ระบาย เรื่องธุรกิจครอบครัวร้านอาหาร

ต้องบอกก่อนว่าที่บ้านโชคดีมาก ที่มีทำเลดีมากๆ และตอนนี้ก็ประสบปัญหาเรื่อง ลูกน้อง อย่างมากต้องยอมรับว่าที่ร้านเป็นงานค่อนข้างเหนื่อย
เพราะว่าทำเลดีมีลูกค้าเข้าทั้งวัน และงานค่อนข้างเยอะ


เลยอยากสอบถามหน่อยว่างานที่ทำนี่คุ้มกับค่าแรงไหม ลองแชร์ๆความคิดกันนะครับ

ซึ่งร้านผมจะมาทำงานตั้งแต่ 06.00 - 16.00 แต่จะเริ่มเปิดขายประมาณ 08.00
มีอาหารที่ร้านกินได้ น้ำหวานกินได้ น้ำขวด(น้ำคริสตัล)เปิดกินได้เลย
ส่วนค่าแรงทั่วไปจะจ่ายอยู่ที่ 370 แต่ แม่ครัวจะจ่ายอยู่ที่ 420 (ต้องบอกก่อนว่าแม่ครัวจะอยู่หน้าเตาตลอดเวลาจะไม่มีเวลาพักกินข้าวหรือเข้าห้องน้ำเลย ซึ่งบางครั้งก็เคยถามจะสลับตัวไปทำธุระไหม แต่เค้าก็ปฏิเสธ)
ร้านผมจะไม่มีวันหยุด แต่ถ้าจะหยุดก็ขอให้บอกล่วงหน้าไม่ให้ซ้ำกัน และเว้นเสาร์ อาทิตย์ เพราะลูกค้าจะเยอะกว่าวันธรรมดามาก (แต่ส่วนมากหยุดเอง ไม่บอกกันสักคน)

และก็มีเหตุการณ์ที่ลูกน้องรุ่นเก่าเห็นช่องทางไปขายของรถเข็นเองพวก ลูกชิ้นปิ้ง (ต้องบอกว่าคนนี้ที่ออกไปเป็นแม่ครัวซึ่งสำคัญพอประมาณ) ซึ่งเข้าใจนะเงินมันดีกว่าเป็นลูกน้อง ซึ่งคนที่ออกไปได้บอกต่อๆมาว่า วันธรรมดาขายลูกชิ้นได้วันละ 20-30กิโล  ถ้าเสาร์อาทิตย์ ประมาณ 30-50โล ถ้าตีเป็นเงิน กำไรตกวันประมาณ 2000-3000 บาท
ทีนี้ลูกน้องคนอื่นรู้ก็ออกไปขายบ้าง และล่าสุดก็มีลูกน้องคนที่3อีกคนมาพูดเกลิ่นๆว่าจะออกไปขายของแบบนี้เหมือนกัน

ผมเลยอยากหาวิธีแก้ไข เพื่อให้หาลูกน้องง่าย ลูกน้องอยู่นาน
เคยเสนอไปให้เปลี่ยนเวลาเข้างาน สายขึ้นสักชั่วโมง (เพราะเคยมีคนมาสมัครแต่พอรู้เวลาทำงานก็ปฏิเสธกัน)
ส่วนเรื่องค่าแรง ได้เพิ่มให้แล้ว 50บาท จากตอนแรก 320 แต่ก็ยังไม่รู้ว่าร้านอาหารที่ทำเลดีๆ ลูกค้าเยอะๆเค้าจ่ายให้ลูกน้องยังไงกัน
ส่วนเรื่องวันหยุด 1ปีจะหยุดสงกรานต์อย่างเดียวเลยไม่มีวันหยุดอื่นๆ

ต้องบอกก่อนนะครับว่าอาหารที่ร้านเป็นอาหารจานเดียว ราคา 50บาท ถ้าใครมีข้อแนะนำ หรือเสนอความคิดเชิญได้เลยครับ

ซึ่งผมก็เคยคิดนะครับถ้าลูกน้องไม่พอสำหรับร้านขายอาหาร ผมก็อาจจะเปิดร้านขายลูกชิ้นแข่งกันไปเลย ไม่ต้องใช้พนักงานทำคนเดียว เพียงแต่เราจะมีหน้าร้าน (อันนี้คิดเล่นๆนะครับ)

*แก้ไข หยุดสงกรานต์จะหยุดที 5วัน
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่