คาราเมลคัสตาร์ดเค้ก ด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน


สูตรเค้กจากสมาชิกห้องก้นครัว login ป้ามารายห์
ลองดูกัน
ส่วนผสมทำตัวเนื้อเค้ก ไข่ไก่ 3 ฟอง น้ำตาลทราย 80 กรัม กลิ่นวนิลาครึ่งช้อนชา เกลือสมุทรปลายช้อนชา สาร SP 15 กรัม นมสด 40 กรัม น้ำเปล่า 40 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา
จขกท. ใช้ตะกร้อมือตีจนขึ้นฟูหนืด ๆ เปลี่ยนจากน้ำใส ๆ เป็นคล้ายฟองละเอียดสีขาว ๆ จริง ๆ ก็ตีไม่นาน ตี ๆ ไป พอเมื่อยก็หยุดสักพัก แล้วตีต่อ

พอขึ้นฟูดีแล้ว ก็ร่อนแป้งเค้ก 100 กรัม ใส่ลงไป ฟูจนอ่างผสมเล็กไปแล้ว

เปลี่ยนอ่างผสมก่อน กะไว้ไม่พอดี มันเลยเล็กเกิน  ผสมแป้งด้วยตะกร้อมือนั่นแหละ คน ๆ ตี ๆ เบา ๆ ให้แป้งผสมกันดี แล้วเติมเนยจืด (ทำละลายก่อน) 80 กรัม เติมลงไป

ผสมเนยจืดให้เข้ากับเนื้อแป้งเค้ก เสร็จแล้วก็จะหนืด ๆ ประมาณนี้ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

เอาอ่างผสมใบใหม่มาทำคัสตาร์ด ใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง ไข่แดง 3 ฟอง กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา นมจืด 250 กรัม นมข้นหวาน 150 กรัม น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ
ใข้ตะกร้อมือตีทำละลาย แล้วพักไว้

ทำคาราเมลต่อ ใช้น้ำตาล 1 ถ้วยตวง น้ำ 60 กรัม ตั้งเตาให้น้ำตาลละลาย เดือด จนกลายเป็นสีแดง ๆ เริ่มมีกลิ่นไหม้เล็ก ๆ ปิดเตา เสร็จแล้วเติมน้ำร้อนลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ระวังกระเด็นเพราะน้ำตาลที่เคียวไว้ร้อนจัดอยู่

เตรียมหม้อหุงข้าว ทาเนยไว้รอบ ๆ เวลาเค้กสุก จะได้เอาออกง่าย ๆ

เทคาราเมลลงไป ขณะที่ยังร้อน ตะแคงให้คาราเมลขึ้นมาตรงขอบ ๆ ด้วย อาจใช้คาราเมลไม่หมดก็ได้ ถ้าหม้อหุงข้าวเราใบเล็กมาก

พอคาราเมลเย็นและเซ็ทตัวนิ่ม ๆ แล้ว เทคัสตาร์ดลงไป ให้สูงขึ้นมากสัก 1 ซม. พอ เหลือก็เก็บไว้ทำครั้งต่อไป

จากนั้นก็เทเนื้อเค้กที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปบนคัสตาร์ด ถ้าขนาดหม้อหุงข้าวต่าง ๆ กันไป ก็กะว่าเทไม่ให้สูงเกิน 2 นิ้วก็แล้วกัน ถ้ามีเหลือก็เก็บไว้

กดหุงแบบหุงข้าวได้

พอหม้อหุงข้าวสัญญาณเตือนว่าข้าวสุก เนื้อเค้กก็สุกเหมือนกัน

เอาหม้อในออกมาไว้ข้างนอก ให้เย็นลงสักนิด

เอาเค้กออกจากหม้อหุงข้าวโดยคว่ำหม้อข้าวในจาน ก็จะได้คาราเมลพลิกกลับขึ้นมา

ทิ้งไว้ให้เย็นสักนิด แล้วค่อยหั่นแบ่ง  ได้เนื้อเค้กสวย ๆ สุกทั่วกัน นุ่ม ฟูพอเหมาะ รสชาติตามสูตรของป้ามารายห์นี้พอดีมาก

เนื้อเค้กเนียน ชั้นคัสตาร์ดไม่เละ คาราเมลก็เกาะหนากำลังเหมาะ

ลองดูนะครับ ไม่ยากเท่าไหร่ ตะกร้อมือก็ใชัได้

ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่