มอเตอร์เวย์โคราช อีก2 ปี ทางเลือก เลี่ยงรถติดไปอีสาน กับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในการเดินทางราว 50%


เทศกาลสงกรานต์ 2561 นี้ จบลงแล้วนะครับ เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ ที่ออกเดินทางไปต่างจังหวัดนั้นต้องเจอกับสภาวะรถติดกันอย่างถ้วนหน้า
โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่วิ่งสายตะวันออก เส้นมิตรภาพ ถือเป็น 1 ในเส้นทางหลักของการเดินทางไปยังภาคอีสาน ซึ่งรถจะติดมากโดยเฉพาะช่วงเทศกาลหยุดกันยาวๆ ทั้งปีใหม่ และสงกรานต์

ต่อจากนี้ไปอีกประมาณ 2 ปีก็ต้องทนกับภาวะรถติดหนัก เพราะยังอยู่ในช่วงที่กำลังสร้างทางยกระดับที่เรียกกันว่า มอเตอร์เวย์โคราช ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาระยะยาว

โดยมอเตอร์เวย์เส้นนี้ จะเริ่มจาก รอบนอก แถวบางปะอิน อยุธยา - สระบุรี - โคราช (ดังนั้นผู้ที่จะไป ถึงแค่สระบุรี ปากช่องก็วิ่งได้ด้วย)
ช่วงแรก จากบางปะอิน - ปากช่อง จะมีทั้งหมด 6 เลน
และช่วงต่อมา ปากช่อง - โคราช จะเหลือ 4 เลน

เมื่อมอเตอร์เวย์สร้างเสร็จ ผู้เดินทางจะมี 2 ทางเลือก คือ วิ่งทางปกติ ซึ่งจะต้องเจอกับรถติด และ ทางลาดชัน ต่างๆ ที่มักจะต้องชะลอตัวจากพวกรถใหญ่

หรือ จะยอมจ่ายตลอดสายจากอยุธยา ยิงยาวไปโคราช จะเสียเงินราว 250-265 บาท (แรกเข้า 15 บาท จากนั้นคิด 1.25 บาท/กม. สรุปตลอดสาย จะโดน 250-265 บาท) สามารถวิ่งได้เหมือนวิ่งบนทางด่วน ในกทม. ซึ่งไม่ต้องพบกับทางลาดชัน

*หมายเหตุ ผู้ที่เดินทางไม่ถึงตัวโคราช ก็จะเสียเงินถูกกว่านี้ ตามระยะทางครับ

สำหรับผมเองโดยปกติแล้ว เป็นคนหนึ่งที่ขับรถไปทางอีสานบ่อยมาก จากงานที่ต้องเดินทางบ่อย
โดยปกติ วิ่ง กทม.-โคราช ที่ไม่ใช่ช่วงเทศกาล จะใช้เวลาประมาณ 2.5 ชม. เบื้องต้นคิดว่าการเดินทางด้วยมอเตอร์เวย์นี้ น่าจะลดเวลาการเดินทางลงไปได้น่าจะประมาณ 30 นาที

แต่นั่นก็จะทำให้คุณมีเรื่องต้นทุนการเดินทางที่เพิ่มขึ้นด้วย การเดินทาง ไปกลับ กทม.-โคราช รถยนต์โดยทั่วไป (อิงจากรถผมเอง) จะมีค่าน้ำมันตกราวๆ 1,000 บาท + - ซึ่ง ถือได้ว่าถ้ายิ่งมอเตอร์เวย์ทั้งไปและกลับ จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกราว 50% เลยทีเดียว (อันนี้ยังไม่นับกรณีบางครั้งวิ่งทางด่วนจากในเมือง ออกมารอบนอกอยุธยา)  

สำหรับผมเองมองว่า ถ้าต้องรีบ เดินทางไปทำงาน หรือ ทำเวลา คิดซะว่าซื้อเวลา ซื้อความสะดวก ไม่ต้องมาทนเครียดบนถนน ยังไงก็คุ้มครับ แต่ถ้าวิ่งเรื่อยๆ เดินทางแบบไม่รีบร้อน ในช่วงไม่ใช่เทศกาล ก็อาจจะไม่จำเป็นครับ

และเพื่อนๆ คิดว่า มอเตอร์เวย์ โคราช นี้ จะช่วยประหยัดเวลาได้ขึ้นมาสักเท่าไร และเพื่อนๆ คิดว่าจะคุ้มค่ากับการเดินทาง หรือ ไม่ครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่