สงสัยเกี่ยวกับพฤติกรรมการขับรถเข้าโค้ง

เวลาที่ขับบนถนนที่เป็น 2 เลนสวนกัน ผมสังเกตเห็นว่ารถที่อยู่โค้งในจะขับคร่อมไปบนไหล่ทาง ส่วนรถที่สวนมาซึ่งอยู่โค้งนอกมักจะขับคร่อมเลนมาในเลนสวน
ที่สังเกตมาเกือบร้อยละร้อยจะเป็นแบบนี้
เลยสงสัยว่าเพราะอะไร เพราะผมคิดว่าจริงๆเราเข้าโค้งโดยให้รถอยู่ภายในเลนของตนเองก็ได้

ซึ่งปกติผมจะขับอยู่ในเลนตลอดไม่ว่าจะอยู่โค้งนอกหรือใน แล้วมันมีบางครั้งที่สวนกับรถโค้งนอกที่กินเลนเข้ามาแล้วเกือบจะมีอุบัติเหตุหลายครั้ง

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
ตราบใดที่ไม่ล้นเลนออกมาไปกินเลนสวน ก็โอเคแหละ

เลนสวนกัน ก็คือวิ่งเลนเดียว ก่อนเข้าโค้ง อย่างโค้งขวา ก็ควรชิดซ้าย เข้าโค้งก็ตัดพื้นผิวไปชิดด้านขวา แต่ต้องมั่นใจว่าไม่หลุดออกนอกเลน

แต่ถ้าขับเร็วหน่อย มองหน้าหลังแล้วและเลนสวนมาไม่มีรถเลยแน่ๆ  ไม่ใช่โค้งลับตาจะตัดเลนก็ได้ แต่ต้องตัดเข้าไปแค่เหยียบเส้น หรือไม่เกิน 30% โดยประมาณ จะไหลลื่นกว่า  

หรือถนน 4 เลน รถด้านหลังไม่มี หน้าไม่มี จะตัดเลนฝั่งเดียวกันก็ได้  แต่ถนนแบบนี้ไม่ควรไปตัดเลนฝั่งเลนสวนเลย เพราะฝั่งเดียวกันก็เหลือๆ แล้ว

หากรถแทบไม่มีการตัดโค้งในบางกรณีจะได้ไม่ต้องเบรคบ่อย ไหลลื่นไปเรื่อยๆ การเบรคก็ไม่ควรเบรคในโค้ง จะต้องเบรคก่อนเข้าโค้ง ตอนอยู่ในโค้งก็แค่ส่งกันเร่งเพิ่มเพื่อเพิ่มทอร์คจะเกาะโค้งมากขึ้น

แต่เมื่อไหร่ที่รถบรถนนเยอะต้องเคร่งครัดกฏจราจรให้มาก อยู่ในเลนเราเท่านั้น แม้ว่าจะเป็น 4 เลน เผื่อระยะปลอดภัยให้มากที่สุด แม้แต่ถนนเลนสวนผมก็ยังไม่ชิดซ้ายขวาตอนเข้าโค้ง  ไม่เข้าโค้งคู่กับรถใหญ่ ถนนเปียก 4 เลน เข้าโค้งก็ไม่ควรไปชิดเลนขวา
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่