นวัตกรรม หรือสิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นขึ้นมาได้ จะได้รับความนิยม และสามารถใช้งานได้อย่างแพร่หลาย จะต้องสามารถนำไปต่อยอดเพื่อใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน
ซึ่งจีนยุคโบราณมีสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ 4 อย่าง และสามารถใช้งานได้จริงจนถึงปัจจุบัน ก็คือ
• กระดาษ
• ดินปืน
• การพิมพ์
• เข็มทิศ
แต่
"สิ่งประดิษฐ์ยุคใหม่ ที่ประเทศจีนไม่ได้เป็นผู้ประดิษฐ์ หรือคิดค้นในยุคปัจจุบันก็มี 4 อย่างเช่นกัน" ได้แก่ รถไฟความเร็วสูง การจ่ายเงินผ่านมือถือ การช้อปปิ้งแบบออนไลน์(อีคอมเมิร์ซ) และการให้บริการจักรยานสาธารณะ ได้รับความนิยม และใช้งานกันแพร่หลาย เนื่องจากประเทศจีนสามารถนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาปรับเปลี่ยน ดัดแปลง และนำไปใช้งานได้อย่างกว้างขวางที่สุด จนทำให้ประเทศจีนมีการใช้งานมากที่สุดในโลกเมื่อเทียบเคียงกับประเทศที่สร้างสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ขึ้นมา
แล้วถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจใหม่ ... คุณจะคิดค้น หรือ ต่อยอด ???
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้• รถไฟความเร็วสูง
ถึงแม้ว่าประเทศแรกที่เปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงประเทศแรก จะเป็นประเทศญี่ปุ่น (รถไฟชินคันเซ็น หรือรถไฟหัวกระสุน) ที่เปิดให้บริการปี 1964
แต่ในปัจจุบัน ประเทศจีนมีโครงข่ายเส้นทางรถไฟความเร็วสูงที่ยาวที่สุดในโลก ระยะทางกว่า 25,000 กิโลเมตร และวางแผนจะเพิ่มเป็นสองเท่าตัวภายในปี 2030 ถึงแม้ว่าประเทศจีนจะพึ่งเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงครั้งแรกเมื่อปี 2008
• การจ่ายเงินผ่านมือถือ

การจ่ายเงินผ่านมือถือครั้งแรก เกิดขึ้นในประเทศฟินแลนด์เมื่อปี 1997 สื่อท้องถิ่นของฟินแลนด์รายงานว่าบริษัทเทเลคอม ฟินแลนด์ หรือบางแหล่งข่าวแจ้งว่าเกิดขึ้นครั้งแรกผ่าน "แอปเปิลเพย์" ของบริษัทแอปเปิล
แต่ปัจจุบัน ยอดค่าใช้จ่ายผ่านมือถือในจีนในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2017 สูงถึง 12.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งมากที่สุดในโลก
• อีคอมเมิร์ซ

ไมเคิล อัลดริช ได้ชื่อว่า เป็นผู้คิดค้นไอเดียการซื้อของผ่านระบบออนไลน์เป็นคนแรกในปี 1979 โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า "วิดีโอเทคส์" (Videotex) แต่การซื้อของผ่านระบบออนไลน์ยังไม่เป็นที่นิยมจนกระทั่งช่วงปี 90 หลังจาก Amazon และ eBay เปิดตัวเว็บไซต์ในปี 1995
แต่ปัจจุบัน ประเทศจีนถือว่าเป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ และมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วที่สุดในโลก โดยมียอดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่า 700 ล้านคน
• จักรยานสาธารณะ
แนวคิดให้บริการจักรยานสาธารณะเกิดขึ้นครั้งแรกที่เมืองอัมสเตอร์ดัมในช่วงทศวรรษที่ 1960 ภายใต้โครงการ "white bicycle plan"
แต่ปัจจุบัน ประเทศจีนมีผู้สมัครใช้บริการจักรยานสาธารณะ 400 ล้านคน และมีจักรยานเพื่อบริการ 23 ล้านคัน ผ่านบริษัทที่ให้บริการจักรยาน Mobike และ ofo ชูจุดเด่นที่ให้ผู้ใช้บริการเลือกจอดจักรยานทิ้งไว้ที่ไหนก็ได้ แทนที่จะต้องเป็นที่จุดบริการตามที่ต่าง ๆ แบบเดิม โดยสามารถใช้แอปพลิเคชันบนมือถือค้นหาตำแหน่งจักรยานได้
คิดค้น หรือ ต่อยอด ... คุณจะเลือกแบบไหน ??
ซึ่งจีนยุคโบราณมีสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ 4 อย่าง และสามารถใช้งานได้จริงจนถึงปัจจุบัน ก็คือ
• กระดาษ
• ดินปืน
• การพิมพ์
• เข็มทิศ
แต่ "สิ่งประดิษฐ์ยุคใหม่ ที่ประเทศจีนไม่ได้เป็นผู้ประดิษฐ์ หรือคิดค้นในยุคปัจจุบันก็มี 4 อย่างเช่นกัน" ได้แก่ รถไฟความเร็วสูง การจ่ายเงินผ่านมือถือ การช้อปปิ้งแบบออนไลน์(อีคอมเมิร์ซ) และการให้บริการจักรยานสาธารณะ ได้รับความนิยม และใช้งานกันแพร่หลาย เนื่องจากประเทศจีนสามารถนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาปรับเปลี่ยน ดัดแปลง และนำไปใช้งานได้อย่างกว้างขวางที่สุด จนทำให้ประเทศจีนมีการใช้งานมากที่สุดในโลกเมื่อเทียบเคียงกับประเทศที่สร้างสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ขึ้นมา
แล้วถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจใหม่ ... คุณจะคิดค้น หรือ ต่อยอด ???
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้