ทำอย่างไรดีครับ ยังไม่รู้ว่า ตัวเองถนัดอะไร ชอบอะไร และอยากเป็นอะไร?

สวัสดีทุกคนๆครับ วันนี้ผมจะมาเล่าสิ่งที่ค้างคาอยู่ในใจมานาน คือคำถามที่ว่าจริงๆแล้ว เราถนัดอะไร อยากเป็นอะไร ชอบอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งทุกวันนี้เรียนจบ ป.ตรีแล้ว แต่ก็ยังคงไม่มีคำตอบให้ตัวเองอยู่ดี

   ผมจะขอเล่าเรื่องการเรียนของผมตั้งแต่ประถมเลยนะครับ เผื่อที่ทุกคนจะมองเห็นว่าผมถนัดอะไร และเหมาะจะทำอาชีพอะไรกันแน่ และเนื่องจากผมไปเจอกระทู้พันทิปที่ว่าให้ดูเกรดตอนเรียนว่าเราถนัดอะไร เลยขอเล่าความรู้สึกต่อวิชาต่างๆที่ได้เรียนและเกรดที่ได้ครับ

เรียน ป.6 การเรียนการสอนของโรงเรียนก็สอนแค่ คณิตศาสตร์กับภาษาไทยเท่านั้น ด้วยความที่เป็นโรงเรียนชนบท บุคลากรก็ไม่เพียงพอ ร่วมทั้งอุกรณ์การเรียนที่ไม่พร้อม ทำให้เราไม่ได้ลองทำอะไรหลายๆอย่างเมือนกับเด็กคนอื่นๆ วิทยาศาสตร์ กับภาษาอังกฤษ ก็เริ่มเรียนตอน ป. 5 ตอนนั้นยังเรียน A-Z อยู่เลยครับ พอจบ ป. 6 ด้วยเกรด 2.33 ก็ไปต่อ ม.ต้น ที่โรงเรียนหมู่บ้านใกล้เคียงเพราะที่หมู่บ้านผมไม่มีโรงเรียนมัธยม พอ ม.ต้น ก็ได้เริ่มเรียนหลายๆวิชามากครับ เรียนทั้งหมด 11 วิชา ได้แก่
-ภาษาอังกฤษ เป็นวิชาที่ผมสนุกทุกครั้งที่ได้เรียนครับ แต่ที่โรงเรียนมีสอนแค่สัปดาห์ละ 2 ชม. เท่านั้น ก็เริ่มเรียนตั้งแต่ A-Z เหมือนเดิม เพราะนักเรียนเกือบทุกคนยังไม่ได้ หลังจากนั้นก็มีเรียนพวกคำศัพท์พื้นฐานต่างๆ กับพวก is am are ตลอด 3 ปี คือได้เรียนแค่นี้ จำได้เลยตอนนั้นตอนจบ ม. 3 ผมยังไม่รู้ว่า hope แปลว่าอะไรด้วยซ้ำ เกรดตอนแรกอยู่ที่ 2.5 หลังๆมา 3.5-4 ครับ ประมาณนี้ครับถ้าจำไม่ผิด
-วิทยาศาสตร์ ไม่รู้เป็นเพราะอาจารย์ที่สอนสนุกหรือเปล่า ผมชอบเรื่องดาราศาสตร์ กับชีวะเป็นพิเศษ ส่วนเคมีจะชอบน้อยกว่า เกรดตอนเรียนกับอาจารย์ที่สอนสนุกได้ 4 ตลอด พอไปเรียนกับอีกคนได้ 3 ครับ
