พรุ่งนี้โลกจะเป็นสีชมพู พิธีอภิเษกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่ &เมแกน มาร์เกิล

เจ้าชายเฮนรี ชาลส์ อัลเบิร์ต เดวิด แห่งเวลส์ (Prince Henry Charles Albert David of Wales) ทรงเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า เจ้าชายแฮร์รี (Prince Harry) เป็นพระโอรสพระองค์เล็กในเจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์และไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระองค์ทรงอยู่ในอันดับที่ 6 ของลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษและดินแดนในเครือจักรภพอังกฤษ





ในฐานะพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พระองค์ทรงดำรงยศทหารชั้นร้อยตรี (ซึ่งรู้จักกันในกองพันว่า Cornet) ในกองพันทหาร Blues and Royals ของกรมทหารม้ารักษาวังแห่งกองทัพบกอังกฤษ พระองค์ทรงเป็นผู้บัญชาการรถถัง ซึ่งได้รับการฝึกมาให้นำกลุ่มทหาร 12 นายในหน่วยยานพาหนะลาดตระเวนหุ้มเกราะ



พระอิสริยยศในแบบเต็มของเจ้าชายแฮร์รีคือ เจ้าชายเฮนรีแห่งเวลส์ (His Royal Highness Prince Henry of Wales) แม้ว่ามีพระนามเรียกโดยทั่วไปว่า เจ้าชายแฮร์รี พระองค์ทรงใช้นามสกุล "เวลส์" เช่นเดียวกับพระเชษฐา เมื่อทรงเข้ารับการฝึกอบรมทางทหาร ราชสกุลแบบทางการของพระองค์คือ "วินด์เซอร์" ตามพระบรมราชโองการของพระอัยยิกาในปี พ.ศ. 2503 แต่เชื้อสายของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 บางพระองค์ดูเหมือนจะใช้ราชสกุล "เมานต์แบ็ตเต็น-วินด์เซอร์" ให้เป็นสิทธิเฉพาะบุคคล

เจ้าชายเฮนรี่นั้น จัดอยู่ในลำดับที่ 2 ของบรรดาเยาวราชนิกุลที่ทรงได้รับความนิยมมากสุดในโลก

ในวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 มีการประกาศว่าเจ้าชายแฮร์รีทรงหมั้นกับเมแกน มาร์เกิลแล้ว โดยพระราชพิธีเสกสมรสจะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เจ้าชายแฮร์รีประสูติเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2527 ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรี เขตแพดดิงตัน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน และได้ทรงเข้ารับบัพติศมาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ในปีเดียวกัน ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ ปราสาทวินด์เซอร์ จากดร. โรเบิร์ต รันซี อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี โดยมีพระบิดาและพระมารดาทูนหัว คือ ดยุกแห่งยอร์ก พระปิตุลา เลดีซาราห์ แชตโต เลดีเวสทีย์ นางวิลเลียม บาร์โธโลมิว ช่างเขียนภาพเหมือนประจำราชวงศ์ นายไบรอัน ออร์แกน และ นายเจอรัลด์ วอร์ด

พระอิสริยยศ

พ.ศ. 2527 - ปัจจุบัน: ฮิสรอยัลไฮเนส เจ้าชายเฮนรีแห่งเวลส์ (His Royal Highness Prince Henry of Wales)

เรเชล เมแกน มาร์เกิล (Rachel Meghan Markle) เป็นนักแสดง นางแบบ และนักมนุษยธรรมชาวอเมริกัน มีชื่อเสียงจากบทเรเชล เซน (Rachel Zane) ในซีรีส์เรื่อง คู่หูทนายป่วน (Suits) และจากบทเอมี เจสซัป (Amy Jessup) ในซีรีส์เรื่อง ฟรินจ์ (Fringe)




ชีวิตช่วงต้น

มาร์เกิลเกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2524 และเติบโตในลอสแอนเจลิส เธอเล่าถึงบิดามารดาว่า "พ่อของฉันเป็นคอเคเซียน [อเมริกันผิวขาว] และแม่ฉันเป็นแอฟริกัน-อเมริกัน...ฉันยอมรับ [และ] พูดว่าฉันคือใคร มาจากไหน เพื่อแสดงตัวว่าฉันเป็นผู้หญิงเลือดผสมที่เข้มแข็งและมั่นใจ" มารดาสืบสันดานมาจากทาสแอฟริกันในรัฐจอร์เจีย ส่วนบิดามีเชื้อสายอังกฤษ, ดัตช์ และไอริช บุรพชนของบิดาคือ ร้อยเอกคริสโตเฟอร์ ฮัสซีย์, เซอร์ฟิลิปส์ เวนต์เวิร์ท และแมรี คลิฟฟอร์ด ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษ

