะ ตั้งให้อ่านกันเพลินๆ***

อันนี้เป็นเรื่องที่ จขกท. ไม่ได้ประสบด้วยตัวเอง มาจากการเล่าสู่กันฟังของญาติผู้ใหญ่ที่ท่านเจอมาด้วยตัวท่านเอง
ด้วยความที่อยู่บ้านนอก ในยุคก่อนๆคงจะเดากันได้ว่า ป่าจะค่อนข้างเยอะ และที่พื้นที่ในการปลูกบ้านสมัยก่อนต้องอาศัยการจับจอง และแผ้วถางเอง
ดังนั้นบริเวณของจขกท. เลยเป็นทุ่งนาที่ติดกับภูเขา และในบริเวณนั้นอยู่กันแค่เครือญาติเพียวๆไม่มีคนนอกสายเลือดเลย...

ภาคเหนืออย่างที่รู้ๆกันดีว่า เรื่องเล่า ผีสาง ค่อนข้างเยอะ ยอดฮิตเลยก็คือ "ผีกะ"
ผีกะของภาคเหนือนี้จะอารมณ์คล้ายๆกับผีปอบนั่นแหละ แต่อันนี้น่าจะมีที่มามาจากผีบรรพบุรุษที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ แล้วเลี้ยงไม่ดีจึงหันมากินเครื่องในลูกหลานแทน ทั้งนี้ผีกะยังสามารถจำแลงเป็นสัตว์ต่างๆมากมายได้ด้วย คนที่เลี้ยงผีกะจะมีสิ่งให้จับสังเกตคือ กลางวันจะหน้าตาธรรมดาไปถึงแย่ แต่พอตกดึกเท่านั้นแหละ จะหน้าตาหล่อสวยกันขึ้นมาทันที และอีกสิ่งหนึ่งตามที่ได้ยินเขาเล่าๆสืบกันมาคือ คนที่เลี้ยงผีกะจะมีวอก(ลิงขนาดเล็ก)นั่งอยู่บนบ่าคอยเลียหน้าตาเจ้าของ และเวลาไปไหนมักจะมีนกแสกบินนำเสมอ

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า....
บ้านใกล้เรือนเคียงที่เป็นเครือญาติ มีป้าสะใภ้คนหนึ่ง แต่งงานเข้ามาอยู่ที่หมู่บ้านนี้(สมัยนั้น จขกท. ยังไม่เกิดเลยจ๊ะ) เป็นผู้หญิงหน้าตาธรรมดา บ้านๆ ตัวเล็กๆ ผิวสองสี ขอแทนแกว่า "ป้าท้อ" ละกันนะคะ
ป้าทอเป็นคนที่ขวัญอ่อน และปากไว ต้นสายปลายเหตุของเรื่องนี้ไม่มีใครรู้ว่าแกไปทำอะไร อีท่าไหน ถึงได้ไปถูกตาต้องใจ "ผีกะ" ตัวหนึ่งเข้า
ด้วยความที่พื้นที่แถวบ้านป่าค่อนข้างเยอะ บวกกับเป็นพื้นที่จังหวัดที่เปิดทำเฟอร์นิเจอร์ไม้สักอย่างถูกกฎหมาย ป่าสักจึงมหาศาลทุกข้างทางถนน
หลังจากออกไปข้างนอกกลับมา ป้าท้อมีอาการแปลกๆ ดูลุกลี้ลุกลน ปากก็พร่ำบอกแต่ว่า "มีคนตามมา" ไม่หยุดปาก ผัวแกหรือก็คือ "ลุงราม" (นามสมมุติ) ก็วิตกว่าเมียเป็นอะไร ทำไมพูดจาประหลาดๆ ด้วยความไม่เชื่อ เลยนิ่งเฉยปล่อยให้ป้าท้อแกเพ้ออยู่อย่างนั้น จนฟ้าเริ่มมืดแล้วเข้านอน คืนนั้นป้าทอไม่สงบเลย นอนไม่ได้หวาดกลัวทุกสิ่ง จนกระทั่งเช้าแล้ว ลุงรามเลยนำเรื่องนี้ไปปรึกษาแม่ของแก คือยายสา
ตัวของยายสานั้น แต่นับถือศาสนาคริสต์ และเป็นเพียงคนเดียวในบ้านตอนนั้นที่ไม่นับถือศาสนาพุทธตามลูกผัว เพราะตระกูลของแก(หรือก็คือตระกูลเดียวกับจขกท.นี่แหละ) นับถือศาสนาคริสต์กันมาหลายชั่วอายุคนแล้ว ....
แกจึงบอกให้พิสูจน์เสียด้วยการ นำแป้งฝุ่นไปโรยไปตรงขั้นบันไดบ้าน ซึ่งบ้านของลุงรามและป้าท้อเป็นบ้านไม้ บันไดซึ่งเป็นซี่ๆโปร่งๆ คงพอนึกกันออกนะคะ หลังจากโรยแป้งเสร็จ ก็ให้ป้าท้อเดินขึ้นไปบนบ้านชั้นสองเพียงคนเดียว แล้วก็เกิดสิ่งประหลาดที่ทำให้ทุกคนแทบหยุดหลายใจ...
รอยเท้าขนาดใหญ่ ปรากฏตามหลังป้าท้อไปติดๆ แกที่หันมาเห็นก็ทรุดฮวบลงเลยด้วยความกลัว ทีนี้ปากก็พร่ำแต่พูดว่า "มันจะมาเอากูไปๆ" จนลุงรามอยู่ไม่สุข ต้องรีบพาแกไปหาพระแถวบ้าน..แต่จนแล้วจนรอด เจ้าผีตัวดีก็ไม่ยอมออกไป ทั้งยังสำแดงเดชอาละวาด เข้าสิงไม่หยุดหย่อน


เดี๋ยวมาต่อค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่