คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เคสแบบนี้คุยกับสรรพากรก็คงไม่รู้เรื่อง
เวลาเมืองนอกจ่ายเงินมาเข้า PayPal ใช่ไหม? ถ้าใช่ก็ง่ายมาก คุณก็ถอนเงินมาเข้าธนาคารไทยทั้งปีอย่าให้เกินล้านแปด ส่วนรายได้อีกร้อยล้าน(สมมติ) ก็ให้ค้างอยู่ใน PayPal จะเอาไปซื้อ crypto currency เก็งกำไร ซื้อหุ้นเมืองนอก ซื้อของออนไลน์ที่เมืองนอก อะไรก็ว่าไป
เวลาเมืองนอกจ่ายเงินมาเข้า PayPal ใช่ไหม? ถ้าใช่ก็ง่ายมาก คุณก็ถอนเงินมาเข้าธนาคารไทยทั้งปีอย่าให้เกินล้านแปด ส่วนรายได้อีกร้อยล้าน(สมมติ) ก็ให้ค้างอยู่ใน PayPal จะเอาไปซื้อ crypto currency เก็งกำไร ซื้อหุ้นเมืองนอก ซื้อของออนไลน์ที่เมืองนอก อะไรก็ว่าไป
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
ภาษีนิติบุคคล
ภาษีมูลค่าเพิ่ม
กรมสรรพากร
เจ้าของธุรกิจ
กรณีที่เรามีรายได้จากการผลิต App (เกม) ควรเสียภาษีอย่างไร และควรจดVAT ไหมครับถ้ารายได้เกิน 1.8 ล้าน
คือเมื่อเราผลิต App หรือเกม ออกไปแล้ว รายได้จะมาจาก 3 ช่องทาง
1.การขายของใน App คนจ่ายเงินคือผู้ใช้ App -> เงินเข้าระบบกองกลาง (Apple หรือ Google) -> เงินนั้นนำมาจ่ายให้ผู้พัฒนาโดยหักออก 30%
-ยกตัวอย่าง ในเดือนมกราคมมีผู้ซื้อเพชรจาก App ผม รวมเป็นเงิน 300$ ทางนั้นก็หักไป 30% ผมได้รับ 210$ จ่ายเดือนถัดไป
2.การขายโฆษณาใน App คล้ายๆข้างบน แต่ผู้จ่ายคือบริษัทโฆษณา
3.ได้จากการขายตัว App แบบกำหนดราคาเลย
ดังนั้นจึงเป็นที่มาของคำถามครับ
ถ้าเกิดปีไหนผลิต App ออกมาแล้วเป็นที่นิยมมาก จู่ๆรายได้พุ่งสูงแบบกะทันหัน เกิน 1.8 ล้าน เราควรจะจด VAT หรือปล่อยผ่านไปเลย
ฟังแล้วอาจจะงงๆว่ารายได้พุ่งสูงคืออะไร ผมยกตัวอย่างเกมนี้นะครับ Stardew Valley ซึ่งคนสร้างทำงานในปั๊มน้ำมันแล้วทำเกมไปด้วย
ใช้เวลา 5 ปีเสร็จ แต่พอเสร็จออกมาแล้ว กลับกลายเป็นเศรษฐีเลยประมาณนั้น
ดังนั้นผมจึงสงสัยว่าถ้ามีกรณีคล้ายๆแบบนี้เกิดกับคนไทย หลักการเสียภาษีจะเป็นอย่างไร
-ถ้าจด VAT มันดูถูกต้องแต่มันดูไม่เหมาะสมยังไงบอกไม่ถูก เพราะรายได้มาจากงานๆเดียวและใช้เวลาผลิตซ้ำค่อนข้างนาน
แล้วก็ต้องนำส่ง VAT ทุกเดือนใช่ไหมครับ
-ถ้ายื่น VAT แล้ว 7% ที่เหลือเราจะไปเก็บกับใคร เพราะบริษัทที่จ่ายเงินเราก็เป็นบริษัทต่างประเทศ ผมเคยอ่านมาว่าบางคนแก้ปัญหาจ่ายเอง 15% ไปเลย?
ต่อมาเป็นคำถามเรื่องภาษีเงินได้นะครับ
คือเท่าที่อ่านมาเหมือนจะจ่ายแบบเหมาหักค่าใช้จ่าย 60%ได้โดยคิดเป็นวิชาชีพอิสระ หรือจ่ายเป็นภาษี SME อันนี้เข้าใจถูกไหมครับ
ตามที่ผมคิดนะครับ ถ้าเกิดผมมีรายได้แบบนี้ก็จะยังไม่จด VAT แต่เสียภาษีเงินได้ไปก่อน
จนกว่าตัวงานที่ทำเงินจะมีหลายอันหรือมีกำลังผลิตสม่ำเสมอ 6 เดือนออกทีอะไรแบบนี้
แต่มันจะมีปัญหาไหมครับ