มาทั้งลมทั้งฝน เตือนพายุ ฤดูร้อน กทม. อาจแตะ 23 องศา

ฝนตกยาว...กรมอุตุฯ เตือน 1-4 เม.ย. ฝนตกหลายพื้นที่ ส่วนวันที่ 5-7 เม.ย. เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน-ลูกเห็บตกบางพื้นที่ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะต่ำลง

          กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศระหว่างวันที่ 1-7 เมษายน 2561 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 2-4 เมษายน บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 5-7 เมษายน จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น

โดย กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 01 เมษายน 2561 เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 5-7 เมษายน 2561)" ระบุดังนี้

          ในช่วงวันที่ 5-7 เมษายน 2561 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฟ้าผ่า กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ โดยจะมีผลกระทบทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกในช่วงวันที่ 5-7 เมษายน 2561 ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะเริ่มได้รับผลกระทบในช่วงวันที่ 6-7 เมษายน 2561

          ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยจะเริ่มแผ่เข้ามาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกก่อน

          ขณะที่รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 (2 เมษายน) รายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากเกิดพายุฤดูร้อนแล้วนั้น ในวันที่ 8-9 เมษายน อุณหภูมิจะต่ำลง จะเกิดปรากฏการณ์อากาศหนาวในช่วงหน้าร้อน โดย กทม. อุณหภูมิอาจจะแตะ 23 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่