บ้านร้อน ร้อนเเบบ 40+ ร้อนจนอยู่ไม่ได้

ทำอย่างไรดีคะ บ้านร้อนมากๆคะคือบ้านเราไม่มีกันร้อนนะคะ สร้างยังไม่เสร็จดี

" ลักษณะบ้าน & วัสดุที่ใช้ "
#  " ปล.มาถามเพิ่มคะยกหลังคาใหม่ใช้เงินเยอะไหมคะเเบบ ยกใหม่ทั้งโครงอะคะ จะเอาเเบบ3เหลี่ยมเหมือนคนอื่นละบ้านเราทำเเบบเรียบตะเเคงๆ จากหัวเราก็ห่างจากหลังคาประมาณ 1.5-2เมตรเองคะ ถ้าทำได้จะพ่นสีสะท้อนความร้อน+เปลี่ยนหลังคาใหม่ตามที่เเนะนำกันเข้ามา(ช่างเป็นคนรู้จักคะส่วนรือเเล้วจะเอาไปไหนคนกองๆไว้บ้านเรานี่เเหละคะ โครงควรเป็นเเบบไหนคะเหล็กหรอ? )คะรบกวนตอบคำถามนี้ทีคะ " #

1.อิฐธรรมดาๆอะคะที่เห็นเขาวางเเล้วฉาบปูนอะ ถูกๆไม่ได้มีเเบรนอะไรคะ

2.กัน 4 ด้านสี่เหลี่ยมๆผืนผ้าเลยคะไม่มีมุม ดีไซน์อะไร ครึ่งนึงเเบ่งเป็นห้องนอนอีกครึ่งเป็นที่นั่งเล่น มีห้องน้ำ ที่วางตู้รวมกันคะ

3.หลังคาเเบบอินดี้กะจะทำเเบบโมเดิร์นทำหลังคาเอียงๆคะ เเต่ลืมเว้นช่องว่างระหว่างฝ่ากับหลังคาคะอยู่เกือบติดกันคะ 10-15 cm ประมาณนี้ทำให้พอกลางวันเเดด เช้า-กลางวัน-เย็น ลงบ้านเเบบเต็มๆร้อนเป็นพลุเเตกคะ(ร้อนยิ้มวายปลวก ร้อนจนต้องดื้นทรมาณ ขออภัยที่หยาบคะ55)

4.งบมีน้อยเลยสร้างพออยู่นะคะ ผนังด้านนอกตัวบ้านเป็นอิฐก้อนๆเลยคะไม่ได้ฉาบ (คงเข้าใจเนอะ)

5.ในห้องมีฝ่าชั้นเดียวที่อยู่ติดกับหลังคากระเบื้องเก่าๆใช้มา 20 ปีละคะ เอามาจากบ้านหลังเก่า (โครงหลังคาเป็นไม้นะคะ)

6.รอบๆตัวบ้านไม่มีอะไรบังเเดดเลย เช้าโดนเเดดด้านตะวันออก บ่ายโดนตะวันตก หลังคาโดนทั้งวันคะ

7.ไม่มีพัดลมระบายความร้อนเลยคะ ห้องคือมีหน้าต่างกระจกบานเดียวกับประตูห้องนอน ร้อนจริงๆนะคะ

8.อุณหภูมิ 40+ คะอันนี้ไม่ได้เเถนะคะ วัดมาเเล้วมันร้อนจริงๆ นี่เเค่อุณหภูมิห้องนอนนะคะ ผนังเคยจับคือสะดุ้งคะ
เหมือนเอามือไปจับพื้นถนนตอนบ่ายๆอะคะ

9.ประเด็นคืออยู่ไม่ได้ ที่นอนที่เป็นผ้ายังร้อนขนาดที่ ร้อนตูดมาก ข้างนอกก็ร้อน เปิดพัดลมก็เป็นลมร้อน  ปัจจุบันเปิดตู้เย็นเอาตัวซุก(นึกภาพตามนะคะ นั่งเฉยๆเหงื่อนี่ไม่ต่างกับเล่นกีฬากับทำงานกลางเเจ้งเลยคะ ขนาดอาบน้ำเปิดพัดลมบ่อยๆ)

10.บ้านขนาด 8x4 ตารางเมตรคะ คือยาวประมาณ 8 เมตร กว้าง 4 เมตร ด้านเเนวยาวนี่เเหละคะทั้ง 2ฝั่งโดนเเดด เช้า-บ่าย เต็มๆ

11.ถ้าบ้านร้อนเราก็ติดเเอร์ไม่ได้คะตอนเเรกกะจะติดเเต่ เเอร์จะไม่ไหวเอา กะจะซื้อพวกโทรศัพท์ด้วยเเต่ร้อนจัดเดี๋ยวเครื่องเสียคะ

"ช่วยเเนะนำวิธีทำให้บ้านเย็นลงเบื้องต้นด้วยคะ งบ 10000 เดียวคะ " (อาจจะมากกว่านี้หน่อยขอเก็บตังก่อน)

เเนะนำเช่น ทำฝ่าอีกชั้นใส่กันร้อน หรือหาอะไรมาบังอะไรเเบบนี้อะคะคือจะให้ยกหลังคาใหม่ก็ไม่มีงบคะ เอ่อ!! สำหรับคนที่มีงบน้อยต่อเติมอะไรไม่ได้มากควรใส่กันร้อนหลายๆชั้นให้เยอะๆ ไปเลยดีไหมคะเอาเเบบปฐมพยาบาลไปก่อน เเต่ให้ผลที่เย็นสบายไม่ร้อนอะคะ ตอนนี้ติดเเอร์ไม่ได้จริงๆคะติดคงจะเสียง่ายๆเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านร้อนยังกะออกมาจากไม่โครเวฟ เเม้เเต่เก้าอี้ เบาะ ผ้า ที่นอน พื้นบ้าน วัสดุทุกอย่างคือร้อนจนน่ากลัวคะ บ้านนี้จะดีหน่อยก็ตรงหน้าหนาวคะ กันความหนาวไม่ได้เลย หนาวสุดๆ เเต่หน้าร้อน ก็อยู่ไม่ได้คะว่าจะไปเดินห้างเเทนอยู่บ้านละเนี่ย55

ประสบการ์ณ คือเวลาเราไปเที่ยวพวกถ้ำอะคะมันเย็นดี หรือตามตึกต่างๆเวลาอยู่ห้องชั้นล่างมันเย็นอะคะ คือมันอยู่ห่างจากตรงที่เเดดส่องเราควรทำให้เป็นเเบบนั้นไหมคะ จะได้เอาของบังเเดดมาปิดรอบๆบ้านเลยคะจะอยู่เเบบในถ้ำเลยคะ

มีอะไรเเนะนำเพิ่มเติมมานะคะ เราตอบทุกคอมเม้นคะ ขอบคุณคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่