ว่าด้วยเรื่องการพัฒนาของ ขสมก.

[ขสมก.]
รถเมล์ใหม่ ขสมก. อันนี้ไม่รู้ว่าใหม่จริงหรือไม่ ส่วนตัวคิดว่าน่าจะซื้อมาสักพักแล้วแต่พึ่งนำออกมาให้บริการเยอะขึ้นในหลาย ๆ เส้นทาง
การเปลี่ยนรถใหม่นี้เป็นสิ่งที่เห็นด้วยมากที่สุดตั้งแต่มีการพัฒนาของ ขสมก. เอง ตั้งแต่การเปลี่ยนสีตัวรถด้านหน้าและเปลี่ยนหมายเลข
รถใหม่ ในหลาย ๆ เส้นทาง ตรงนี้คิดว่าไร้สาระและสิ้นเปลืองงบประมาณ ประชาชนส่วนใหญ่ที่ใช้บริการรถเมล์ทุก ๆ วัน
คิดว่าน่าจะจำสายรถเมล์กันได้ว่าสายนี้ไปไหน ผ่านตรงไหนบ้าง การเปลี่ยนหมายเลขตรงนี้ส่วนตัวคิดว่าเกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการน้อยมากหรือไม่มีประโยชน์เลยด้วย ส่วนความคิดเห็นสำหรับรถเมล์ใหม่ ตัวผมเองก็ใช้บริการรถเมล์บ่อย การเปลี่ยนรถใหม่นี้ คิดว่าประชาชนส่วนใหญ่น่าจะเห็นด้วยเยอะ ควรเปลี่ยนทุก ๆ คันและทุก ๆ สาย ด้านการ Design ของตัวรถภายในก็มีการลดจำนวนเบาะที่น้อยลง ส่วนตรงกลางเป็นเบาะพับ มีพื้นที่การยืนมากขึ้น ในส่วนที่ชอบที่สุดน่าจะเป็นส่วนของบันไดทางขึ้น-ลง รถเมล์รุ่นเก่า ๆ ในบางสายเช่น 140 หรือ 138 บางคันยังเป็นบันไดที่ขึ้น 2 ขั้น ซึ่งยากต่อการใช้บริการของผู้พิการที่นั่งรถเข็นไม่สามารถขึ้นรถได้เลยด้วย ผมว่าคนพิการบางคนที่เขาสามารถเดินทางไปไหนมาไหนก็ไม่อยากรบกวนคนอื่น ๆ ในส่วนรถเมล์ใหม่ทางขึ้นเป็นแบบราบที่ทำให้คนพิการมีรถเข็นสามารถขึ้นได้สะดวกกว่ามาก ๆ หากจะต้องใช้บริการรถแท็กซี่ก็ราคาแพงไหนจะต้องรบกวนคนขับมายกรถเข็นอีก รถเมล์ก็ประหยัดกว่าอยู่แล้ว คิดว่ารถเมล์ทุกคันควรเปลี่ยนเป็นแบบนี้ทั้งหมด หากกล่าวถึงระบบการคมนาคมที่ดีคนปกติหรือคนพิการมันควรเท่าเทียมยกตัวอย่างในหลาย ๆ ประเทศ ส่วนในเรื่องของระบบ E-Ticket ตัวผมเองคิดว่ายังไม่มีประโยชน์หากนำมาติดกับรถเมล์ซึ่งก็เปลืองงบประมาณในส่วนของเครื่องไหนจะบัตรอีก การใช้บริการรถเมล์ในปัจจุบันก็มีมากมายหลายช่วงอายุตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน วัยชรา ซึ่งวัยรุ่นหรือวัยทำงาน อาจง่ายต่อการทำความเข้าใจกับเทคโนโลยี E-Ticket มากกว่าในวัยสูงอายุ ผมว่าการมีกระเป๋ารถเมล์ที่ดี เป็นมิตร เป็นเพื่อนคุยกับลุง ป้า ตายาย ขณะเดินทางนั้นเป็นภาพที่น่ามอง โดยรวม ๆ แล้วจากที่แพร่มมาทั้งหมดคิดว่า เงินที่ลงทุนการเปลี่ยนสีรถ เปลี่ยนเลขติดตั้งระบบ E-Ticket ควรเอางบประมาณมาเปลี่ยนรถเมล์ให้ใหม่และเพิ่มจำนวนคันในแต่ละสายหากจะขึ้นค่าโดยสาร ผมคิดว่าคนทั่วไป น่าจะยอมจ่ายหากได้รับการบริการที่ดีและสะดวกรถคันเก่า ๆ ก็ขับไปซ่อมไปบางคันก็สกปรกยิ่งเบาะหลังนะเอาของอะไรไม่รู้ไปยัดเต็มไปหมด ถังน้ำเอย ไม้กวาดเอย บางคันน้ำแอรั่วอีก บางคันมีแมลงสาบอีกต่างหาก ควรมีการทำ 5 ส ในรถแต่ละคันด้วย ส่วนการพัฒนาในอนาคตผมคิดว่ารถเมล์ควรมีระบบเสียงอัตโนมัติ เมื่อจะถึงป้ายโดยสารแต่ละป้ายเหมือนกับรถไฟฟ้าเมื่อจะถึงสถานีแต่ละสถานีด้วยครับ ซึ่งตรงนี้จะทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากและลดการทำงานของกระเป๋ารถเมล์ที่ต้องพูดทุก ๆ ครั้งด้วย รถวิ่งกี่เที่ยวก็พูดทุกเที่ยว


ปล. ขออภัยครับหากข้อความข้างต้นอ่านยากไปบ้าง พึ่งหัดตั้งกระทู้ครับ
บทความข้างต้นเป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นของผมต่อ ขสมก. หากเพื่อน ๆ พี่ ๆมีความคิดเห็นกันอย่างไรมาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่