5 วิธีปกป้องทะเล

อยากให้พวกเราเริ่มลดการใช้ถุงพลาสติก
หันมาใช้ถุงผ้าแทน เช่น เวลาไปตลาดหรือเข้าซูเปอร์มาร์เกต/ร้านสะดวกซื้อ
ลดขยะพลาสติกบนโลก เพื่อธรรมชาติ และลูกหลานของเราในอนาคต
เริ่มจากตัวเราก่อน ทำให้ดูเป็นตัวอย่างว่าทำจริง ดีที่สุดครับ

บทความข้างล่างล่าช้าไปนิดนึง แต่เห็นว่ามันดีและมีประโยชน์


จากเพจ https://www.facebook.com/Re4Reef/

#ร่วมฉลองวันคุ้มครองโลก #Shareโพสต์นี้ลุ้นรับผลิตภัณฑ์รักษ์โลกจากReReef

ทุกวันที่ 22 เมษายน คือ Earth Day วันคุ้มครองโลก ซึ่งปีนี้ได้มีการกำหนดให้ทุกคนช่วยกันหยุดยั้งวิกฤติขยะพลาสติกที่กำลังทำร้ายทะเล คุกคามชีวิตสัตว์หายาก และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเรา

เครือข่ายวันคุ้มครองโลกจึงตั้งเป้ารณรงค์ให้ทุกคนช่วยกันบันทึกขยะพลาสติกทุกชิ้นที่เราใช้ในแต่ละวันตลอดทั้งปี และตั้งปณิธานว่าจะลดการใช้พลาสติกลงให้มากที่สุด

ReReef​ ขอร่วมสนับสนุนให้เราทุกคนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ลุกขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไข และสร้างการเปลี่ยนแปลงให้โลกใบนี้

ร่วมกันแชร์ "5 วิธีปกป้องทะเล" ร่วมลุ้นผลิตภัณฑ์คุ้มครองโลกจาก ReReef 1. ครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อปะการัง 2. แปรงสีฟันไม้ไผ่ 3. ชุดหลอดซิลิโคน 4. ชุดหลอดแสตนเลส และ 5. ถุงผ้าลายวาฬใส่อุปกรณ์พร้อมตะเกียบ รวมทั้งหมด 5 รางวัล สามารถร่วมได้โดยไลค์ แชร์โพสต์และตั้งค่าเป็นสาธารณะ

ใครช่วยแชร์ไอเดียอนุรักษ์โลกเพิ่ม จะยิ่งมีโอกาสรับรางวัลเป็นพิเศษ 🙂 ให้เวลาตลอดทั้งวันคุ้มครองโลก 22 เมษายน ทุก time zone ทั่วโลก

>> 5 วิธีปกป้องทะเล <<

1. ลดการใช้พลาสติก: ทุกปีพลาสติก 8 ล้านตันหลุดรอดลงสู่ทะเล ทำลายธรรมชาติใต้น้ำ ฆ่าสัตว์ทะเลนับหมื่นนับแสนตัวในแต่ละปีโดยเฉพาะนกทะเล วาฬ โลมา เต่าทะเล ฉลามวาฬ กระเบน ทุกคนช่วยกันลดการสร้างขยะพลาสติกได้ด้วยการหันมาพกพาอุปกรณ์ส่วนตัว ถุงผ้า แก้วน้ำ หลอดใช้ซ้ำ ขวดน้ำ และสนับสนุนร้านค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

2. ท่องเที่ยวทะเลอย่างรับผิดชอบ: ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ไม่เหยียบปะการัง ไม่คุกคามสัตว์ทะเล ไม่ให้อาหารปลา ไม่ตกปลาในเขตอนุรักษ์ ไม่ทิ้งขยะ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่สร้างมลภาวะทางน้ำ โดยเฉพาะครีมกันแดดที่มีสารเคมีที่ฆ่าปะการัง เลือกใช้ครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อปะการัง รวมทั้งสบู่และแชมพูแบบธรรมชาติ ที่ไม่ปล่อยสารตกค้างในระบบนิเวศ

3. เลือกรับประทานอาหารทะเลที่ยั่งยืน: ทรัพยากรทางทะเลอยู่ในภาวะวิกฤติเพราะมีการจับสัตว์น้ำมากเกินไป รวมทั้งการทำประมงแบบทำลายล้างและไม่รับผิดชอบ ผู้บริโภคมีส่วนกำหนดอนาคตของการประมงได้ด้วยการเลือกหลีกเลี่ยงรับประทานสัตว์ทะเลที่ถูกคุกคาม ไม่กินหูฉลาม เนื้อฉลาม ครีบปลากระเบน ทูน่าครีบน้ำเงิน ปลานกแก้ว และเลือก อาหารทะเลจากการทำประมงที่ได้มาตรฐานความยั่งยืน หรือประมงพื้นบ้านที่มีความรับผิดชอบ

4. ลดการปล่อยคาร์บอน: การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดของทะเล คาร์บอนไดอ็อกไซด์ในชั้นบรรยากาศทำให้ทะเลเป็นกรด อุณหภูมิน้ำทะเลสูงขึ้นจนปะการังฟอกขาว และเกิดสภาพอากาศสุดขั้วที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ธรรมชาติและชุมชนชายฝั่ง คุณสามารถลดการสร้างคาร์บอนได้ด้วยการใช้รถยนต์ส่วนตัวให้น้อยลง ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ หรือปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม รวมทั้งเปลี่ยนมาใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ

5. เป็นแนวร่วมด้านการอนุรักษ์: ไม่ว่าคุณจะมีหน้าที่ การงานอะไร ทุกคนมีส่วนร่วมกับการอนุรักษ์ได้ทั้งสิ้น ทุกคนสามารถช่วยไลค์ ช่วยแชร์ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์ เพื่อสร้างทัศนคติที่ถูกต้องด้านการอนุรักษ์กับคนรอบตัว เมื่อมีโอกาสคุณสามารถมีส่วนร่วมกับกิจกรรมอนุรักษ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการฟังสัมมนา กิจกรรมศึกษาธรรมชาติ เป็นอาสาสมัครเก็บขยะชายหาด ให้ความรู้กับเยาวชน หากมีความพร้อม คุณอาจช่วยบริจาคเงินให้กับมูลนิธิ สมาคม หรือเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ เพื่อสนับสนุนการทำงานของคนทำงานอนุรักษ์แนวหน้า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่