-สังคมกับเศรษฐศาสตร์ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นะ ส่วนตัวจะชอบประวัติศาสตร์กับภูมิศาสตร์ต่างประเทศมากๆครับ เช่นพวกแผนที่ต่างๆ อารยธรรมต่างชาติ พีรมิด มาชูปิชูอะไรแบบนั้นครับ แต่ของไทยผมเรียนไม่สนุกเท่าไหร่ครับ ส่วนใหญ่ได้ เกรด 4 ครับวิชานี้
-คณิตศาสตร์ผมไม่ค่อยถนัดครับ คิดเลขช้า แต่ตอนเรียนก็ทำได้นะครับ จากการดูตัวอย่างแล้วทำ เกรดก็จะได้ 3-3.5 ครับ ยังไม่เคยได้ 4
-คอมพิวเตอร์ ผมค่อนข้างชอบครับ แต่ตอนเรียนได้เรียนแค่ทำการ์ด ส.ค.ส. จาก word แล้วก็ powerpoint เท่านั้น และได้เรียน การสร้างกราฟจาก Excel นิดหน่อยครับ เกรดก็อยู่ที่ 3-3.5 ครับ
-ศิลปะ โดยส่วนตัวผมชอบวาดภาพตั้งแต่เด็กครับ พอวาดได้ แต่ก็ไม่ได้มีความสามารถขนาดวาดภาพเหมือน หรือวาดเป็นการ์ตูนเอนิเมะนะครับ วิชานี้ก็ได้ 4 ตลอดครับ
-สุข-พละ ในโรงเรียนสองวิชานี้ตัดเกรดรวมกันครับ ผมไม่ถนัดกีฬาเลยครับ แต่จะได้คะแนนทางด้านสุขศึกทำให้คะแนนที่ได้ไม่น่าเกลียด ได้ 3-3.5 ครับ
-การงานอาชีพ ไม่ค่อยชอบครับได้เกรด 3-3.5 (ถึงไม่ชอบแต่ก็พยายามตั้งใจเรียนครับ)
-ภาษาไทย ผมไม่เก่งภาษาไทยครับ แต่งกลอนอะไรพวกนี้ไม่ได้ การสะกดคำต่างๆก็ผิดบ่อย แต่ผมชอบภาษาที่ใช้ในวรรณกรรม สำนวนโวหาอะไรพวกนี้มากครับฟังแล้วสละสลวยมาก
-ภาษาจีน จริงๆ ผมชอบนะ แต่เนื่องจากที่เรียนในตอนนั้นเรียนแบบตัวอักษรจีนเลย ไม่ได้มีการเรียนพินยินใดๆ และเรียนกับอาจารย์คนจีน ทำให้เรียนไม่รู้เรื่องครับได้เกรด 2-2.5 กว่าจะจบแทบตาย
-เกษตร อันนี้ก็ไม่ชอบครับ เหนื่อยย เกรดก็ได้ 4 ครับ (อันนี้เน้นปฏิบัติครับ)
     หลังจากดูเกรดบางคนอาจจะคิดในใจว่า ผมขี้อวด ผมบอกไว้ก่อนนะครับว่าที่เล่ามาไม่ได้จะอวด และผมก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองเก่งอะไรเลย เพราะถึงเกรดดี แต่หลังสอบก็ลืมหมดแล้ว แล้วเกรดที่ได้ ถึงบางวิชาจะไม่ชอบแต่ผมก็ตั้งใจเรียน และส่งงานทุกชิ้น เกรดที่ได้ไม่ได้วัดที่ความเก่งอย่างเดียวนะครับ เพราะว่าคะแนนเก็บต่างๆ ช่วยเยอะมากๆ