ดอเรีย ลอยซ์ รักแลนด์ (Doria Loyce Ragland) มารดา สำเร็จการศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย เป็นนักจิตบำบัดและครูสอนโยคะ ปัจจุบันมารดาพำนักอยู่ในวิวพาร์ก-วินด์เซอร์ฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย บิดาชื่อทอมัส มาร์เกิล ซีเนียร์ (Thomas Markle Sr.) มีเชื้อสายอังกฤษ, ดัตช์ และไอริช เจ้าของรางวัลเอ็มมีผู้เชี่ยวชาญการกำกับแสงให้กับบุตรสาวคนเล็กในซิตคอมเรื่อง แมร์รีด์...วิตชิลเดรน (Married... with Children) ปัจจุบันอาศัยอยู่ในประเทศเม็กซิโก บิดามารดาหย่ากันขณะเธอมีอายุได้ 6 ปี เธอมีพี่ต่างมารดาสองคนคือทอมัส มาร์เกิล จูเนียร์ และซาแมนทา แกรนต์

เธอเป็นลืบของแมรี เมร์ริลล์ (สกุลเดิม เบิร์ด) ผู้เคยปฏิบัติงานเป็นเจ้าพนักงานถวายการรับใช้ในพระราชวังวินด์เซอร์เมื่อปี พ.ศ. 2399 และเป็นลืบของเจคอบ ลี เมร์ริลล์ (Jacob Lee Merrill) เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในเมืองโฮลเดอร์เนสส์ รัฐนิวแฮมป์เชียร์เมื่อนับจากฝ่ายบิดา

การศึกษา

ขณะอายุห้าปี มาร์เกิลเข้าการศึกษาจากโรงเรียนเอกชนฮอลลิวูดลิตเติลเรด (Hollywood Little Red Schoolhouse) ต่อมาได้ศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมศึกษาดวงหทัยนิรมล (Immaculate Heart High School) ซึ่งเป็นโรงเรียนคาทอลิกหญิงล้วนในลอสแอนเจลิส และสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากปริญญาตรีเอกการละครและการศึกษานานาชาติมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นใกล้เมืองชิคาโก รวมทั้งเคยฝึกงานก่อนจบการศึกษาที่สถานทูตสหรัฐประจำกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

ชีวิตส่วนตัว

มาร์เกิลคบหากับเทรเวอร์ เองเกลสัน (Trevor Engelson) นักแสดง เมื่อปี พ.ศ. 2547 ก่อนสมรสกันเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2554 ณ โอโชริโอส ประเทศจาเมกา ภายหลังได้หย่าเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2556

มาร์เกิลเริ่มมีความสัมพันธ์พิเศษกับเจ้าชายแฮร์รีช่วงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559 กระทั่งเดือนกันยายนปีถัดมา มาร์เกิลให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร เวนิตีแฟร์ (Vanity Fair) เกี่ยวกับความสัมพันธ์กับเจ้าชายแฮร์รีว่า "เราทั้งสองสุขกับความรัก เราคบหากันเงียบ ๆ ประมาณหกเดือนก่อนจะเป็นข่าว และฉันก็ง่วนกับการทำงานอยู่ตลอด และสิ่งที่เปลี่ยนไปคือทุกคนรู้เรื่องกันหมดแล้ว" ในเดือนถัดมาทั้งสองได้ออกงานพร้อมกันในพิธีเปิดกีฬาทหารผ่านศึกอินวิกตัสเกมส์ (Invictus Games) ที่โตรอนโต ประเทศแคนาดา ในวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 มีการประกาศว่ามาร์เกิลได้หมั้นกับเจ้าชายแฮร์รีแล้ว โดยพระราชพิธีเสกสมรสจะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

มาร์เกิลกล่าวว่าเธอเป็นนักกิน (foodie) ตามที่ปรากฏในบทเรเชล เซน ตัวละครในซีรีส์ คู่หูทนายป่วน ที่เธอแสดง เธอชอบอาหารไทยโดยเฉพาะผัดไทย เธอมีความสนิทสนมกับเซเรนา วิลเลียมส์, เจสสิกา มุลโรนีย์ และเบน มุลโรนีย์จากช่อง อี! นิวส์ (E! News)

