รบกวนสอบถามคนที่เคยจัดฟันหน่อยค่า ตอนนี้ปวดมากก T^T

เราจัดฟันตั้งแต่ มค. ค่ะ เดือนนี้ก้อเข้าเดือนที่5 แล้ว ก่อนหน้านี้ก้อไม่มีปัญหาอะไรนะคะ ออกแนวรำคาญมากกว่า เนื่องจากเราโดนหมอหนุนฟันทำให้เราเคี้ยวข้าวลำบากมากก ก้อมีอาการปวดนิดหน่อย บางซีก แปปๆ ก้อหาย

แต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมาถึงเวลาหมอนัด หมอปรับลวดไซส์ใหญ่ขึ้น หมอมีแจ้งเหมือนกันค่ะ ว่าจะปวดและตึงกว่าทุกครั้ง เพราะลวดไซส์ใหญ่ขึ้น กลับมาถึงบ้านตอนเย็นก้อปวดค่ะ เคี้ยวข้าวไม่ได้เลย กินโจ้กไป2 วัน  หละก้อหายปวดหละคะ แต่ตอนนี้ปัญหาเราคือ เราปวดเหงือกและเหงือกบวมตรงฟันคุดมากกกค่ะ ต้องบอกก่อนว่า เรามีฟันคุดอยู่ด้านขวาล่าง ซีกในสุด มาตั้งนานแล้ว หละก้อไม่เคยปวดเลย เรามีถามคุณหมอแล้วว่าต้องถอนออกไหม เพราะเคยอ่านมาเห็นส่วนใหญ่จัดฟันต้องผ่าออกก่อน หมอบอกเราว่าไม่ต้อง แต่หมอก้อจะไม่ได้ติดเครื่องมือซีกนี้ให้ มันก้อจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร แต่เมื่อวันศุกร์หลังจากดึงฟันมาได้2 วัน เราเริ่มปวดเหงือกตรงฟันคุดซีกนี้ จนตอนกลางคืนนอนหลับ ปวดมากต้องตื่นมากินยา ทีแรกก้อคิดว่าเด่ว2-3 วันคงหาย อาจจะเพราะดึงฟันมา เราก้อกินยาพาราแก้ปวด แต่ผ่านไปสองวันก้อยังไม่ดีขึ้นปวดมากกก ทรมานมากก กินยาก้อหายปวด พอยาหมดฤิทธ์ก้อกลับมาปวดอีก เลยไปร้านขายยาซื้อยาแก้อักเสบ augmentin มาทานร่วมด้วย อาการบรรเทาดีขึ้นนิดหน่อย แต่ก้อยังมีปวดอยู่ เหงือกก้อยังไม่ยุบลงเลย เราจะไปให้หมอดูวันพรุ่งนี้ค่ะ เพราะโทรไปถามคลีนิค หมอเข้าอีกทีวันพุธ

เราอยากทราบว่า เป็นเพราะที่หมอดึงฟันแล้วเกิดการเคลื่อนตัวของฟัน ทำให้ฟันซีกที่มีการเคลื่อนตัวไปกระทบกับฟันคุด หละทำให้ฟันคุดมันไปกดเหงือกจนมันบวม อักเสบขึ้นมาปะคะ (อันนี้เราเดาเอง)

และอาการเหงือกบวม ปวดเหงือกนี่ใช้เวลาหายกี่วันค่ะ นี่จะห้าวันแล้วค่ะ ยังไม่หายเลย ทรมานมากกก 😭

รบกวนผู้รู้ หรือผู้มีประสบการณ์ หรือใครเคยจัดฟันแล้วไม่ได้ถอนฟันคุดแล้วเจอเคสแบบเราบ้างค่ะ หรือเราเป็นคนเดียว T^T สุดท้ายแล้วทำยังงัยค่ะ ต้องผ่าฟันคุดป่าวค่ะ หละถ้าต้องผ่าเจ็บมากไหมค่ะ นี่ยังไม่ผ่ายังปวดขนาดนี้ 😭😭

ขอบคุณมากค่า 🙏
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่