[CR] Made in Phetchaburi : เพชรบุรี ที่นี่มีครบ..กำงบไม่เยอะ (แก่งกระจาน-บ้านกร่าง-ชะอำ)

ทริปนี้เป็นทริปที่สั้น แค่ 2 วัน ไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการหากิจกรรมทำวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ อยู่บ้านเบื่อเบื่อ ไม่มีที่ไป ไปไหนดีน๊าาาา คิดถึงเพชรบุรีเลย  “เพชรบุรี” เป็นจังหวัดที่มีครบทั้งภูเขา น้ำตก ถ้ำ เขื่อน ทะเลหมอก และ ทะเล ไปแค่สองวันเราก็ได้เที่ยวหลายบรรยากาศ ไม่ต้องขับรถไกลด้วย


ไปเที่ยวเพชรบุรีกันดีไหม?!
ปกติถ้าไปเพชรบุรี จะคิดถึงหัวหินชะอำ แต่เพิ่งกลับมาจากทะเลเอาไว้เป็นทางเลือกสุดท้าย อยากไปพวกน้ำตกหรือภูเขามากกว่า ลองวางแผนเดินทางถ้าเราไปแก่งกระจานและจบด้วยชะอำก็คงจะดีป่ะไปดูกัน สองวันจะไปไหนได้บ้าง


~ แพลนของเราประมาณนี้ ~
วันที่ 1
ถ้ำเขาหลวง
น้ำตกกวางโจว
สันเขื่อนแก่งกระจาน
จุดชมวิวแก่งกระจาน
ร้านอาหารวิโรจน์

วันที่ 2
เทศกาลผีเสื้อบ้านกร่าง
โครงการช่างหัวมัน
ทะเลชะอำ
ร้านอาหารป้ามาลีซีฟู้ด

รูปที่ลงคือภาพไม่มีฟิวเตอร์อยากให้ทุกคนได้เห็นธรรมชาติที่งดงามจริงๆ มีใครเป็น เวลาเห็นรูปภาพที่ใส่ฟิวเตอร์จัด ถ้าไปมองด้วยตาเปล่าจะเห็นแบบที่เห็นไหม กลัวfail งั้นเอาสดสดเลยไม่หลอกตา ไปเที่ยวกันเถอะ!


วันที่ 12 พฤษภาคม 2018
ออกเดินทางตอน 8 โมงครึ่ง เริ่มต้นจากสถานีบีทีเอสสำโรง ขึ้นทางด่วนพระรามสองลงสุดทางเชื่อมเข้าเส้นสมุทรสงครามสมุทรสาคร รถติดมากมาก ตอนแรกคิดว่าจะถึงถ้ำเขาหลวงตอน 10 โมงครึ่งกลายเป็นว่าใช้เวลามากกว่าเดิมตั้งชั่วโมงครึ่งถึงตอนเที่ยงพอดี


จุดที่ 1 : ถ้ำเขาหลวง

เราฝากรถไว้ด้านล่าง ไม่ต้องเสียค่าจอด ป้าที่ขายน้ำแกเอาตุ๊กตาจระเข้มาวางไว้บนรถเพราะว่าลิง กลัวจระเข้
เดินมาซื้อตั๋วรถสองแถว ไปกลับคนละ 15 บาท ถือว่าเป็นรายได้อย่างหนึ่งที่ให้เค้า ที่จริงถ้ามองจากตาเปล่าเราขับรถขึ้นไปก็ได้
ค่าเข้าชมฟรีเสียแต่ค่ารถที่เฉยๆ เวลาเปิด 8 โมงถึง 5 โมงเย็น

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดูแสงลอดถ้ำประมาณ 10 โมงครึ่งเป็นต้นไปแล้วแต่ช่วงไหนแสงลงมา เราเดินขึ้นเนินจากจุดที่จอดรถสองแถวไม่ไกล แล้วลงบันไดลงถ้ำ

ข้อควรระวังน้ำบริเวณบันไดและตรงซอกหิน ลื่น! โปรดระวังการเดินของตัวเองอย่ารีบเดินจนเกินไป เพื่อนล้มจับกบไปเรียบร้อย บริเวณภายในถ้ำจะมีพระพุทธรูปให้สักการะและความงามของหินย้อย จุดเด่นคือแสงที่ทอดลงมาจะสลับไปสลับมาอ่อนบ้างชัดบ้าง เวลาถ่ายรูปคนก็จะรีบเข้าไปถ่าย รู้สึกว่าสวยดีนะ เราใช้เวลาในถ้ำประมาณ 1 ชั่วโมงก็ได้เวลาลงด้วยการขึ้นรถสองแถวลงไปที่เดิมจุดจอดรถ
ตอนรับฝากรถเราไม่ได้เสียค่าจอด เลยช่วยคุณป้าซื้อน้ำเป็นการตอบแทน ทุกคนเริ่มงอแงหิวข้าวกลางวัน... ไปหาข้าวกินกันอดทนหน่อยนะอยากไปกินที่ตลาดน้ำกวางโจว


