หลังจากที่ได้ดู The Face All Star EP.12

ความคิดที่ตกผลึกหลังจากดู The Drama Thailand EP.12 จบ

1. ความเหมือนที่แตกต่าง...
การสติลคนที่ตกรอบไปแล้วให้กลับเข้ามาในรายการ มันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ใน ss3 ตอนคริสมาแทนมาช่า มีกฎใหม่ให้เลือกคนที่ตกรอบไปแล้วทุกคนกลับเข้ามาได้ทีมละ 1 คน ลูกเกดเลือกมินท์ คริสเลือกฮาน่า (ฮาน่าเดิมอยู่ลูกทีมลูกเกด ไม่ได้อยู่ทีมมาช่า) เมนเทอร์สามารถเลือกใครก็ได้ ไม่จำเป็นว่าต้องอยู่ทีมเดิม (คริสมาแทนมาช่า ลูกทีมมาช่าก็ควรเป็นเหมือนลูกทีมคริส ดังนั้นควรให้โอกาสคนที่อยู่ทีมมาช่าก่อนรึเปล่า?) บีไม่เลือก (ถ้าเราเป็นบีเราก็ไม่ใช้ มีเด็กตอนนั้น 4 คน ขณะที่คนอื่นเค้ามีแค่ 2 คน ถ้าเลือกอีกก็รวมเป็น 5 คน จะให้กรูดูแลเยอะไปไหน ค่าตัวก็ได้เท่ากัน) มาถึง ss all star ความแตกต่างของการสติล คือ สติลคนที่ตกรอบไปแล้วเหมือนกันแต่ไม่ได้ให้สิทธิทุกคน คนที่ได้สิทธิมีเพียงคนที่ตกรอบไปตั้งแต่ ep9 เท่านั้นที่ได้กลับมา และไม่ได้กลับมาเพื่อทำแคมเปญต่อ แต่กลับมาเพื่อไปเดิน final walk เลย (เสียดายไม่มีซีนเป่ายิงฉุบ) คนที่ได้กลับมามีเพียง เติร์ท โจเซฟ และฟ้า เท่านั้น (คนที่อยู่จะแข่งกันเพื่ออะไร?)

2. ฉีกทุกกฎเกณฑ์ที่เคยมีมา...
เดิมที่เคยมีมาทุก ss คือ เมนเทอร์เลือกเด็กไปไฟนอลได้ทีมละ 1 คน และทีมที่ชนะเมนเทอร์เลือกอีก 1 คน ปีนี้เปลี่ยนใหม่เป็นให้เมนเทอร์เลือกเด็กไปไฟนอลได้ 2 คน ทีมชนะเลือกอีก 1 คน ซึ่งทีมบีริต้ามีแค่ 2 คน ปัญหาคือถ้าชนะจะเลือกใคร? ถ้าดูจากปีที่ผ่านมา ถ้าทีมบีริต้าชนะแคมเปญในวันนี้ เมนเทอร์ทั้ง 2 จะมีทางเลือก 2 ทาง 1 เป็นนางฟ้าเลือกเด็กทีมอื่น และ 2 เป็นนางร้ายไม่เลือกทีมไหน (เหมือนที่บีเคยไม่ใช้ในการสติลเด็กใน ss3) ยังไม่รวมการเพิ่มความเลือดเย็นให้สิทธิเมนเทอร์ที่ชนะ ตัดเด็กได้เพิ่มจาก 1 เป็น 2 ปฐมบทแห่งการดราม่า และนำมาซึ่งการฉีกกฎเกณฑ์ของคุณเต้ใน ep12

