สอบถามเรื่องค่าเปลี่ยนชื่อ,ค่าเปลี่ยนสัญญาจอง อาคารชุดของโครงการเอื้ออาทร

มีคนจะขายดาวน์ห้องเอื้ออาทรครับ โดยเขาได้ทำสัญญาจองห้องชุดและทำสัญญาจะซื้อจะขายกับการเคหะแล้ว และได้ผ่อนเงินดาวน์แล้วจำนวน 22 งวด เป็นเงิน 65,900 บาท ทีนี้เขาจะขายดาว์นครับ โดยนัดผมไปเปลี่ยนสัญญาจองที่สำนักงานการเคหะ โดยเจ้าหน้าที่การเคหะแจ้งว่าผมต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนชื่อในสัญญาจอง 20,000 บาท  แต่ผมหาข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายในเวปต่างๆแล้วเจอ พรบ.อาคารชุด มาตรา6/2 ระบุว่า

"ถ้าเจ้าของเดิมผ่านขั้นตอนเซ็น "ใบจองซื้อห้องชุด" และหลังจากนั้นก็ได้ทำ "สัญญาจะซื้อจะขายห้องชุด" กับโครงการแล้ว โดยหลักการกฎหมายกำหนดว่าสัญญาจะซื้อจะขายคอนโดจะต้องทำตามแบบสัญญามาตรฐานของกรมที่ดิน ซึ่งถ้าเจ้าของโครงการคอนโดทำตามกฎหมายตัวนี้ (คลิกดูเนื้อหาสัญญาได้ที่นี่) การเปลี่ยนชื่อจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือค่าเปลี่ยนชื่อใดๆ ให้กับเจ้าของโครงการ หรือผู้จะซื้อรายเดิมแม้แต่บาทเดียว เพราะข้อ 4.5 ของสัญญามาตรฐานนี้ระบุชัดเจนห้ามไม่ให้มีการเรียกเก็บอยู่แล้วโดยมีข้อความตามสัญญาดังนี้ "
ในระหว่างที่สัญญานี้ [สัญญาจะซื้อจะขาย] มีผลใช้บังคับ ผู้จะซื้อ [ผู้จะซื้อรายเดิมที่จองคอนโดไว้และจะขายดาวน์ต่อให้เรา] มีสิทธิโอนสิทธิตามสัญญานี้ให้บุคคลอื่น [เราในฐานะผู้จะซื้อรายใหม่ที่จะซื้อดาวน์คอนโดนี้] โดยบอกกล่าวเป็นหนังสือแก่ผู้จะขาย [เจ้าของโครงการ] โดยผู้จะขายตกลงจะไม่เรียกร้องค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ผู้จะขายต้องจัดให้ผู้รับโอน [ซึ่งก็คือเราในฐานะผู้จะซื้อรายใหม่ที่จะซื้อดาวน์คอนโดนี้] ได้รับโอนไปซึ่งสิทธิและหน้าที่
" ดังนั้น ถ้าเราเข้าไปซื้อดาวน์หลังจากที่เจ้าของเดิมเซ็นสัญญาจะซื้อจะขายห้องชุดกับโครงการแล้ว กฎหมายวางหลักชัดเจนว่าไม่ให้มีการเรียกเก็บ"

ไม่ทราบว่าท่านใดเคยเปลี่ยนสัญญาจองแล้วไม่เสียค่าธรรมเนียม 20,000 บาทบ้างครับ ในกรณีเราสามารถอ้างถึงกฎหมายกับเจ้าหน้าที่การเคหะได้หรือไม่ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่