กิมเอ็งออกโรง หุ้น SAWAD รีบาวด์ เตือนเลี่ยงลงทุน

กระทู้คำถาม
ราคาหุ้นบมจ.ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น (SAWAD) มีสัญญาณรีบาวด์กลับขึ้นมา ในการซื้อขายเช้านี้ หลังผู้บริหารเรียกความเชื่อมั่นด้วยการเข้าซื้อหุ้นเพิ่ม

ราคาหุ้น SAWAD วานนี้ (16 พ.ค.) ถูกแรงขายกดดันหนัก จากงบการเงินไตรมาสแรกที่ถูกกดดันจากการบันทึกรายการพิเศษ

โดยผู้บริหารออกมาชี้แจงว่า แม้ผลประกอบการไตรมาส 1/61 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 639.83 ล้านบาท จะลดลง 27.43% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า ที่มีกำไรสุทธิ 881.62 ล้านบาท แต่ก็เป็นเพียงการปรับลดลงทางบัญชีเท่านั้น เนื่องจากผลการดำเนินงานจริง ยังเติบโตทั้งกำไรและรายได้

โดยหากไม่รวมรายการพิเศษดังกล่าว ในไตรมาส1/2561บริษัทจะมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 160.33 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 10.12%

ล่าสุด ในวันเดียวกัน นางสาวดวงใจ แก้วบุตตา กรรมการ บมจ.ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น (SAWAD)  ได้แจ้งข้อมูลผ่าน ก.ล.ต. ถึงรายการได้มาของหุ้น SAWAD จำนวน 5,745,000 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ย 37.45 บาทต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่า 215.15 ล้านบาท          

พร้อมกับย้ำความเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ว่ายังมีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง และยืนยันว่าสามารถบริหารจัดการตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ได้  อีกทั้งตัวเลข NPL ที่เพิ่มขึ้นล่าสุด ณ สิ้นสุดไตรมาส 1/61 นั้น เกิดจากลูกหนี้เอสเอ็มอีรายเดียว ซึ่งปัจจุบันก็ทยอยคืนหนี้มาจนอยู่ในสถานะปกติแล้ว ประกอบกับหลักประกันที่นำวางค้ำประกันไว้ก็มีมูลค่ามากกว่ามูลหนี้จริง จึงเชื่อมั่นว่าจะบริหารจัดการได้
  
บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ให้ความเห็นในบทวิเคราะห์ว่า หากไม่นับการปรับปรุงบัญชีจาก BFIT ในงวด 1Q60 พบว่างวด 1Q61 มีระดับ NPL พุ่งสูงขึ้นมาก จากลูกค้า SME รายหนึ่ง ที่มีมูลหนี้ขนาดใหญ่ระดับหลายร้อยล้านบาท จ่ายล่าช้ากว่ากำหนด 90 วัน ทำให้ทางเกณฑ์บัญชี จึงต้องตั้งสำรองทั้งก้อน และส่งผลให้ Coverage ratio ลดลงมาก ซึ่งกระทบโดยตรงต่อกำไรสุทธิ

ดังนั้น ตลาดจึงทยอยปรับประมาณการกำไรลง ด้วยความไม่แน่นอนในแง่การควบคุมคุณภาพลูกหนี้ และวิธีการปรับปรุง Coverage ratio ให้กลับมาอยู่ระดับปลอดภัย

ความเห็นของ "เมย์แบงก์ กิมเอ็ง" จึงแนะนำให้ "หลีกเลี่ยงการเข้าลงทุนใหม่" เพื่อรอความชัดเจนจากผู้บริหารก่อน เพราะภาพทางเทคนิคเอง ราคาปรับตัวลงแรงพร้อมวอลุ่ม ดังนั้นจึงคาดยังมีโอกาสปรับตัวลงต่อ                                                                                                                  
                              
                              
                              
                              
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หุ้น SAWAD (หุ้น)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่