วันนี้ป้าทำ"ครีมฮอร์น"ไส้ครีมเนย เป็นขนมที่ป้าชอบมากๆต้องซื้อมาทานตลอด ตัวแป้งจะทำจากแป้งพายชั้น อร่อยมากๆค่ะ

วันนี้ป้าทำ "ครีมฮอร์น" ใช้แป้งพายชั้นทำตัว สอดไส้ด้วยครีมเนย อร่อยมากๆเลยค่ะ
ก่อนอื่นต้องทำแป้งพายชั้นค่ะ
แป้งพายชั้น Puff Pastry
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
2. เพรสตี้มาร์การีน 200 กรัม
3. เนยจืด 35 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
4. น้ำตาลทรายหรือไอซิ่ง 10 กรัม
5. น้ำเย็น 135 กรัม
6. เกลือ 1/2 ชช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ใส่แป้งที่ร่อน+เกลือป่น+น้ำตาลทราย ลงไปในโถตี ตีด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากัน หลังจากนั้นเติมน้ำเย็นลงไป ตีจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใส่เนยสดลงไปตีจนแป้งไม่เหนียวติดโถ(ถ้าไม่มีเครื่องตีก็สามารถนวดแป้งด้วยมือได้ค่ะ )
2.แรฟพลาสติกพักไว้ในตู้เย็น 30 นาที- 1ช.ม.
3.เตรียมเนยเพรสตี้มาการีน ขนาดกว้างxยาวประมาณ 4x5 นิ้ว รีดให้หนาประมาณ 1 ซ.ม. พอแป้งเซตตัวแล้ว รีดแป้งให้ใหญ่กว่าเนยที่เตรียมไว้ประมาณ 2 เท่า นำเนยมาวางบนแป้ง แล้วห่อเนยให้มิด
4.รีดแป้งให้เป็นแผ่นยาวประมาณ 10 นิ้ว พับครั้งที่ 1 พับ 4 ทบ (สามารถพักแป้งหลังจากพับรอบแรกได้ เพื่อให้แป้งคลายตัวสัก 15-30 นาที 5.รีดแป้ง(ความกว้างxยาว ประมาณ 5x12 นิ้ว) พับครั้งที่ 2 พับ 3 ทบ แรฟพลาสติก และพักแป้งไว้ 30 นาที
6.รีดแป้ง พับครั้งที่ 3 พับ 4 ทบ (สามารถพักแป้งหลังจากพับรอบสามได้ เพื่อให้แป้งคลายตัวสัก 15-30 นาที จะได้รีดง่ายขึ้น)
7.รีดแป้ง พับครั้งที่ 4 พับ 3 ทบ พักแป้งไว้ อย่างต่ำ 2 ช.ม. หรือใส่ตู้เย็นพักไว้ทั้งคืนเลยก็ได้ค่ะ
(รอบที่ 1 กับ 3 ที่ป้าไม่ได้พักแป้ง เพราะยังรีดแป้งได้อยู่ สาเหตุที่ต้องพักแป้งเพื่อให้แป้งรีดง่ายขึ้น ถ้าไม่พัก จะรีดไม่ไป แป้งจะหดตัวตลอด)
*** เวลารีดคอยยกแป้งขึ้นมาบ้างแล้วโรลแป้งนวลลงไป เพราะเวลารีดนานๆ จะทำให้แป้งติดโต๊ะหรือเขียง เกิดสูญญากาศ ทำให้รีดไม่ไป
*** ทุกครั้งก่อนพับแป้งให้ปัดแป้งนวลออกให้หมด
8.แป้งที่ป้าทำพักไว้ 1 คืนค่ะ

พอแป้งได้ที่แล้ว มาเริ่มตัวกันเลย
ลิ้งคลิปวิธีทำครีมฮอร์นค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
1..ป้าตัดแบ่งมาครึ่งเดียวก่อนนะคะ รีดแป้งให้เป็นแผ่นบางประมาณ 3 mm ยาวประมาณ 12-13 นิ้ว กว้างตามขนาดของแป้งค่ะ เอาด้านยาวความความหนาเป็นหลัก หลังจากนั้นตัดแป้งให้เป็นเส้นกว้างxยาว ประมาณ 1x12 นิ้ว
2.นำมาพันรอบกรวยฮอร์น ทาตัวด้วยไข่ไก่ แล้วนำไปคลุกน้ำตาลทรายให้ทั่ว
3.นำไปอบ 10 นาทีแรก อุณหภูมิ 200 ํ C ไฟบน-ล่าง หลังจากนั้นลดไฟลงให้เหลือ 170-180 ํ C อบต่ออีก 15-20 นาที
4.พออบเสร็จแล้ว พักให้อุ่นลงก่อน แล้วค่อยเอากรวยออก พักให้เย็นลง

มาทำบัตเตอร์ครีมหรือครีมเนยกันต่อเลย
การตีครีมแต่งหน้าเค้ก หรือคัพเค้ก
ส่วนประกอบ
1.เนยสดเค็ม 170 กรัม
2.เนยขาว120 กรัม
3.น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม(ถ้าชอบหวานกว่านี้ก็เพิ่มได้นะคะ)
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
ละลายน้ำตาลไอซิ่งกับเกลือ ด้วยน้ำร้อน 1/4 ถ้วยตวง พักให้เย็น
ตีเนยสดกับเนยขาวจนขึ้นฟู ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 3-5 นาที
แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งกับเกลือที่ละลายไว้ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 3-5 นาที จนเนยฟูเป็นครีม
ได้ครีมแล้วนำไปใส่ถุงบีบ บีบครีมโลดเลยจ้ะ

เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้าา

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่