หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
อนุรุทธาจารย์
กระทู้คำถาม
ปฏิบัติธรรม
พระไตรปิฎก
ศาสนาพุทธ
มหาสติปัฏฐาน 4
วิปัสสนากรรมฐาน
อนุรุทธาจารย์ เป็นพระอริยะหรือเปล่า
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
พระที่เป็นครูบาอาจารย์หลายท่านพิจารณาธรรมโดยการคิดยังไงให้เป็นวิปัสสนาครับพิจารณาตอนเกิดสภาวะธรรมหรือใช้นิมิตในฌานครับ
อยากถามผู้ที่ศึกษาธรรมะและครูบาอาจารย์สายปฏิบัติการพิจารณาโดยสมมุติบัญญัตินึกคิดว่าขันธ์5ไม่เที่ยงกายไม่เที่ยงพิจารณายังไงให้เป็นวิปัสสนาคือพิจารณาสมมุติเป็นสมถะไปก่อนจนได้ฌานแล้วใช้นิมิตเป็นสภาวะธรรม
สมาชิกหมายเลข 9259420
จริงไหมครับที่มีความคิดเห็นนึงบอกว่าจะปฏิบัติแบบไหนก็ได้โดยไม่ทำตามแนวสติปัฏฐาน4หรือสอดคล้องสติปัฏฐาน4ก็บรรลุธรรมได้
จริงไหมครับที่มีความคิดเห็นนึงบอกว่าจะปฏิบัติภาวนาแบบไหนก็ได้โดยไม่ทำตามแนวสติปัฏฐาน4หรือสอดคล้องสติปัฏฐาน4ก็บรรลุธรรมได้ เขาบอกว่าแค่ทำแบบสมถะเพ่งฌานนั่งสมาธิเพ่งก็บรรลุธรรมได้ละกิเลสพ้นทุกข์ได้โดยไม
สมาชิกหมายเลข 9259420
ทำไมบางคนถึงเชื่อว่าไม่ต้องมีสติกำหนดรู้หรือใช้ปัญญาพิจารณาในสภาวะจริงของกายใจหรือกายเวทนาจิตธรรมก็สามารถบรรลุธรรมได้
จขทก.สงสัยทำไมมีคนนึงหรือบางคนเชื่อว่าไม่ต้องมีสติในกายเวทนาจิตธรรมหรือไม่ต้องมีสติกำหนดรู้หรือพิจารณาในสภาวะจริงของกายและใจจะเรียกสติปัฏฐาน4หรืออะไรก็แล้วมันจริงเหรอแม้แต่สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสั
สมาชิกหมายเลข 9259420
วิปัสสนากรรมฐาน: รากฐานทางภววิทยา กลไกสภาวธรรม และปรากฏการณ์วิทยาแห่งการตื่นรู้ในบริบทสังคมไทยร่วมสมัย
สมาชิกหมายเลข 9064969
นิพพานได้ใน1วัน
สมาชิกหมายเลข 4613131
เมื่อจิตเริ่มรวมลงสู่ความสงบ
เมื่อจิตเริ่มรวมลงสู่ความสงบ รู้สึกว่า ร่างกายเบาหวิวราวกับจะลอยขึ้นจากพื้น จิตใจชุ่มเย็น เกิด ปีติสุขอย่างลึกซึ้ง ความสงบเย็นนั้น เป็นสิ่งที่เขา ไม่เคยประสบมาก่อนในชีวิต จิตดิ่งลึกลงสู่ค
สมาชิกหมายเลข 2748147
ปุถุชนมรรคไม่ครบ
สัมมาทิฏฐิ คือ มรรคที่ขาดหายไป สำหรับ ปุถุชน เพราะฉะนั้น ปุถุชน เดินมรรคไม่ครบ เพราะ ขาดสัมมาทิฏฐิ ดังนี้
สมาชิกหมายเลข 4128431
อยากถามความคิดเห็นของทุกท่านทางฝ่ายปกครองสงฆ์ควรเน้นให้พระเรียนปฏิบัติภาวนาโดยเฉพาะวิปัสสนาตามหลักสติปัฏฐาน4อย่างจริงจัง
อยากถามความคิดเห็นทุกๆท่านคิดเห็นยังไงเห็นด้วยหรือไม่ควรให้ฝ่ายปกครองสงฆ์ในพระพุทธศาสนาไทยเราเน้นสอนพระภิกษุสงฆ์ทุกวัดรวมถึงวัดบ้านมหานิกายให้ใส่ใจในการปฏิบัติภาวนาเช่นเดินจงกรมนั่งสมาธิโดยเฉพาะเน้นด้
สมาชิกหมายเลข 9259420
ภวังคจิต
https://www.youtube.com/watch?v=HKwIdyQdfJE
สมาชิกหมายเลข 1705709
วิปัสสนาญาณ ถ้าจุดติดแล้วเดินกำลังข้ามภพชาติไหม?
ในกรณีที่ยังไม่ได้อริยะมรรค อริยะผล แต่เสียชีวิตลงก่อน สอบถามและชวนสนทนาธรรมครับ
สมาชิกหมายเลข 3617480
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ปฏิบัติธรรม
พระไตรปิฎก
ศาสนาพุทธ
มหาสติปัฏฐาน 4
วิปัสสนากรรมฐาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
อนุรุทธาจารย์