สงสัยเกี่ยวกับคนที่ประสบความสำเสร็จ​ แต่จบไม่สูงหรือไม่ตรงสาย

เคยดูพวกคลิกเบทประมาณคนไม่ได้เล่าเรียน​ บางคนเร่ร่อน​ ติดยา​ คนว่างงานประมาณนี้แล้วบังเอิญไปจับสิ่งที่ตัวเองมีพรสวรรค์เข้าทำให้ชีวิตเปลี่ยนไป​ เป็นนักธุรกิจมีเงินหลายล้าน​ บางคนได้เป็นอาจารย์นักวิชาการในเรื่องเฉพาะทางไปนู่น​ หรืออย่างที่เราได้ยินได้เห็นข่าวบ่อยๆก็ตามาร์คเฟสบุค​ บิลเกต​ สตีฟ จ๊อป​ ว่าแต่ละคนไม่จบปริญญาแต่ๆๆๆๆมีความรู้ความสามารถสูงกว่านั้น​ อีกอันนึงประมาณคนคนนึงทำงานอย่างนึงอยู่ๆไปสนใจอาชีพนึงแล้วไปทำอาชีพใหม่แล้วประสบความสำเร็จทั้งที่ไม่ตรงสายที่เคยเรียนหรือเคยทำ​ ซึ่งในตปท.เคยเห็นข่าวบ่อย

ที่ผมสงสัยคือปกติคนจะยอมรับกันว่าคนนี้เก่งเรื่องนี้จริงๆมีต้องมีอย่างน้อยวุฒิรับรอง​ หรือบทความวิชาการในเรื่องนั้นๆที่คนนั้นเป็นผู้แต่ง​ แล้วคนที่ผมว่าบางคนอย่างที่บอกเด็กเร่ร่อนติดยาเค้าสามารถไปหาเรียนหรือหาที่รับรองความสามารถได้ที่ไหน​ อันนี้ที่ตปท.นะ

แล้วถ้าในไทยสมมุติอย่างผมไม่จบ.ตรี​ แต่บังเอิญประดิษฐ์หรือสร้างอะไรขึ้นมาแล้วมันป็อปบูมขึ้นมา  ถ้าจะนำเสนอให้เป็นสากลคนยอมผมต้องทำยังไงบ้าง

สงสัยอีกอัน​ สมมุติอีกว่าผมไม่มีป.ตรี​ หรือจบตรีวิชาทั่วไป​ แต่อยากเรียนหมอ​ หรือ​ วิศว​ หรือ​ สายอาชีพเฉพาะทาง​ ในไทยผมสามารถทำได้มั้ยหรือในตปท.ทำได้หรือเปล่า

ขออภัยนะครับอาจเพ้อไปนิดคิดว่าช่วงนี้ปิดเทอมละกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่