ก่อนหน้านี้เธอเช่าบ้านเลขเลขที่ 10 ถนนยาร์เมาท์ ของซีตันวิลเลจในเขตเมืองโตรอนโต ในช่วงที่ถ่ายทำซีรีส์เรื่อง คู่หูทนายป่วน ในโตรอนโต และได้ย้ายออกเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 หลังถ่ายทำซีรีส์ดังกล่าวจนจบฤดูกาลที่ 7

เจ้าชายแฮร์รีแห่งราชวงศ์อังกฤษ ประทานสัมภาษณ์กับบีบีซีเป็นครั้งแรก หลังมีการประกาศว่าได้ทรงหมั้นและเตรียมจะเสกสมรสกับ น.ส.เมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวอเมริกันในต้นปีหน้า ทรงเผยว่าการได้มาพบและตกหลุมรัก น.ส.มาร์เคิลอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อนั้น เป็นเหมือนโชคชะตาที่ "ดวงดาวช่างเป็นใจ" ให้ได้มาเป็นคู่ครองกัน

รัชทายาทลำดับที่ 5 ของราชวงศ์อังกฤษตรัสว่าได้ทรงขอ น.ส.มาร์เคิลให้เสกสมรสกับพระองค์ ระหว่างที่ทั้งสองกำลังช่วยกันทำไก่อบในครัวที่พระตำหนักเคนซิงตัน

"ทรงทำให้ฉันประหลาดใจมาก เมื่อทรงคุกพระชานุ (เข่า) ลงข้างหนึ่ง และขอแต่งงาน ช่างเป็นช่วงเวลาที่แสนหวาน แต่ก็เป็นธรรมชาติและโรแมนติกจริง ๆ" น.ส. มาร์เคิลกล่าว

เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า "เธอไม่ยอมให้ผมพูดจบด้วยซ้ำ เธอบอกเลยว่า ฉันตอบตกลงได้ไหม ?"

"จากนั้นเราสวมกอดกัน ผมเตรียมแหวนรอไว้อยู่ก่อนแล้ว เลยบอกเธอว่าขอสวมแหวนให้ได้ไหม เธอบอกเหมือนเพิ่งนึกขึ้นได้ว่า โอ้ใช่...แหวน"

"มันเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก มีกันแค่เราสองคน" เจ้าชายแฮร์รี่ตรัส

ทั้งสองเผยว่าได้รู้จักกันเมื่อช่วงกลางปี 2016 ผ่านการนัดบอดที่เพื่อนสาวของทั้งคู่เป็นผู้จัดแจงแนะนำให้ หลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ทั้งสองได้นัดพบกันอีกครั้ง ก่อนที่เจ้าชายแฮร์รีจะชวนให้ น.ส.มาร์เคิลเดินทางไปประเทศบอตสวานา เพื่อร่วมตั้งแคมป์ในป่ากับพระองค์เป็นเวลา 5 วัน และได้สานสัมพันธ์จนใกล้ชิดกันเรื่อยมา

น.ส.มาร์เคิลบอกว่าก่อนที่จะได้มาพบกัน เธอไม่รู้เรื่องส่วนพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รีมากนัก ส่วนเจ้าชายเองก็ไม่รู้จักหรือได้ยินชื่อ น.ส.มาร์เคิลมาก่อน ทั้งไม่เคยได้ทอดพระเนตรผลงานการแสดงของเธอแม้แต่เรื่องเดียว

น.ส.มาร์เคิลวัย 36 ปี ซึ่งปรากฏตัวในละครซีรีส์ทางโทรทัศน์ Suits ของสหรัฐฯ บอกว่า เธอจะขออำลาวงการนักแสดง และจะหันมาทุ่มเทให้กับบทบาทใหม่ในฐานะพระสุณิสา (สะใภ้) แห่งราชวงศ์อังกฤษอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะอุทิศตนให้กับประเด็นทางสังคมที่เธอให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ซึ่งก่อนหน้านี้เธอได้ช่วยเหลือและให้การสนับสนุนงานด้านมนุษยธรรมและสถานภาพสตรีของสหประชาชาติมาก่อนแล้ว

"ฉันไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องของการเสียสละอะไรทั้งสิ้น ตรงกันข้าม ฉันคิดว่ามันคือการเปลี่ยนแปลง และเป็นการเริ่มต้นบทใหม่ของชีวิต" น.ส.มาร์เคิลกล่าว เธอหันไปมองเจ้าชายแฮร์รีและพูดว่า "นี่คือเวลาที่ฉันจะทำงานเป็นทีมเดียวกันกับคุณ"