จุดที่ 2 : ตลาดน้ำกวางโจว
จากถ้ำเขาหลวงใช้เวลาประมาณ 45 นาที ขับรถผ่านทางอำเภอแก่งกระจาน ทางก็เป็นทางลูกรังบ้างทางปกติบ้าง ตลาดอยู่ค่อนข้างลึก ทางคดเคี้ยว ในที่สุดเราก็มาถึงตลาดสักที

ก่อนที่เราจะเข้าตลาดน้ำเราต้องเสียค่าธรรมเนียมคนละ 25 บาทในการเข้าชม แต่ว่าร้านค้าไม่ต้องเสียค่าเช่าที่นะ มาเก็บเงินกับนักท่องเที่ยวแทน ตลาดนี้เปิดให้บริการมานานพอตัว
เราเคยมาครั้งแรกตอนสองปีที่แล้ว ของที่ขายราคาไม่แพง รู้สึกว่าตอนนี้จะแพงขึ้น จากการสำรวจราคาส่วนมากจะอยู่ที่ 50 บาทต่อไม้ไผ่ มีพวกไก่ทอด ข้าวเหนียวส้มตำ ขนมครก ผัดไท ขนมหวาน ไอติมแล้วก็จะมีพวกขันโตกชุดใหญ่ราคา 170 บาท เมี่ยงปลาทอดราคา 150 บาท ราคาอาหารแพงแต่ว่าที่นั่งฟรี
เราสามารถจับจองที่นั่งริมน้ำได้ ที่ไหนว่างก็นั่งไปได้เลยไม่มีค่าเช่าที่ ที่นั่งริมน้ำจะทำเหมือนแพ บริเวณท่าน้ำจะมีคนมาขายของแต่งตัวน่ารัก อย่างคนนี้แต่งชุดสไปเดอร์แมนมาขายไอติมงี้ นั่งกินอาหารกลางวันที่เราสั่งมาเต็มไปหมดเลยรู้สึกว่าจะหิวมากตาลายกันทุกคน
หลังจากรับประทานอาหารกลางวันเสร็จก็เดินเล่นในตลาด ของในตลาดก็จะมีพวกผลไม้สด ผักสด ผลิตภัณฑ์โอทอปกลุ่มชาวบ้าน ช่วยกันอุดหนุน ได้ราคาไม่แพง ^^ ถ้าใครอยากจะพายเรือเล่นเสียค่าบริการ 30 บาท

ได้เวลาโบกมือบ๊ายบายตลาดน้ำกวางโจว ขอบคุณที่ทำให้เราอิ่มมื้อนี้ ถามทุกคนว่าตกลงจะไปน้ำพุร้อนไหมทุกคนเซย์โนเพราะว่าตอนนี้อากาศร้อนมากถ้าไปแช่น้ำพุร้อนคงจะความดันสูงปี๊ด เปลี่ยนใจเข้าที่พักก่อนดีกว่า เราขับรถจากตลาดน้ำมาที่พักไม่เกิน 40 นาที ตอนแรกหาทางเข้าที่พักไม่เจอเพราะว่านางไม่มีป้ายบอกทาง งงวนอยู่รอบใหญ่สรุปนางอยู่ใกล้เซเว่นหน้าปากซอย โถไอ้เราก็นึกว่าอยู่ตรงไหน เราขับรถเข้ามาในโครงการ
ที่พัก ชื่อ แสงจันทร์การ์เด้น รีสอร์ต แก่งกระจาน Villa บนเขา ราคาไม่แพงแถมเป็นแบบวิลล่าสองห้องนอนคุ้มมากๆ ถ้าคิดว่าไปอยู่ในหัวหินคงคืนละ 6,000 อัพแน่นอน โครงการใหญ่มีบ้านกระจายอยู่ทุกมุมเขาแนะนำมาถ้าใครต้องการความเป็นส่วนตัวที่นี่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน ตอนเราไปถึงฝนมันตกพอดีเลยนอนเล่นกันอยู่ในบ้านไปเดินเล่นริมสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำอยู่บนเนินเขามองเห็นวิวภูเขาทั้งหมดแล้วก็มีส่วนน้ำวนดีงามจริงๆ ทุกคนบอกว่าหลังกลับจากกินข้าวเย็นเสร็จจะมาเล่นน้ำกัน