หลังจากจบ ม.3 (จบด้วยเกรด 3.48) ผมเรียนต่อสายอาชีพครับถึงไม่ชอบแต่ก็เรียนจนจบด้วยเกรด 3.80 ด้วยความที่ใกล้บ้าน แต่ระหว่างเรียนสายอาชีพ ก็พยายามเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองเสมอครับ โดยอาศัยดูรายการทีวีสอนภาษาต่างด้วยความที่เราสนใจในภาษาอังกฤษอยู่แล้ว เพราะในหลักสูตรได้เรียนภาษาอังกฤษแค่เทอมเดียวเท่านั้น ส่วนใหญ่ที่เรียนก็ไม่พ้น is am are was were ครับ แล้วคำศัพท์ก็จะเกี่ยวกับสายอาชีพ ผมชอบจะอ่านหนังสือ grammar ครับ ส่วนคำศัพท์ก็ท่องบ้างไม่ท่องบ้าง

   หลังจากจบผมก็ตัดสินใจไปเรียนต่อ ป.ตรี เอกภาษาอังกฤษ(ภาษาศาสตร์) เพราะผมไม่อยากเรียนสายอาชีพต่อ และตอนนั้นผมก็ไม่มีความรู้พอที่จะไปต่อสายอื่นแน่ๆ เพราะไม่ได้เรียนวิทย์ คณิตฯ ที่ผมพอจะได้ก็มีแค่อังกฤษอย่างเดียว ตอนนั้นผมไม่ได้รู้เรื่องระเบียบการรับสมัคร การสอบ GAT PAT ใดทั้งสิ้นครับ และตอนนี้ก็ยังไม่รู้ด้วยว่าสายอาชีพได้สอบหรือเปล่า(ถ้าหากมีใครรู้บอกด้วยนะครับ อยากรู้เหมือนกัน) ผมก็มีทางเลือกมหาลัยไม่มากด้วยความที่มีงบจำกัด ผมก็เลยเรียนที่มหาลัยในตัวเมืองจังหวัด ซึ่งก็ไม่ได้เป็นมหาลัยชั้นนำแต่อย่างใด ตอนเลือกเรียนวิชาเอกก็ไม่รู้ด้วยว่าเรียนเกี่ยวกับอะไร ตอนเรียนก็สนุกดีครับ เรียนพวกโครงสร้าง การวิเคราะห์ต่างๆ ค่อนข้างเรียนเชิงลึกมากๆครับ และผมได้มีโอกาสเรียนภาษาญี่ปุ่นกับเกาหลี แต่เรียนแค่เทอมเดียว จีน เรียนสองเทอม ฝรั่งเศสเรียน 2 ปี แต่ก็ไม่ได้รู้อะไรมากครับ รู้แค่พื้นฐานเท่านั้น ผมชอบเรียนวิชาวรรณกรรมครับ แต่สกิลการแต่งกลอนก็ไม่ดีเท่าไหร่  วิชาเอกที่เรียนตอนเรียนก็สนุกดีครับ ระหว่างที่เรียนผมได้เกรด B B+ และก็ A ครับ (จบด้วยเกรด 3.90) ขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมไม่ได้เก่งนะครับ และมาตรฐานเกรดของแต่ล่ะมหาลัยก็ไม่เหมือนกันครับ ผมก็เหมือนเด็กคนอื่นๆทั่วไปที่ขี้เกียจ ติดซี่รี่ย์มากๆ แต่ผมจะพยายามตั้งใจเรียนในห้องครับ แล้วก็ตอนจะสอบก็อ่านหนังสือ หลังสอบก็ลืมเหมือนกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าอายเหมือนกันนะ ที่เรียนได้เกรดดีแต่ก็ไม่ได้เรื่องเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าตอนเรียนจะเรียนได้ แต่ผมบอกตามตรงเลยนะว่า ผมไม่รู้จะเอาความรู้ที่ได้ (คืนอาจารย์หมดแล้วหลังจากออกห้องสอบ) มาต่อยอดได้อย่างไร นอกจากไปเป็นนักภาษาศาสตร์ หรืออาจารย์ เพราะผมรู้สึกไม่ค่อยชอบสายงานบริการ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่เรียนภาษาจะทำงานบริการกัน เช่น โรงแรม สนามบิน ไกด์ อะไรแบบนั้น และตอนเรียนก็คิดอยู่เสมอๆ ว่าจริงเราเลือกเรียนผิดหรือเปล่า หรือเราจะเหมาะกับ นิเทศฯ เพราะผมคิดว่าตอนนี้ผมมาด้านอาร์ต น่าจะรุ่งกว่า หรืออย่างสถาปัตฯ แต่อันนี้ผมกลัวว่าความสามารถอาจไม่ถึงพอที่จะสู้คนอื่นๆๆได้ เพราะคิดว่าตัวเองมีความคิดสร้างสรรค์แต่ไม่ได้คิดได้อลังการขนาดนั้น

