ความเห็นของผม เกี่ยวกับ The Mask Singer และรายการแนวประกวดของเวิร์คพอยท์

ผมแนะนำว่า The Mask Singer หลังซีซั่นนี้ หรืออย่างน้อยก็ซีซั่นหน้า แนะนำให้ห่างๆไว้บ้างก็ดีนะครับ เพราะผมเห็นว่า มาถี่เกินไป จนคนดูเริ่มไม่ค่อยสนใจแล้ว แถมกระแสช่องอื่นก็มาแรง (แถมเป็นฟรีทีวียุคเก่าดึงกระแสกลับมาอีก) บางทีก็เข้าใจว่า บุพเพสันนิวาส กระแสดีมากจริงๆ จนกระแสเก่าตายไปเลย

แต่สิ่งที่เป็นห่วงก็คือ เวิร์คพอยท์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทุ่มเทกับรายการแนวประกวดมากเกินไป ปกติยุคก่อนๆ เวิร์คพอยท์จะนึกถึงแต่เกมส์โชว์ให้ความรู้ ให้ความสนุก ไม่ค่อยมีดราม่าอะไรมาก (ถึงจะมี 'เตี๊ยม' กันบ้างแต่ก็พอให้อภัย) แต่ตอนนี้ กลายเป็นว่า เวิร์คพอยท์ กำลังจะถูกกระแสอื่นๆโจมตีหนัก เพราะเล่นกระแส เล่นดราม่า และเน้นประกวดมากเกินไป เข้าใจว่า เวิร์คพอยท์ต้องการสร้างเรตติ้ง เพื่อสร้างโฆษณา แต่บางครั้ง สิ่งที่ทำก็ค่อนข้างดูถูกคนดูมากเกินไป คนสมัยนี้เริ่มเบื่อรายการประกวดร้องเพลงแล้ว ถ้าเวิร์คพอยท์ลองสร้างสรรค์ ทำแนวประกวดใหม่ๆ เช่น ประกวดเตะบอล ประกวดเล่นดนตรี (ไม่เน้นร้อง) แบบเจาะจง ผมว่าก็พอเป็นความคิดที่ดีนะ

หรือจะให้ดีกว่านี้ อยากให้เวิร์คพอยท์ลองเน้นโฟกัสเรื่องละคร เรื่องหนังบ้าง เพราะเห็นว่าละครเวิร์คพอยท์ มีไม่กี่เรื่องที่จะเรตติ้งดี เท่าที่เคยจำมาก็นางแค้นนี้แหละที่กระแสดีระดับหนึ่ง ถ้าเวิร์คพอยท์ลองโฟกัสมาที่เรื่องละครบ้าง เวิร์คพอยท์อาจจะได้เรตติ้งดีกว่าที่เป็นอยู่บ้าง เพราะคนไทยเรามักจะชอบละครอยู่แล้ว ยิ่งสมัยนี้ ละครหลายๆช่อง (ยกเว้นช่องหนึ่ง) พยายามหนีความน้ำเน่ากัน จนกระแสดีขึ้น ก็อยากให้ลองโฟกัสแทนรายการประกวดดู

อีกทางหนึ่งที่ผมคิดว่าดี ก็คือ รายการแบบกึ่งถาวร หรือ อยู่ถาวร เช่น ดึงแฟนพันธุ์แท้ กลับมา เกมส์ทศกัณฐ์ กลับมา หรือสร้างรายการเกมส์โชว์ใหม่ๆที่ดึงดูดใจ ไม่เตี้ยม ไม่ดราม่า ผมว่าก็เป็นแนวทางที่น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่