[กสพท] สอบถามพี่ๆแพทย์/นักศึกษาแพทย์ (จากdek61ที่กำลังเลือกยื่น4อันดับ)

สวัสดีค่ะ เราเป็นเด็ก #dek61 ที่กำลังรอเลือกคณะรอบ3 ในระบบtcas อยู่นะคะ
ก่อนหน้านี้เคยตั้งกระทุ้ปรึกษาอนาคตไปแล้วว่าอยากเป็นสัตวแพทย์ แต่ครอบครัวไม่สนับสนุน (https://pantip.com/topic/37544961)
หลังจากผ่านการชั่งหลายๆปัจจัยอย่างหนักหน่วง (การตัดสินใจมันยากจริงๆ;-; แต่ถึงยังไงเราก็จะชอบธรรมชาติและการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ต่อไปค่ะ) ตอนนี้เราเลยเลี้ยวเรือมาที่แพทย์ค่ะ แต่ปัญหาก็ยังไม่จบ...

เข้าเรื่องของกระทู้นี่เลยนะคะ อันดับ1ของกสพทเรากำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะเลือก แพทย์วชิระ (คะแนนปีที่แล้วต่ำสุด67.68) สูงกว่าคะแนนเราหน่อย และอีกอันดับเลือก แพทย์มศว (คะแนนปีที่แล้วต่ำสุด64.65) เท่าที่หาข้อมูลมาเราพอจะสนใจทั้งคู่เลยค่ะ เลยจะถามว่า....

1) เรากังวลว่าถ้าเลือกที่คะแนนสูงๆไป สมมติถ้าติดจะเรียนตามเพื่อนๆทันไหม (ส่วนนึงเราคิดว่าถึงหมอเพราะคะแนนภาษาไทย/สังคม) หรือควรไปเลือกแพทย์ที่คะแนนเฉลี่ยพอๆกับเราดี

2) สังคมมีผลเยอะไหมคะ เช่น วชิระรับแปดสิบคน มศวรับร้อยแปดสิบคน สังคมเล็กๆจะทั่วถึงกันมากกว่าหรือเปล่า กิจกรรมและวิชาการเป็นอย่างไรบ้าง

3) หากไม่ได้อยากเป็นแพทย์แต่แรก ไม่ได้มีแพชชั่นแต่ก็ไม่ได้เกลียด การใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาแพทย์จะหนักหนาจนเราทนไม่ไหวไหมคะ?
(เราฝันอยากเป็นสัตวแพทย์มาแต่เด็ก พอคะแนนออกแล้วคะแนนค่อนข้างสูงเราเลยดีใจมาก แต่ว่าหลังจากนั้นหลายๆปัจจัยทำให้จำเป็นต้องเลี้ยวเรือไปทางแพทย์ อย่างที่กระทู้ก่อนเคยบอก)

สุดท้ายนี้ พี่ๆแพทย์/นศพทุกท่าน ใครอยากแชร์หรือแนะนำประสบการณ์เรียนสมัยมหาลัยเชิญเลยนะคะหัวเราะ ไม่ต้องวชิระกับมศวก็ได้ค่ะ หรือจะจากคณะอื่นๆก็ได้ตามสบายเลย

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำ 😊 และขอโทษถ้าถามเยอะนะคะ ไม่มีเจตนาไม่ดี แค่อยากรู้ไว้เป็นข้อมูลสำหรับตัดสินใจในอนาคตอันใกล้น่ะค่ะ

ปล. ไม่แน่ใจว่าแท็กถูกไหมนะคะ  ไม่มีแท็กมหาวิทยาลัยนวมินทร์ฯ (วชิระ) ด้วยTT
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่