วุ้นกะทิกาแฟเมนูขนมที่ทำง่ายๆ ใช้วัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป แถมอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมก็หาได้ในครัวที่บ้าน ลองทำกันดูนะคะ

วุ้นกะทิกาแฟเมนูขนมที่ทำง่ายๆ ใช้วัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป แถมอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมก็หาได้ในครัวที่บ้าน ลองทำกันดูนะคะ
วุ้นกะทิกาแฟ
ส่วนผสมของชั้นกาแฟ
1.ผงวุ้น 1+1/2 ช.ช.(ถ้าชอบวุ้นกรอบ ก็ใส่  2  ช.ช ได้เลยค่ะ)
2.น้ำเปล่า 160 ml
3.ผงกาแฟสำเร็จรูป   1+1/2   ช. ต.
4.น้ำร้อน (ผสมกาแฟ) 340 ml
5.น้ำตาลทราย   80 กรัม
ผสมส่วนผสมข้อ (1)+(2) แล้วพักไว้ 10 นาที
ผสมข้อ(3)+(4)+(5) แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
ส่วนผสมของชั้นกะทิ
1.ผงวุ้น  1+1/2   ช. ช. (ถ้าชอบวุ้นกรอบ ก็ใส่  2  ช. ช ได้เลยค่ะ)
2.น้ำเปล่า 160 ml
3.กะทิ 340 ml
4.เกลือป่น   1/2 ช. ช
5.น้ำตาลทราย   25 กรัม
ผสมส่วนผสมข้อ (1)+(2) แล้วพักไว้ 10 นาที
ผสมข้อ(3)+(4)+(5) แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ผสมผงวุ้นกับน้ำในหม้อต้มในส่วนของกาแฟ กับหม้อต้มในส่วนของกะทิ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10 นาทีค่ะ
2.ผสมกะทิ+เกลือป่น+น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักไว้ ชงกาแฟกับน้ำร้อนแล้วพักไว้
3.นำหม้อที่ผสมวุ้นตั้งบนเตาต้มจนน้ำเดือดและวุ้นละลายหมด หรี่ไฟให้อ่อนลงแล้วค่อยๆเติมในส่วนของกะทิลงไป ต้มไปประมาณ 5-10 นาที  ในส่วนของหม้อต้มวุ้นกาแฟ เติมน้ำตาลทรายลงไปแล้วต้มจนน้ำตาลทรายละลาย หลังจากนั้นใส่กาแฟที่ชงลงไป ต้มจนเดือด แล้วปิดเตา( ทำพร้อมกันทั้ง 2 เตาเลยนะคะ)
4.ตักวุ้นใส่ทีละชั้น ตักใส่ชั้นละ 13 ช.ต. พักให้เซตตัวก่อนประมาณ 2-3นาที แล้วค่อยทำชั้นต่อไปจนวุ้นหมด แล้วพักให้วุ้นเซตตัวในตู้เย็นประมาณ 1 ช.ม.
5.พอวุ้นเซตตัวแล้วก็เอาออกจากพิมพ์
6.ตักขนาดตามชอบค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่