ฮือฮา! เด็กไทยวัย 4 ขวบ ได้รับเข้าเป็นสมาชิกใหม่คลับอัจฉริยะของสหราชอาณาจักร (MENSA)

น้องอุ้ม ฐิติกา ทวียศ วัย 4 ขวบ ได้รับการตอบรับเข้าเป็นสมาชิกสถาบันเมนซ่าเมื่อเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

หลังจากผลทดสอบด้วยข้อสอบระดับสากล เวนชเลอร์ (Wechsler Preschool and Primary Scale of Intelligence) ระบุว่าน้องอุ้มมีไอคิวถึง 135 (ไอสไตน์มีไอคิวระดับ 150-160) ทำให้น้องอุ้มกลายเป็นประชากรระดับหัวกะทิเพียง 1% ของประชากรโลกที่มีไอคิวระดับนี้ โดยคนทั่วไปจะมีระดับไอคิวเฉลียอยู่ที่ 90-110 เท่านั้น

น้องอุ้มเป็นเด็กน้อยหน้าตาน่ารัก รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ อีกทั้งยังหลงใหลในสิ่งมีชิวิตใต้ทะเลเป็นอย่างมาก ได้ฉายแววเด็กอัจฉริยะตั้งแต่ยังแบเบาะ เช่นพูดคำแรกในวัย 10 เดือน และอ่านหนังสือได้อย่างคล่องแคล่วตั้งแต่อายุยังไม่ 2 ขวบ
ขณะนี้น้องอุ้มกำลังเรียนอยู่ในชั้นอนุบาล K4 (เทียบเท่าอนุบาล 2) ในโรงเรียนนานาชาติในย่านบางนา

“เมื่อหนูโตขึ้นหนูอยากเป็นนักชีววิทยาทางทะเล และสัตวแพทย์”
“I want to be a marine biologist or a veterinarian when I grow up”

“หนูรักโรงเรียนและรักการอ่านหนังสือมากๆค่ะ หนูชอบเล่นกับเพื่อนๆด้วย”
“I love school and I love reading. I like playing with my friends too”

โดยเมื่อตอนแรกเกิด น้องอุ้มป่วยหนักด้วยโรค PPHN จนต้องอยู่ใน NICU นานถึง 67 วัน และหยุดหายใจจนคุณหมอต้องปั๊มหัวใจขึ้นมาใหม่มาแล้ว จนคุณพ่อและคุณแม่ได้มาเปิดเพจ facebook ชื่อ Little Fighter หลังจากน้องหายเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่พ่อแม่ท่านอื่นที่ป่วยเป็นโรคนี้อีกด้วย

FYI
Mensa คือองค์กรที่พิเศษมากๆ องค์กรหนึ่งของโลก และคนที่จะเข้าเป็นสมาชิกขององค์กรได้จะต้องมีระดับไอคิวติดอันดับหัวกะทิใน 2% ของโลกเท่านั้น
Mensa ก่อตั้งขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์และทนายความชื่อ แลนซีลอต ลีโอเนล แวร์ (Lancelot Lionel Ware) และ โรแลนด์ เบอร์ริลล์ (Roland Berrill) ในปี 1946 ที่เมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ก่อนที่องค์กรนี้จะแพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยมีเป้าหมายที่สำคัญในการพิสูจน์และเสริมสร้างสติปัญญาของมนุษย์เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ (ที่มา https://thestandard.co)

การทดสอบเวนชเลอร์ (Wechsler Preschool and Primary Scale of Intelligence) คือข้อสอบวัดระดับไอคิวที่เป็นสากลและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เมนซ่ารับใช้ข้อสอบนี้ทดสอบเด็กที่อายุต่ำกว่า 14 ปี และการสอบต้องอยู่ภายใต้การดูแลขอนักจิตวิทยาการศึกษาเด็กที่ขึ้นทะเบียนอย่างเป็นสากลเท่านั้น

ที่มา:
Facebook:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10155848914092098&set=a.106068677097.97211.506012097&type=3
https://www.facebook.com/kthaweeyot/posts/10155828299432098
https://www.facebook.com/little.fighter.aumboon/
https://en.wikipedia.org/wiki/Mensa_International
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview