แชร์ประสบการณ์เลี้ยงลูกตัวเล็ก น้ำหนักน้อย (0-3 เดือน) ((กระทู้ยาวนะคะ))

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่มาตั้งและตอบกระทู้ต่างๆเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการเลี้ยงดูเด็กทารกแรกเกิด ซึ่งเราก็ได้ตามอ่านและเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการเลี้ยงตัวเล็กของเรา ตอนนี้ลูกเราอายุได้ 4 เดือนเต็มแล้ว เลยอยากมาแบ่งปันไว้เป็นแนวทางและเป็นกำลังใจให้ว่าที่คุณแม่มือใหม่ค่ะ

                                       

         ลูกเราเกิดมาเป็นเด็กตัวเล็ก น้ำหนักน้อย เนื่องจากมีภาวะเจริญเติบโตช้าในครรภ์ (IUGR) น้ำหนักแรกเกิด 2.2 กิโล อายุครรภ์ 37 วีคพอดี ตอนคลอดลูกถูกแยกไปห้องเด็กคลอดก่อนกำหนด ซึ่งในห้องนั้นมีแต่เด็กจิ๋วทั้งนั้น ลูกเราตัวใหญ่ที่สุดในห้องเลยแหละ ไม่ต้องเข้าตู้อบ หลังจากคุณหมอสังเกตอาการไว้ 1 วันก็ส่งกลับมาที่ห้องเด็กของวอร์ดแม่หลังคลอด ซึ่งลูกกลายเป็นเด็กตัวเล็กที่สุดแทน เวลานอนข้างๆเด็กตัวใหญ่ที่สุดนี่ยิ่งดูตัวเล็กเข้าไปอีก พอเราเห็นหน้าลูกครั้งแรกเนี่ย คำว่า “น่าเกลียดน่าชัง” เนี่ยมันแว๊บเข้ามาเลยค่ะ คือเราว่าลูกหน้าตายังกะเอเลี่ยน คือเหี่ยววว ไปหมดทั้งหน้าทั้งตัว ไม่ได้ขาวอวบแบบรูปเด็กแรกเกิดที่เราเห็นกันทั่วๆไป แต่ความรักมันก็เกิดขึ้นทันทีเลยเหมือนกัน (จริงๆอาจจะรักตั้งแต่เป็นแค่ 2 ขีด) ยิ่งพอได้อุ้มได้กอดนี่ บอกเลยว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

        อย่างที่บอกแล้วว่าลูกตัวเล็กและโดนแยกไปทันที เราผ่าคลอดโดยการบล็อคหลังต้องนอนราบ 12 ชั่วโมง แถมมีสายน้ำเกลือสายปัสสาวะระโยงระยาง กว่าจะได้เจอหน้าลูกก็ผ่านไป 1 วันเต็มๆ ดังนั้นที่ว่าให้ลูกเข้าเต้าเพื่อกระตุ้นน้ำนมเร็วที่สุดนั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะความปลอดภัยของลูกต้องมาก่อน ดังนั้นผู้ช่วยของเราคือเครื่องปั๊มนม ก็ได้ฤกษ์ออกจากกล่องมาช่วยกระตุ้นไปก่อน น้ำนมยังไม่มีก็ปั๊มลมไปดีกว่านอนเฉยๆ อีกอย่างคือเนื่องจากลูกน้ำหนักน้อย คุณหมอเกรงว่าจะมีภาวะน้ำตาลต่ำและตัวเหลือง เลยได้กินนมวัวไปก่อนแล้ว คุณหมอบอกว่าตัวจิ๋วแต่กินเก่งมาก ให้ cup feeding ครั้งแรก 30 ml ซัดเรียบเลยไม่เหลือซักหยด ตอนนี้เลยกิน 30 ml 8 มื้อ แต่แม่ยังไม่มีนมซักหยดเลยค่ะ ฮือๆ

แถมสูตรคำนวณน้ำนม ลูกวัย 0-30 วัน
ปริมาณนมในแต่ละวัน =  [น้ำหนักลูก (กก.) x 150 cc]
1 ออนซ์ = 30 ml ควรแบ่งเป็น 6-8 มื้อต่อวัน

วันที่สอง น้ำนมก็ยังไม่มา พยาบาลเวียนกันเข้ามาถาม ลองบีบดู คือไม่มีจริงๆ แห้งมาก เต้าก็ไม่คัด แม่เริ่มจิตตกเล็กน้อย กินน้ำอุ่นเข้าไปอีก วันนี้ได้ลูกมาเลี้ยงเองแล้วค่ะ คุณพยาบาลให้ลูกเข้าเต้าเพื่อกระตุ้นน้ำนม และให้ใช้ไซริงค์หยดน้ำนมที่หัวนมหลอกให้ลูกดูด ซึ่งลูกเราดูดไม่เก่งเลย แป๊บๆก็หลับละ นมกินได้ไม่หมด 30 ml เหมือนกับตอนที่ห้องเด็กใช้วิธี cup feeding แต่ลูกยังอึและฉี่ดีอยู่ กลางคืนเริ่มมีความรู้สึกว่าเต้านมคัด บีบดูมีน้ำนมซึมๆ ดีใจมากๆๆๆๆ

วันที่สาม น้ำนมมาเล็กน้อยพร้อมกับความสะเทือนใจ (น้ำตามาเยอะกว่า) คือจากการเลี้ยงลูกเองเมื่อวาน น้ำหนักลูกลดลงไป 100 กรัมจากแรกเกิด และตัวเหลืองต้องส่องไฟ ส่งลูกคืนห้องเด็กไปพร้อมกับไปกอดเครื่องปั๊มแทน ได้นมน้ำเหลืองมา 20 ml เดินไปให้ที่ห้องเด็กอ่อน ตัวเล็กเลียแพร๊บเดียวหมดนอนส่องไฟต่อยาวไป

วันที่สี่ ลูกเจาะค่าตัวเหลืองแล้วดีขึ้นไม่ต้องส่องไฟ คุณพยาบาลเข็นลูกมาส่งให้ที่ห้องพร้อมกับนม 1 ขวดเล็กและไซริงค์ 1 อัน สอนให้หยดขณะลูกดูด ถ้าไม่หมดแต่ลูกทำท่าจะหลับก่อนก็ให้กระตุ้นให้ดูด และให้กินให้หมดที่ให้มา ถ้านมเหลือต้องเอาลูกไปห้องเด็กเพื่อป้อนให้หมด(คุณหมอเด็กสั่งปริมาณไว้ให้) ทุกๆ 3,6,9,12 น. ให้ไปรับนมมาป้อน ปริมาณนมตอนนี้ 40 ml ต่อมื้อ 8 มื้อ ก็จะเท่ากับที่คำนวณได้ต่อวัน (2.2 กก x 150 ml= 330 ml หรือประมาณ 11  ออนซ์) มื้อหลังๆเริ่มมีความชำนาญในการป้อนไซริงค์ทำให้ป้อนนมได้หมดก่อนลูกหลับ ใช้เวลาต่อมื้อประมาณ 30 นาที แต่มีปัญหาทางเทคนิคคือเราเป็นคนถนัดขวา จึงให้ลูกเข้าเต้าข้างซ้ายเพื่อจะได้ใช้มือขวาหยดนมได้ ทีนี้เต้าข้างขวาเลยไม่ได้กระตุ้น เพราะลูกก็อิ่มนมหลับไปแล้ว จึงต้องใช้เครื่องปั๊มนมกระตุ้นเต้าข้างขวาอีก 30 นาที ตามทฤษฎีลูกแฝด แต่ถามว่าปั๊มได้เยอะมั้ย ก็ได้ประมาณครึ่งออนซ์ต่อครั้ง บางทีก็ไม่ถึง เก็บไว้ให้ลูกกินต่อโดยหักนมผสมออกแทน

วันที่ห้า ก็ทำเหมือนกับวันที่สี่ วันนี้น้ำหนักเริ่มขึ้นมาละ คุณหมอให้ความหวังว่าถ้าน้ำหนักแตะที่ 2.2  เท่ากับตอนเกิด จะให้กลับบ้านได้ ตอนเย็นคุณพยาบาลมาเช็คนมก็บอกให้ลองดูดเต้าล้วนดูเพราะดูเหมือนนมก็มาพอสมควร ลูกก็ดูดได้ถูกวิธีคืออมได้ลึกถึงฐานนม ให้ดูดสลับข้างซ้ายและขวาเพื่อให้นมเกลี้ยงเต้า ได้นมส่วนหลังเพื่อทำน้ำหนักด้วย
วันที่หก น้ำหนักลูกได้ 2.2 กก. ค่าตัวเหลืองดีขึ้น คุณหมอเด็กให้กลับบ้านได้ แต่อีก 2 วันให้มาเจาะค่าตัวเหลืองซ้ำที่เนอสเซอรี ตอนนี้ลูกดูดเต้าล้วนไม่ได้เสริมนม
กลับบ้านไปเราก็ให้เข้าเต้า แต่ยอมรับเลยว่าไม่เก่ง เพราะเป็นลูกคนแรก เลี้ยงกันเองกับสามี ชีวิตสองวันนี้ผ่านไปแบบงงๆ ตอนนับฉี่ลูกดูก็ยังคิดว่าใช้ได้อยู่ วิธีเช็คโดยการนับจำนวนฉี่ดูว่าได้6-8ครั้งต่อวัน ถ้าได้ก็แปลว่านมแม่พอ เราก็เลยคิดว่าพอ และลูกก็ดูดเต้าจนหลับไป

วันที่เก้า พาลูกมาตรวจตามนัด เจาะดูค่าตัวเหลืองกับชั่งน้ำหนัก คุณหมอแจ้งว่าน้ำหนักตัวลูกหล่นลงไป 100 กว่ากรัม และค่าเหลืองเกือบจะต้องส่องไฟอีกด้วย ดังนั้นคุณหมอจะให้โอกาสคุณพ่อคุณแม่แก้ตัว โดยการนัดมาเจาะค่าเหลืองและชั่งน้ำหนักพรุ่งนี้ ถ้าไม่ดีขึ้นจะให้นอนโรงพยาบาลเพื่อส่องไฟ วันนี้ให้กลับไปกินนมให้ได้ 40 ml ต่อมื้อเลยนะคะ...

คุณพยาบาลเสริมว่า น้องกินเก่งมากเลยค่ะ Cup feed ได้ถึง 50 ml เลยค่า คุณแม่ให้น้องกินนมกลางวันทุก 2 ชั่วโมง กลางคืนทุก 3 ชั่วโมงเลยนะคะ นมแม่ย่อยง่ายลูกหิวเร็วค่ะ...
...
...
...
เศร้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่