เกย์ โอกาสติดเชื้อHIV (ช่วยทีนะครับเครียดมาก)

ผมมีอะไรกับคู่นอนครับ ไม่ใส่ถุงแล้วแตกในด้วย แต่เลือดไม่ออกมีโอกาศติดเชื้อมากน้อยเท่าไหร่ครับ
แล้วพอจะมีโอกาศที่จะไม่ติดเชื้อมั้ยครับ
ควรทำอะไรครับแล้วเชื้อHIVมันจะเข้าสู่ร่างกายเราในกี่ชั่วโมงครับ

ตอนนี้ในหัวคิดมากคิดไม่หยุดเครียดมาก ยั่งเรียนอยู่ด้วย แอบเกลียดตัวเองเหมือนกันทำอะไรไม่คิด
คนที่จะมาซ้ำเติมผมขอนะครับ ตอนนี้ผมไม่มีกำลังใจเลยT^T
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
มีโอกาสเสี่ยงค่อนข้างสูงในการติดเชื้อครับ ถ้าอีกฝ่ายมีเชื้อ HIV ครับ

ปกติถ้าจะติดเชื้อ HIV จะต้องมี 3 ปัจจัยเกิดขึ้นพร้อมกัน

1. จะต้องมีตัวเชื้อ โดยปกติตัวเชื้อ HIV จะอยู่ในเลือด น้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอด และน้ำนมแม่ จากเหตุการณ์ที่คุณเล่ามาข้างต้น แหล่งของตัวเชื้ออยู่ที่น้ำอสุจิ และเลือด (เลือดอาจจะไหลข้างในร่างกาย โดยไม่รู้ตัว) ปัจจัยนี้จึงเกิด
2. ตัวเชื้อ HIV จะต้องมีคุณภาพ กล่าวคือ จะต้องอยู่ในร่างกายมนุษย์ หรือออกมาจากร่างกายได้ไม่นาน เช่น ถ้าเห็นกองเลือดที่แข็งตัวเเล้ว ถ้าเลือดนั้นมีชื้อ HIV อยู่จริง เชื้อนั้นก็จะไม่มีคุณภาพอีกต่อไปแล้ว ไม่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้อีก จากเหตุการณ์ที่คุณเล่ามาข้างต้น เชื้ออยู่ในร่างกาย ปัจจัยนี้จึงเกิด
3. ต้องมีช่องทางเข้าสู่กระแสเลือด เช่น การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน การใช้เข็มยาเสพย์ติดร่วมกัน

ถ้าขาดปัจจัยใด ปัจจัยหนึ่งไป ก็จะไม่มีโอกาสติดเชื้อครับ แต่การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ปัจจัยทั้ง 3 เกิดขึ้นพร้อมกันหมดครับ แต่จะรู้ว่าติดเชื้อหรือไม่ รู้ได้จากการตรวจเลือดเท่านั้น

ถ้ากังวลใจ สามารถไปขอรับยา PEP (Post-Exposure Prophylaxis) หรือ ยาต้านไวรัสที่จ่ายให้ทันทีที่คนไข้เพิ่งไปสัมผัสเชื่อ HIV มาครับ การทานยา PEP จะต้องทานยาภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากการไปสัมผัสเชื้อมา (ยิ่งเร็วยิ่งดีครับ ถ้าทิ้งไว้นานแล้วค่อยกิน ประสิทธิภาพของยาก็จะลดลงครับ) ยานี้มีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก เช่น ทำให้อาเจียน หรือ มีอาการมึนศีรษะ อย่างไรก็ตามแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยว่าควรให้ยาหรือไม่ หลังจากการตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อ HIV (check ประวัติว่ามีเชื้อ HIV มาก่อนหรือเปล่า ด้วยวิธีการตรวจ anti-HIV 60 min) แต่การให้ยานั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ครับ ถ้าเสี่ยงมากแพทย์ก็จะให้ทานยา 3 ตัว ถ้าเสี่ยงน้อยก็จะให้ทานยาแค่ 2 ตัวเป็นเวลาประมาณ 1 เดือนครับ หลังจากทานยาเสร็จ 15 วัน ก็จะนัดให้ตรวจด้วยวิธี anti-HIV 60 min ครับ

หรือถ้าไม่อยากกินยาต้าน การตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อ HIV ในปัจจุบันก็ทำได้เร็วมากครับ ถ้ารู้ตัวเร็ว รับยาต้านไวรัสได้เร็วจะเป็นผลดีต่อการรักษาได้ดีเป็นอย่างมากในระยะยาวครับ สามารถตรวจหาตัวเชื้อได้เลยหลังจากเสี่ยงมา 5-14 วันหลังจากเสี่ยง ด้วยวิธี NAT ที่คลีนิคนิรนาม (รอผล 3 วันทำการ) หรือ anti-HIV (forth generation) หลังจากเสี่ยงมา 14-30 วัน (รอผล 1 ชั่วโมง ผลแน่นอนที่ 1 เดือนหลังจากเสี่ยง สามารถตรวจได้ทุกโรงพยาบาลครับ) ในปัจจุบันผลการตรวจด้วย anti-HIV เป็นที่ยอมรับมากที่สุดครับ

ตอนนี้ผมอยู่ ตปท เวลานี้เป็นช่วงเช้า ถ้ากังวลใจมาก อยากปรึกษาเพิ่มเติม หลังไมค์มาได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาครับ เพราะเข้าใจความรู้สึกเป็นอย่างดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่