3. ผู้ให้สิ่งที่เลิศย่อมได้สิ่งที่เลิศ!
สืบเนื่องจาก ep9 โจเซฟชนะมาสเตอร์คลาสได้สิทธิเข้าเซฟโซน แต่สละสิทธิเสนอตัวเป็นตัวเลือกให้เมนเทอร์เลือกเข้าห้องดำ เดาว่าโจเซฟคงคิดว่า ss all star มันควรจะเป็นของผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย (ก็ดูแต่ละแคมเปญ มีแต่เครื่องสำอาง อาหารเสริมลดหุ่นปาไป 70% ละ) หรือไม่ก็โชว์ความเป็นสุภาพบุรุษ ซึ่งนิ๊กกี้เคยโชว์ไปแล้วใน ep แรกๆ แต่ถ้าย้อนไปดูจะเห็นว่า แม้โจเซฟจะสละสิทธิ แต่สุดท้ายเมนเทอร์ก็เป็นคนตัดสินว่าจะส่งใครเข้าห้องดำ บีเลือกส่งโจเซฟแทนเทีย สุดท้ายพลอยและพิม ก็ตัดโจเซฟกับเติร์ดออกตามสิทธิตัด 2 คน จะเห็นว่าโจเซฟเสียสละตัวเองเพื่อเทีย และในที่สุดการตอบแทนผลแห่งความดีที่โจเซฟได้เสียสละตัวเองใน ep9 ก็มาถึง เมื่อเทียชนะแคมเปญ โจเซฟจึงได้เข้า final walk ย้อนไปดู ss men แคมเปญสุดท้ายโจเซฟชนะ แต่ไม่ได้เดิน final walk งงในงง นี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งของการพยายามทำให้โจเซฟได้เดิน final walk ยิงนกนัดเดียวได้นกสองตัว 1 ตอบแทนความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของโจเซฟที่ให้กับเทีย 2 ไถ่โทษที่ ss ก่อน ไม่ให้โจเซฟเดิน final walk ทั้งๆ ที่ชนะแคมเปญ

4. ใครน่าสงสารที่สุด!
รายการน่าจะรู้อยู่แล้วว่า ทีมบีริต้าจะชนะ (หรือล๊อคให้ชนะ?) ถึงได้สร้างกฎการสติลขึ้นมา เพื่อให้โจเซฟได้ไปต่อ เพราะถ้าไม่มีการสติล บีริต้าก็มีแค่ 2 ทางเลือก คือ เลือกเด็กทีมอื่นหรือไม่เลือกใครเลยถ้าอยากให้ทีมตัวเองชนะ ไม่เข้าใจว่าต้องการไถ่โทษโจเซฟรึเปล่า หรือกระแสริต้าและโจเซฟดีมาก เลยต้องเพิ่มแอร์ไทม์หน่อย โจเซฟโคตรน่าสงสารใน ss men ปีก่อน ชนะแคมเปญ แต่กลับไม่ให้เดิน final คืออะไร? ส่วนปีนี้ตกรอบไป แต่ได้เดิน final เฉย! แล้วเด็กที่ทำแคมเปญใน ep12 ล่ะ นิ๊กกี้ น้ำหวาน ทรายล่ะ เค้าจะรู้สึกยังไง ทุ่มเทแทบตาย สุดท้ายคนที่ตกรอบไปกลับได้เดิน final walk นี่กรูเหนื่อยแข่งไปเพื่ออะไร? ยังไม่รวมเติร์ด กับฟ้า เอาเค้ากลับมาทำไม? หรือตั้งใจอยู่แล้ว จะให้โจเซฟกลับมาคนเดียวก็ยังไงอยู่ หรือจะให้กลับมาหมดก็เยอะไป กว่าจะพูดกันจบเวลาน่าจะไม่พอ

5. ทำไมต้องดราม่า?
เราไม่รู้ว่าคนดูคนอื่นคิดไงกันบ้าง แต่สำหรับเรา เข้าใจว่ารายการนี้กับดราม่าเป็นของคู่กัน แต่ช่วยดราม่าที่มันสร้างสรรค์ ทำให้มันอยู่บนพื้นฐานของกฎกติกาที่มันยุติธรรม ไม่ให้คนดูดูออกว่ารายการพยายามดันใคร ดันทีมไหน กฎกติกาใหม่ๆ ที่ครีเอทกันขึ้นมา ให้สิทธิเมนเทอร์ตัดเด็กออกได้ 2 คน สติลเด็กตกรอบกลับมาเดิน final walk ทีมบีริต้าเหลือเด็ก 2 คน ep10 และชนะรัวๆ จนมาถึง ep12 สติลเอาเด็กกลับมาเพื่อให้เมนเทอร์เลือกเพิ่ม ส่วนตัวเท่าที่ดู คิดว่ารายการพยายามทำให้ สกาย เป็นนางเอก นางรองคือ จีน่า ส่วน ดารัญ ปริม เทีย เป็นตัวประกอบ นิ๊กกี้ ทราย เป็นตัวร้ายกับใจเป็นคนดี และคนอื่นๆ ก็เป็นนักแสดงอิสระจ้างมาเดินผ่านฉาก

ขอยืมคำพูดพี่ช่าหน่อย เล่นมา 5ss ละ ไม่ต้องกลัวคนจำไม่ได้หรอก แต่เค้าจำในทางไหนแค่นั้นแหละ!
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่