เจ้าชายแฮร์รีตรัสเสริมว่า "ผมรู้ว่าเธอจะต้องทำงานส่วนนี้ได้ดีเหลือเชื่ออย่างแน่นอน เราต่างมีความปรารถนาอย่างเต็มเปี่ยมที่จะเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งให้ดีขึ้น"

อย่างไรก็ตาม น.ส.มาร์เคิลบอกว่ารู้สึกเสียกำลังใจอยู่บ้าง ที่มีผู้ให้ความสนใจต่อเรื่องเชื้อสายบรรพบุรุษของเธอจนเกินควร โดย น.ส.มาร์เคิลนั้นมีพ่อเป็นคนผิวขาว และมีแม่เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน "แต่ในที่สุดแล้ว ฉันภูมิใจในสิ่งที่ฉันเป็นและพื้นเพของตนเอง" พระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รีกล่าว

27 พ.ย. 2560 เจ้าชายแฮร์รีทรงจูงมือ น.ส. มาร์เคิลออกให้สื่อมวลชนฉายพระรูปที่พระตำหนักเคนซิงตัน ในกรุงลอนดอน และให้สื่อมวลชนบันทึกภาพพระธำมรงค์หมั้นซึ่งทรงออกแบบเอง โดยใช้เพชรเม็ดใหญ่จากบอตสวานาซึ่งเป็นสถานที่แห่งความทรงจำของทั้งสอง นอกจากนี้ ยังทรงนำเพชรอีก 2 เม็ดของเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา มาประดับรวมไว้ในแหวนนี้ด้วย ซึ่งนักแสดงสาวพระคู่หมั้นชมว่าเป็นความละเอียดอ่อนช่างใส่พระทัยของเจ้าชายแฮร์รี่

น.ส.มาร์เคิลเกิดและเติบโตที่นครลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ สำเร็จการศึกษาด้านนิเทศศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ขณะกำลังเริ่มต้นอาชีพการแสดง เธอเคยผ่านการสมรสมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่จะได้รับอนุญาตให้เข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รีได้ เนื่องจากศาสนจักรแห่งอังกฤษเห็นชอบให้ผู้ที่ผ่านการหย่าร้าง สามารถเข้าพิธีสมรสอย่างถูกต้องตามหลักศาสนาได้อีกครั้งตั้งแต่ปี 2002

เจ้าชายแฮร์รี เผยว่า ครั้งหนึ่งพระองค์ทรงรู้สึกท้อแท้กับการเป็นสมาชิกราชวงศ์ และทรงเคยคิดจะสละฐานันดรศักดิ์ เพื่อออกไปใช้ชีวิตอย่างสามัญชน แต่ในที่สุดได้ทรงตัดสินพระทัยจะอยู่ต่อเพื่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง พระอัยยิกา (ย่า) และ "กำหนดบทบาทของพระองค์เอง"

เจ้าชายแฮร์รี ประทานสัมภาษณ์เรื่องนี้กับหนังสือพิมพ์เดอะเมลฉบับวันอาทิตย์ว่า การที่ทรงเข้ารับราชการทหารในกองทัพคือ "การหลบหนีที่ดีที่สุดที่ทรงเคยทำมา" พระองค์ตรัสว่า พระบรมวงศานุวงศ์ทั้งหลายไม่ประสงค์จะเป็นเพียงบุคคลมีชื่อเสียง ทว่าต่างต้องการใช้ฐานันดรศักดิ์เพื่อทำประโยชน์ให้แก่สังคม

เจ้าชายแฮร์รี พระชันษา 32 ปี เป็นรัชทายาทอันดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงรับราชการทหารอยู่ 10 ปี และทรงเคยประจำการในอัฟกานิสถาน 2 ครั้ง แต่ทรงต้องยุติการปฏิบัติภารกิจในอัฟกานิสถานลง หลังจากสื่อมวลชนเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในปี 2007

เจ้าชายแฮร์รี ตรัสถึงกรณีดังกล่าวว่า "ข้าพเจ้ารู้สึกไม่ชอบใจมาก เพราะการได้อยู่ในกองทัพคือการหลบหนีที่ดีที่สุดที่ข้าพเจ้าเคยทำมา ข้าพเจ้ารู้สึกว่าตัวเองทำอะไรบางอย่างได้สำเร็จ... ข้าพเจ้าได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับคนหลายแบบ ที่มีพื้นเพต่าง ๆ กัน และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทีม"

To be Continue..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่