   ตรงนี้ผมขอพูดถึงลักษณะนิสัย ความสนใจ และไลฟ์สไตล์ของตัวเองนะครับ
-ผมเป็นคนไม่สุงสิงกับใครเท่าไหร่ครับ ชอบอยู่คนเดียวมากกว่า เวลาอยู่บ้านชอบอยู่ในห้องคนเดียว เป็นคนเงียบพูดไม่เก่ง ก็เลยคิดว่าไม่เหมาะทำงานบริการนัก และไม่ชอบด้วยเพราะรู้สึกฝืนตัวเอง และอึดอัดมากๆ (เป็นข้อเสียมากๆ)
-ผมเข้ากับคนอื่นยากมากๆครับ อยู่กับคนที่ไม่รู้จัก จะทำตัวไม่ถูก ไม่รู้จะพูดอะไร
-เวลาว่างชอบอ่านนิยาย แนวแฟนตาซีนครับ และอ่านช้ามาก เพราะจะค่อยๆอ่าน อ่านอย่างละเอียด ผมชอบการบรรยายในนิยายที่ทำให้เห็นภาพครับ ยิ่งใช้ภาษาสวยยิ่งชอบ
-นอกจากนี้ก็ชอบดูซีรี่ย์ ดูได้ทั้งฝรั่ง ญี่ปุ่น เกาหลี จีน แต่ชอบแนวไฮสคูล กับแฟนตาซีเป็นพิเศษ และชอบเอนิเมะญี่ปุ่นมากๆครับ เรื่องที่ชอบมากๆ คือ Chihyafuru.
-ผมสนใจงานศิลปะครับ เช่น ภาพเหมือน การ์ตูนญี่ปุ่น (ตอนนี้ติดเอนิเมะหนักมาก)
-เวลาทำงานกล่ม ผมชอบจัดฟร้อนให้สวยงามครับ ชอบแนวโมเดิร์น ชอบตกแต่ง powerpoint
-สิ่งที่สนใจอยู่ตอนนี้คือ การถ่ายภาพ, พวกโปรแกรม photoshop, Lightroom, Illustrator, premiere ต่างๆ
-ชอบดนตรีครับ อยากเล่นเครื่องดนตรีพวก เปียโน ไวโอลิน กีตาร์อะไรได้บ้างแต่หัวผมไม่ได้ด้านนี้เลยย
-ผมฟังเพลงแนว  R and B, Pop, สนใจการเต้นด้วย แต่สกิลด้านนี้แย่มาก
-ผมชอบดูสารคดีครับ โดยเฉพาะ อะไรที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ดาราศาสตร์ ธรรมชาติ ไดโนเสาร์
-ผมอยากทำอาหารเก่งๆครับ แต่ไม่ได้อยากเปิดร้านอาหาร แค่อยากทำอาหารดีๆกินเอง
-ไม่ชอบการเดินทางเท่าไหร่ครับ มันทำให้ผมต้องใช้พลังงานเยอะมากๆ
-ผมชอบอะไรที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ครับ ไม่ค่อยชอบอะไรที่เป็นรูทีนเท่าไหร่
-ผมไม่ชอบทำกิจกรรมครับ ผมจะชอบเรียนมากกว่า
-ผมสนใจการออกแบบต่างๆ เช่นแฟชั่นดีไซน์ ออกแบบภายใน สถาปัตฯ ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์
-เรื่องการบริหาร กับการตลาดด้วยครับ

ตอนนี้นึกออกเท่านี้ครับ ผมคิดว่าผมค่อนข้างที่จะสนใจหลายอย่าง และหลากหลายมากๆ ครับ บางอย่างก็ทำได้นิดหน่อย บางอย่างก็ทำได้ค่อนข้างดี แต่ไม่สุดสักอย่างทำให้ไม่รู้ว่าเราเหมาะกับอะไร ผมชอบหลายอย่างจนเลือกไม่ถูกเลยครับ อยากให้ทุกคนช่วยพิจารณาและวิเคราะห์ดูจากข้อมูลต่างๆที่เล่ามาหน่อยนะครับว่าผมเหมาะกับอะไร หรือถ้าใครมีวิธีการค้นหาตัวเองก็ช่วยแชร์กันหน่อยนะครับ หรือถ้าให้เห็นข้อเสียที่ควรปรับปรุงแก้ไขก็แนะนำมาได้นะครับ เพราะเท่าที่ผ่านมาพอเราไม่รู้ว่าเราเหมาะกับอะไร ชอบอะไร ทำให้ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน อย่างตอนเรียนภาษาอังกฤษผมก็ไม่สามารถที่จะทุ่มกับภาษาอังกฤษได้อย่างเต็มที่เลย เพราะมีหลายอย่างที่ผมสนใจและอยากทำเช่นกัน มันทำอะไรก็ทำไม่สุดสักอย่างอะครับ ตอนนี้อยากที่จะมีเป้าหมายเพื่อทำให้มันสำเร็จเสียที ช่วยผมด้วยนะครับทุกคน พลีสสสส

ป.ล. เพิ่งเรียนจบครับ และคิดไว้ว่าถ้าเจอสิ่งที่ชอบเมื่อไหร่ จะไปเรียนต่อครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่