[CR] รีวิว ค่าซ่อมบำรุง Altis (มือสอง) หลังจากใช้งานมา 5 ปี

เมื่อเดือนก่อนผมได้อ่านกระทู้รีวิวค่าใช้จ่ายสำหรับการเป็นเจ้าของ Honda City ป้ายแดง ในระยะเวลา 5 ปี ของ สมช ท่านหนึ่งรู้สึกชอบมากและเป็นประโยชน์มากครับ และเมื่อสัปดาห์ก่อนในเพจ Altis มี สมช ตั้งคำถามเกี่ยวกับค่าซ่อมบำรุงเจ้า Altis ซึ่งผมก็จำรายละเอียดไม่ค่อยได้ แต่มีประเด็นที่ว่า ทำไมค่าซ่อมของ สมช เพจคนอื่นๆจึงได้ราคาถูกจังเทียบกับค่าซ่อมที่ผมบันทึกตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ผมก็เลยแคปเอกสารแล้วแจกแจงให้ท่านอื่นๆดู บางท่านก็บอกว่าปกติ บางท่านก็บอกว่าแพงบางท่ายบอกว่าผมจดได้ละเอียดดี เลยนึกขึ้นมาได้ว่าถ้านำมาแชร์ที่นี่ อาจจะเป็นประโยชน์ต่อท่านอื่นๆที่สนใจครับ..

รถผมเป็น Altis หน้าหมู 1.6E AT ปี 2004 แต่ที่บ้านผมซื้อมือสองมาในปี 2010 (ตอนรถอายุ 6 ปี) ไว้ที่ ตจว. ส่วนใหญ่จอดแช่ครับ ได้ใช้งานเดินทางจากบ้านไปบ้านญาติห่างกันประมาณ 200 กม. ปีละแค่ 2-3 ครั้ง ตอนนั้นผมไม่ได้ใช้ด้วยก็เลยไม่รู้รายละเอียดการซ่อมบำรุงเลย (สองตายายไม่มีความรู้เรื่องรถเลย อาศัยญาติแนะนำ) จนรถได้ตกทอดมาถึงผมเมื่อปลายปี 2012 และก็ได้ใช้ตลอดมาจนถึงทุกวันนี้ครับ ทุกๆค่าใช้จ่ายผมจดลง Excel ทั้งหมด (อาจจะมีที่หลุดๆไปบ้างเล็กน้อยครับ) ค่าใช้จ่ายที่รวบรวมมาเป้นเฉพาะค่าซ่อมเท่านั้น ไม่รวมค่าใช้จ่ายในการแต่งหรือการอัพซึ่งผมแยกไว้อีก tab นึงครับ

ในเอกสารนี้ มีเพียงค่าซ่อมที่เป็นค่าอะไหล่และค่าแรง และค่าภาษีประจำปี ไม่รวมค่าประกันอุบัติภัย ค่าน้ำมัน ค่าล้างรถ และอื่นๆนะครับ อะไหล่ตัวไหนที่ใช้จนหมดอายุแล้วผมเปลี่ยนเป้นรุ่นที่ดีขึ้น เช่นเปลี่ยนโช๊คศูนย์ เป็นโช๊คแต่ง ผมถือว่าเป็นการซ่อมบำรุง ส่วนถ้าเป็นการเปลี่ยนในขณะที่ของเดิมยังไม่เสีย เช่นผมไปเปลี่ยนฟิล์มมา ใช้แล้วไม่ชอบใจเลยไปลอกเปลี่ยนใหม่ ผมขอแยกเป็นการอัพเกรดและไม่รวมอยู่ในเอกสารนี้นะครับ

- ผมซ่อมอู่นอกเกือบจะ 100% ครับ
- รายการ credit card คือ อาจมีชาร์ต ราคาที่เขียนลงไปไม่รวมชาร์ตครับ
- สีของแต่ละแถวไม่มีนัยยะสำคัญอะไรนะครับ
- ผมติดแก๊ส LPG ในปี 2013 (ถือเป็นการอัพเกรดเลยไม่รวมในรายการ)
- ผมวางเครื่องใหม่ในปี 2015 (เครื่องเดิมยังใช้งานได้ดี ถือเป็นการอัพเกรดไม่นับเป็นการซ่อมบำรุง)
- ผมเป็นคนขับรถเร็ว มีอะไรเริ่มเสียผมจะรีบเปลี่ยนเลย ให้รถอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดครับ

ข้อมูลค่าใช้จ่ายตลอด 5 ปี (จริงๆมี Field นึงที่เป็นชื่อร้าน ซึ่งค่อนข้าง sensitive ผมจึงขอเอาออกครับ)

สรุปค่าซ่อมบำรุง
ระยะทางรวม: 237,998 - 125,000 = 112,998 กม.
ระยะเวลารวม: 5 ปี (อายุรถ 13 ปี)
ค่าใช้จ่ายรวม: 24,930 + 20,354 + 48,280 + 39,492 + 32,520 = 165,576 บาท
ค่าใช้จ่ายเฉลี่ย/ปี: 33,115 บาท/ปี
ค่าใช้จ่ายเฉลี่ย/กม.: 1.47 บาท/กม.

สุดท้ายนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ทีสนใจครับ ถ้ามีสิ่งใดผิดพลาด มีคำไม่สุภาพประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ ถ้าท่านใดมีข้อมูลค่าซ่อมของรถของท่านอยากให้มาช่วยกันแชร์ จะได้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เข้ามาอ่านเพิ่มเติมครับ ถ้าท่านใดอ่านแล้วมีข้อสงสัย หรือเจออะไรไม่สมเหตุสมผลถามได้นะครับ ข้อมูลอาจจะไม่ได้ถูกต้อง 100% ก็ได้..

ฝากติดตาม/กดไลค์เป็นกำลังใจที่เพจด้วยครับ
https://www.facebook.com/Needforslow247/
ชื่อสินค้า:   Altis หน้าหมู (มือสอง)
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่