จุดที่ 3 : สันเขื่อนแก่งกระจาน
ขับรถมาจากที่พักประมาณหนึ่งกิโลกว่ากว่า โดนพี่ทหารดักไว้บอกว่าน้องครับที่นี่ปิด 6 โมงเย็นนะครับ ตอนนี้ นาฬิกาเหลือ อีก15 นาที รีบเข้าได้เลยครับเพราะฉะนั้น สันเขื่อนเปิดให้บริการตอน 6โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นทุกวัน ค่าเข้าไม่เสียค่าธรรมเนียม เข้าออกคนละประตูกันเราขับรถไปตามทางวันเวย์ เรียบขึ้นไปบนเขื่อน เห็นวิวทั้งฝั่งซ้ายฝั่งขวา ฝั่งซ้ายจะเป็นเขื่อน ฝั่งขวาจะเป็นอ่างเก็บน้ำ สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2509 อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากตรงป้ายประวัติ 555+ เราใช้เวลาในการถ่ายรูปได้ไม่นาน เค้าจะปิดแล้วเดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยมาดูพระอาทิตย์ขึ้นละกัน ตื่นไหมอีกเรื่อง


จุดที่ 4 : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
จากสันเขื่อนแก่งกระจานประมาณสามกิโลเราจะพบกับอุทยานแห่งชาติ มีจุดบริการนักท่องเที่ยว จุดเด่นของอุทยานแห่งชาตินี้ไม่ใช่จุดกางเต็นท์เพียงอย่างเดียวแต่ยังมีสะพานแขวนตามรอยหนังด้วยเราขับรถมาจากหน้าอุทยานไม่เสียค่าบริการเนื่องจากว่าเราไม่ได้กางเต็นท์

เอารถไปจอดตรงสะพานแขวนได้เลย ถ่ายรูปกับสะพานแขวนคนเยอะมาก สะพานนี้รับน้ำหนักได้ไม่เกิน 25 คน ก็เลยยังไม่เข้าไปดีกว่า รอให้ทุกคนทยอยถ่ายรูปให้เสร็จแล้วเราค่อยเข้าไป ยืนรอจนเกือบพระอาทิตย์จะตกดิน ไม่ได้ละ ต้องขึ้นบ้าง เราขึ้นไปบนสะพาน เพื่อนที่น่ารักแอคท่าให้ถ่ายรูปอย่างเมามันส์ เออเพื่อนคะคนอื่นเค้าต่อแถวอยู่เราจะถ่ายแบบนี้ไม่ได้นะรีบไปเหอะ พระอาทิตย์ตกดินพอดีกระทบกับน้ำให้ความรู้สึกว่าสวยไปอีกแบบหนึ่ง


จุดที่ 5 : ร้านอาหาร วิโรจน์ ริมเขื่อนแก่งกระจาน

ได้เวลารับประทานอาหารเย็นเราเล็งร้านนี้ไว้ตั้งแต่แรกแล้ว อ่านรีวิวไว้ว่าร้านนี้ เขาบอกอร่อย ราคาไม่แพง ต้องลองด้วยตัวเองแนะนำพวกเมนูปลา ร้านนี้เปิดตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าถึงสี่ทุ่ม เราให้ทุกคนสั่งอาหาร ส่วนเราไปทำหน้าที่ตากล้องที่ดีถ่ายรูปให้เพื่อน นางก็ยังไม่หยุดถ่ายรูปนางบอกว่ามุมดีดีไปมุมตกกระทบเห็นแค่ดำดำก็พอโอเคตามใจค่ะรออาหารไม่นานประมาณ 10 นาที อาหารก็มาเสิร์ฟ เราสั่งปลานิลทอดกระเทียม ปลาฉู่ฉี่ ผัดผัก ต้มยำปลา เอาเป็นว่าสั่งเฉพาะพวกปลาและผักเท่านั้นคลีนเหลือทน มื้อนี้หมดไปไม่ถึงพันสำหรับ 5 คน ถือว่าราคาใช้ได้ รสชาติอร่อย ไว้มากินอีก

หลังจากเราเสร็จจากอาหารเย็นได้เวลาของหวานและเครื่องดื่มเราไปแวะเซเว่นแถวตลาด ซื้อน้ำแข็งมิกเซอร์ไปจัดสำหรับคืนนี้เข้าที่พัก ไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมไปว่ายน้ำ ตอนแรกคิดว่าสระว่ายน้ำน้ำน่าจะเย็นมากๆแต่ที่จริงแล้วเป็นน้ำอุ่นงงว่าอากาศมันร้อนหรือว่าเป็นระบบน้ำอุ่นก็ไม่รู้ ว่ายไปตั้งนาน น้ำก็ยังไม่เย็นนะดีมากจริงๆ ว่ายน้ำไปเป็นชั่วโมง อาหารย่อยหิวอีกรอบ 555+ เลิกเหอะ กลับเข้าที่พักอาบน้ำ หลังจากนั้นก็เป็นเวลาพักผ่อนของพวกเรา อิอิ เจอกันพรุ่งนี้ค่ะตื่นกี่โมงค่อยว่ากัน...
ชื่อสินค้า:   ถ้ำเขาหลวง น้ำตกกวางโจว สันเขื่อนแก่งกระจาน จุดชมวิวแก่งกระจาน ร้านอาหารวิโรจน์ เทศกาลผีเสื้อบ้านกร่าง โครงการช่างหัวมัน ทะเลชะอำ ร้านอาหารป้ามาลีซีฟู้ด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่