ปัจจุบันมีเลนส์แว่นแบบไหนดีที่สุดครับ

เทคโนโลยีพวกเลนส์แว่น ไปไกลแค่ไหนแล้วครับ กำลังคิดไปตัดแว่นใหม่เนื่องจากอันนี้มองไม่ค่อยชัดแล้ว หาข้อมูลดูพบว่ามันมีหลายแบบมาก งง ปกติใช้แบบ มัลคิโค๊ต ถ้าตัดใหม่เอาแบบเดิมหรือเอาพวกตัดแสงฟ้าด้วยดีมันจำเป็นไหมครับปล.พวกกรอบแว่นนี่จำเป็นต้องเอาแพงๆไหมครับ ปกติใช้พวกราคาไม่เกิน 3000
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เทคโนโลยีแว่นตอนนี้นะคับ คร่าวๆ จากที่ขายกันทั่วๆไป เป็นเลนส์แบบ Spherical ก็มีการพัฒนามาเป็น Aspherical และ Double-Aspehrical ตามลำดับคับ ซึ่งปัญหาสายตาแต่ละอย่าง ก็เหมาะสมกับชนิดเลนส์ที่แตกต่างกันคับ ถ้าสายตาไม่ซับซ้อนมาก ไม่สูงมาก ก็อาจจะใช้เลนส์ Spherical
คับ เพราะราคาถูก และได้เลนส์ที่เหมาะสมกับความจำเป็นคับ แต่ถ้า สายตาสั้นมากยาวมาก หรือแตกต่างกันมากๆระหว่างสองข้าง รวมไปถึงเอียงเยอะมากๆ อาจจะใช้เลนส์จำพวก Aspherical มาแก้ปัญหาสายตาคับ เพราะพื้นผิวเลนส์โดยรอบที่ไม่ใช่บริเวณOptic zone ได้มีการลดทอนค่ากำลังมาให้อย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงสายตา ทำให้ใส่แล้วสบายตามากขึ้นคับ ความผิดเพี้ยนของ สี และภาพน้อยกว่าเลนส์ชนิด Spherical คับ
________________________________________________________________________________________________________
เทคโนโลยีอื่นๆ จะเป็นพวก เลนส์ Progressive พวกนี้เป็นเทคโนโลยีในการเกลี่ย - ขัดพื้นผิวเลนส์ ให้เกิดค่ากำลังสายตาที่แตกต่างกันในเลนส์1ชิ้น
แต่มีผลข้างเคียงคือ พื้นผิวที่ถูกเกลี่ยออกไป ค่ากำลังต่างๆ จะโดนเกลี่ยไปทางด้านข้างเลนส์ ทำให้ด้านข้างของเลนส์เกิด ภาพบิดเบือน ภาพเบลอ ไม่คมชัดคับ แต่ก็มี เทคโนโลยีด้านบน และเทคโนโลยีเฉพาะแบรนด์มาลบจุดด้อยในส่วนนี้ได้คับ
และจะมีพวก Photochromic lens ที่จะทำปฏิกิริยา กับแสงUV ทำให้เปลี่ยนสีเมื่อได้รับการกระตุ้นจากแสงUVเหล่านั้นด้วยคับ เหมาะกับคนี่มีสายตาแต่ใส่คอนแทคเลนส์เพื่อใส่กันแดดทับไม่ได้ ปัจจุบัน เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า มีคุณภาพ จะเป็นเทคโนโลยีของ Transitions คับ
สุดท้าย ล่าสุดก็มีเลนส์กรองแสงสีฟ้าเข้ามา โดยจะมีสองแบบ ผมแบ่งเป็นรุ่นเดิม กับรุ่นใหม่
รุ่นเดิม - โค้ทสะท้อนออกน้ำเงินๆม่วงๆ เน้นกรองแสงสีฟ้าไว้บางส่วน และที่เหลือเน้นสะท้อนออก ทำให้สีที่มองผ่านเลนส์มีความผิดเพี้ยน อันเนื่องจากองค์ประกอบของสีที่มองเห็นไม่ครบถ้วน
รุ่นใหม่ - เหมือนโค้ททั่วๆไป แต่ ได้มีการผสมสารดูดซับคลื่นแสงชนิดนึงเข้าไปในเนื้อวัสดุเลนส์ เพื่อดูดซับแสงสีฟ้าไว้ในเนื้อเลนส์ แต่ไม่ยอมปล่อยให้ผ่านเลนส์ไป ทำให้เลนส์ดูใสมากกว่ารุ่นเดิม การผิดเพี้ยนของสีแทบจะไม่มี หรืออาจจะไม่มีเลย ที่สำคัญ สามารถกรองUV ในช่วงความถี่ได้สูงมากกว่ารุ่นเดิม ที่กรองได้ถึงแค่ 420-440 นาโนเมตร ซึ่งตอนนี้มียี่ห้อเดียวที่ทำคือ Tokai - Lutina คับ
ถ้าถามว่าเลนส์ไหนดีสุด ต้องดูที่การใช้งานคับว่าใช้งานแบบไหน ส่วนการเลือกกรอบดูใน Replyคับ
**แก้คำผิด**
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
เลนส์แต่ละแบบอยู่ที่การใช้งานของเราครับ มันแตกไปประมาณ 8 ประเภท https://orraoptometrist.com/2020/07/21/%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b9%8c%e0%b9%81%e0%b8%a7%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b8%9c%e0%b8%b4%e0%b8%94/ ถ้าปกติใช้งานหน้าคอมมากๆ ผมว่าเลนส์สีฟ้าไม่ค่อยเหมาะ มันป้องกันแสงคอมก็จริงแต่สีงานจะเพี้ยน ส่วนตัวกรอบแว่น ราคาถูกแพงมีผลต่อคุณภาพ ถูกไปใช้ไม่นานก็พัง แพงขึ้นมาน่าจะเป็นที่ยี่ห้อและความทนทานด้วย ถ้าจะเอาแบบแม่นยำ ถูกต้องได้มาตรฐานแนะนำปรึกษานักทัศนมาตร เค้าจะใส่ใจ มีความรู้ด้านสายตา และเชี่ยวชาญกว่าพนักงานร้านตัดแว่นทั่วไปครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่